Việt Nam là đối tác kinh tế ưu tiên hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ

Hoài Thu| 29/11/2023 14:33

Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày càng nhiều doanh nghiệp nước này quan tâm đến thị trường Việt Nam. Ông đồng thời khẳng định Việt Nam là đối tác kinh tế ưu tiên hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sáng 29/11 theo giờ địa phương (chiều cùng ngày giờ Việt Nam), Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Omer Bolat, nhân chuyến thăm chính thức đầu tiên tới quốc gia này.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam chúc mừng những thành tựu to lớn mà Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thời gian qua, đặc biệt trong việc đa dạng hóa nền kinh tế, phát triển các ngành công nghiệp, nông nghiệp và xây dựng, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, mở rộng quan hệ kinh tế quốc tế, đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở thành nước có mức tăng trưởng đáng khích lệ.

Việt Nam là đối tác kinh tế ưu tiên hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Omer Bolat (Ảnh: Hồng Phong).

Trong đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò và những đóng góp của Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ trong việc phát triển kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ.

Để tạo đột phá cho hợp tác kinh tế, thương mại hai nước, lãnh đạo Chính phủ Việt Nam đề nghị Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ và Bộ trưởng Omer Bolat tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành hai nước thúc đẩy một số biện pháp cụ thể.

Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh cần nghiên cứu, sớm khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ vào thời điểm phù hợp, sớm tổ chức kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara trong năm 2024, tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp, địa phương hai nước.

Bên cạnh đó, theo người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, hai nước có thể mở cửa thị trường, tạo điều kiện cho các mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của mỗi nước thâm nhập vào thị trường của nhau, dỡ bỏ các biện pháp chống bán phá giá đối với hàng hóa, dịch vụ của đối tác.

Việt Nam là đối tác kinh tế ưu tiên hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ - 2

Bộ trưởng Omer Bolat khẳng định Việt Nam là đối tác kinh tế ưu tiên hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (Ảnh: Hồng Phong).

Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính là dấu mốc quan trọng trong dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao. Ông cam kết sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế hiệu quả giữa hai nước

Chúc mừng những thành tựu kinh tế quan trọng mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, Bộ trưởng Omer Bolat chia sẻ vui mừng trước bước phát triển tích cực trong hợp tác giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ thời gian qua, đặc biệt là hợp tác về thương mại, đầu tư.

Ông khẳng định Việt Nam là đối tác kinh tế ưu tiên hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Omer Bolat cho biết sau những dự án đầu tư thành công bước đầu, ngày càng có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm đến thị trường Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực thế mạnh của Thổ Nhĩ Kỳ như xây dựng, sản xuất công nghiệp, hàng tiêu dùng… Ông đồng thời thông báo kế hoạch tổ chức đoàn doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ sang Việt Nam trong năm 2024.

Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ có Thủ đô là Ankara.

Quốc gia này có dân số 85 triệu người, GDP năm 2023 đạt 906 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người đạt 10.661 USD.

Thổ Nhĩ Kỳ là nền kinh tế lớn thứ 19 thế giới, theo thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế năm 2023.

Đây là quốc gia có tài nguyên thiên nhiên phong phú, nền kinh tế phát triển đa dạng với các ngành công nghiệp khai khoáng, dệt may, chế tạo máy móc, điện gia dụng, chế biến thực phẩm, đóng tàu khá phát triển. Ngành xây dựng và nông nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ phát triển mạnh. Đặc biệt, ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ thu hút hơn 30 triệu khách du lịch mỗi năm.

Hoài Thu (Từ Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam là đối tác kinh tế ưu tiên hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO