4 lợi ích của việc uống nước đậu đen sau bữa ăn

HẠ MÂY (Theo aboluowang)| 07/02/2023 16:48

Nước đậu đen rất giàu protein, sắt, chất béo, carbohydrate, carotene, vitamin B1, B2... và các chất dinh dưỡng khác. Uống nước đậu nành sau bữa ăn sẽ giúp cơ thể giảm hấp thu chất béo và một số tình trạng bệnh khác.

4 lợi ích của việc uống nước đậu đen sau bữa ăn
Nước đậu đen rất giàu chất dinh dưỡng. Đồ hoạ: Hạ Mây

Giúp chất béo khó hình thành

Polyphenol không chỉ có nhiều trong rượu vang đỏ và quả việt quất mà còn có trong đậu đen. Thành phần melanin trong đậu đen là một trong những polyphenol, được gọi là anthocyanin. Uống loại nước này sau bữa ăn có thể đẩy nhanh quá trình chuyển hóa lipid và khiến chất béo khó hình thành.

Tuy nhiên, chúng ta không được uống nước đậu đen khi bụng đói vì sẽ cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.

Ức chế hấp thu lipid

Saponin trong đậu đen hòa tan trong nước và dầu, ức chế sự hấp thụ lipid, loại bỏ lipid tích tụ ở thành trong của mạch máu. Do đó, uống nước đậu đen sau bữa ăn sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của lipid peroxid hóa và có thể kiểm soát sự hình thành mỡ trong cơ thể, ngăn ngừa béo phì và các biến chứng của nó.

Ngoài ra, anthocyanin còn có tác dụng đối với sức khỏe và sắc đẹp như ngăn ngừa ung thư, xơ cứng động mạch, chống lão hóa, thúc đẩy tuần hoàn máu.

Cải thiện chuyển hóa lipid và cân bằng tiết hormone

Nước đậu đen có thể ức chế sự mất canxi từ xương, do đó ngăn ngừa loãng xương.

Giống như đậu nành, đậu đen cũng rất giàu isoflavone tự nhiên có thể cải thiện chuyển hóa lipid, ức chế sự hình thành lipid máu và kiểm soát xu hướng tăng cân.

Nước đậu đen cũng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe của phụ nữ, chẳng hạn như tác dụng tương tự estrogen, ức chế sự mất canxi từ xương, do đó ngăn ngừa loãng xương, điều chỉnh sự cân bằng của bài tiết hormone, cải thiện rối loạn nội tiết và các vấn đề khác.

Giúp giải độc

Chất xơ có trong nước đậu đen có thể giúp giảm táo bón, đồng thời giúp đại tiện và giải độc.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
4 lợi ích của việc uống nước đậu đen sau bữa ăn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO