"Không vì tiết kiệm vaccine mà để người dân lỡ tiêm chủng"

Thùy Linh| 02/08/2022 19:50

Trong bối cảnh đại dịch hiện nay, quan trọng nhất là tiêm được số liều cao nhất chứ không phải tiết kiệm vaccine. Vì vậy, nếu có bà con đến tiêm, không vì tiết kiệm vaccine mà để người dân lỡ tiêm chủng"- đại diện WHO tại Việt Nam khuyến cáo.

Vaccine COVID-19. Ảnh: Thùy Linh

Việc tiêm vaccine giúp giảm quá tải các cơ sở y tế

Liên quan đến vấn đề vaccine COVID-19, chia sẻ tại hội nghị trực tuyến tiến độ tiêm vaccine COVID-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức, BS Nguyễn Huy Du- đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam cho biết: Hiện tỉ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 các liều cơ bản của Việt Nam đã đạt được mục tiêu, thậm chí là rất cao.

"Tuy nhiên, hiện nay khó khăn dẫn đến tỉ lệ tiêm các mũi nhắc lại, tiêm cho trẻ em thấp, đó là do tâm lý e ngại, có thể nói là chủ quan của người dân, đặc biệt là phụ huynh, người chăm sóc trẻ, ngần ngại không cho trẻ tiêm. Chúng ta đã làm các hoạt động truyền thông, tuy nhiên cần xác định rõ hơn, cụ thể hơn đối tượng truyền thông...".

Làm thế nào để Việt Nam có thể tiếp cận 5,3 triệu liều vaccine COVID-19, 500 nghìn liều vaccine cho trẻ em, theo đại diện UNICEF, hiện tại qua cơ chế COVAX thì không còn cách phân bổ vaccine như 2 năm trước theo nguyện vọng nữa, hiện các nước có nhu cầu cần phải liên hệ trực tiếp với COVAX và thông qua cán bộ chương trình quốc gia của COVAX.

Tuy nhiên, đại diện này lưu ý trong 5,3 triệu liều vaccine nhu cầu mới, thì phải xem rõ đối tượng nào, mũi tiêm nào, vì phân bổ vaccine của COVAX vẫn còn theo một số nguyên tắc và theo lộ trình, đối tượng ưu tiên... 

"Hiện tại COVAX cởi mở, mở rộng cơ chế cung ứng vaccine cho trẻ em, vì vậy chúng ta có thể trực tiếp đề nghị, để họ cân nhắc. Tuy nhiên, cũng cần xác định số lượng là bao nhiêu, đồng thời cung cấp thêm thông tin về số liều, số lọ vaccine đã mở nắp hoặc chưa mở nắp đã hết hạn, phải hủy bỏ"- ông Du nói. 

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết: Tiêm vaccine COVID-19 giúp chúng ta bảo vệ bản thân, tránh lây nhiễm cho người thân và cộng đồng. Hơn nữa, việc tiêm vaccine giúp giảm quá tải các cơ sở y tế, đối với cả các dịch khác có nguy cơ nổi lên như hiện nay, việc giảm tải cho hệ thống y tế hết sức quan trọng.

Bên cạnh đó là lợi ích toàn cầu, tiêm vaccine giúp giảm tỉ lệ nhiễm bệnh, qua đó giúp giảm nhiễm các biến chủng mới. Việc tiêm các mũi cơ bản, mũi nhắc lại lần 1, 2 là hết sức quan trọng trong giai đoạn hiện nay. 

Không vì tiết kiệm vaccine mà để người dân lỡ tiêm chủng

Theo đại diện WHO, Việt Nam có khả năng tăng tốc tiêm vaccine cao nhất thế giới. Thời điểm 30.6 chỉ có 38 nước đạt được mục tiêu 70% dân số tiêm đủ 2 mũi, Việt Nam nằm trong số đó. Tuy nhiên, chúng ta không thể hài lòng mà phải tăng cường hơn nữa việc tiêm chủng. Lợi ích của việc tiêm chủng rất có giá trị với cá nhân, hệ thống y tế và toàn cầu.

"Đối với những lọ vaccine nhiều liều, họ khuyến cáo cho phép tỉ lệ hao phí là 10-15%, nhưng tại Việt Nam hiện nay tỉ lệ này là 0%. Nếu 1 lọ vaccine 5 liều mà chỉ có 2 người đến tiêm thì cán bộ y tế sẽ không mở.

Trong bối cảnh đại dịch hiện nay, quan trọng nhất là tiêm được số liều cao nhất chứ không phải tiết kiệm vaccine. Vì vậy, nếu có bà con đến tiêm, không vì tiết kiệm vaccine mà để người dân lỡ tiêm chủng. Chúng tôi cho rằng Bộ Y tế cần cho phép tỉ lệ hao phí nhất định để tăng tốc tiêm chủng"- đại diện WHO khuyến cáo. 

Đại diện CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đồng quan điểm với WHO về lợi ích của tiêm vaccine phòng COVID-19, giúp dự phòng cá nhân và giảm gánh nặng lên hệ thống y tế, giảm gánh nặng y tế toàn cầu.

"Đối với số ca bệnh hiện nay không tăng đáng kể, không đáng lo ngại nhưng vẫn phải giám sát biến chủng để ứng phó kịp thời. Giám sát trọng điểm với các ca bệnh và cúm. Cúm A triệu chứng không hề nhẹ. Khôi phục hệ thống giám sát, cơ chế để hệ thống này có thể hoạt động lại, phải có sinh phẩm, có cơ chế tài chính. Đồng thời, giám sát sự kiện để có thể phát hiện đậu mùa khỉ"- đại diện CDC Hoa Kỳ nói. 

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
"Không vì tiết kiệm vaccine mà để người dân lỡ tiêm chủng"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO