Trà đen giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thế nào

THIỆN NHÂN (THEO ONLYMYHEALTH)| 24/10/2023 16:36

Các nhà khoa học từ Đại học Adelaide (AU) tại Úc đã nghiên cứu cách đưa trà đen vào chế độ ăn uống hàng ngày, giúp giảm lượng đường trong máu và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Trà đen giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thế nào
Uống một tách trà đen hàng ngày có thể duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Trà đen là gì?

Trà đen là loại trà được ủ qua quá trình lên men, mang lại màu sẫm và hương vị đặc trưng. Thường được làm từ các loại trà lá lớn, quá trình lên men trà đen kéo dài vài tháng đến nhiều năm. Phương pháp xử lý độc đáo này là điểm tạo nên sự khác biệt và góp phần mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi dùng trà.

Theo giáo sư Tongzhi Wu, đồng tác giả chính của nghiên cứu AU: “Những lợi ích sức khỏe đáng kể của trà đen, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2, đã được báo cáo trong một số nghiên cứu trong những năm gần đây."

Trà đen làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường như thế nào?

Giáo sư Wu cũng chia sẻ: “Phát hiện của chúng tôi gợi ý về tác dụng của trà đen đối với việc quản lý lượng đường trong máu thông qua việc tăng bài tiết glucose qua nước tiểu, cải thiện tình trạng kháng insulin và do đó kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Những lợi ích này rõ rệt nhất ở những người uống trà đen hàng ngày”.

Giàu chất chống oxy hóa: Trà đen rất giàu chất chống oxy hóa mạnh, giúp chống lại stress oxy hóa và viêm nhiễm, cả hai đều có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Chất chống oxy hóa cũng hỗ trợ sức khỏe tổng thể bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.

Điều hòa lượng đường trong máu: Trà đen đã được chứng minh là có tác động tích cực đến lượng đường trong máu. Một số hợp chất trong trà đen có thể giúp cải thiện insulin và giảm tình trạng kháng insulin, giúp cơ thể điều chỉnh lượng đường trong máu dễ dàng hơn.

Kiểm soát cân nặng: Béo phì là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với bệnh tiểu đường loại 2. Trà đen có thể hỗ trợ quản lý cân nặng bằng cách thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo và cải thiện quá trình trao đổi chất. Bằng cách duy trì cân nặng khỏe mạnh, mọi người có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Sức khỏe đường ruột: Quá trình lên men của trà đen khuyến khích sự phát triển của các chế phẩm sinh học có lợi trong ruột. Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh cũng cải thiện sức khỏe trao đổi chất, bao gồm cả việc kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Giảm cholesterol: Trà đen cũng làm giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể. Mức cholesterol thấp góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch và có thể gián tiếp làm giảm nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường.

Kết hợp trà đen vào thói quen của bạn

- Hãy lựa chọn các loại trà đen đích thực, được chế biến tốt, chất lượng tốt từ các nguồn đáng tin cậy.

- Uống một hoặc hai tách trà đen hàng ngày như một phần của chế độ ăn uống cân bằng là một cách tiếp cận hợp lý.

- Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh, điều cần thiết là phải tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được hướng dẫn về việc đưa trà đen vào kế hoạch quản lý bệnh tiểu đường của bạn.

Theo laodong.vn
https://laodong.vn/suc-khoe/tra-den-giup-giam-nguy-co-phat-trien-benh-tieu-duong-the-nao-1258480.ldo
Copy Link
https://laodong.vn/suc-khoe/tra-den-giup-giam-nguy-co-phat-trien-benh-tieu-duong-the-nao-1258480.ldo
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trà đen giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thế nào
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO