Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh bởi các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard đã chỉ ra rằng lượng carbohydrate chất lượng cao có thể làm giảm tình trạng tăng cân ở tuổi trung niên và mang lại lợi ích to lớn cho việc kiểm soát cân nặng.
Nghiên cứu bao gồm dữ liệu từ hơn 136.000 đối tượng ở độ tuổi trên 65 tuổi trong ba nghiên cứu lớn ở Hoa Kỳ và theo dõi các đối tượng trong 24 năm. Trong giai đoạn này, lối sống, chế độ ăn uống và các yếu tố liên quan đến sức khỏe khác của đối tượng được thu thập để phân tích mối quan hệ giữa lượng carbohydrate tiêu thụ và trọng lượng cơ thể.
Kết quả cho thấy, cân nặng của các đối tượng tăng trung bình 1,5kg trong 4 năm và 8,8kg trong 24 năm. Việc tiêu thụ thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có mối tương quan thuận với việc tăng cân.
Tăng lượng tinh bột/đường thêm 100 gram mỗi ngày sẽ làm tăng trọng lượng cơ thể lần lượt là 1,5kg và 0,9kg trong vòng 4 năm. Đồng thời, tăng 10 gram chất xơ mỗi ngày giúp giảm cân 0,8kg.Ngoài ra, việc tăng 100 gram carbohydrate nguyên hạt hằng ngày có liên quan đến việc giảm 0,4kg, tăng 100 gram trái cây hằng ngày có liên quan đến việc giảm 1,6kg và tăng 100 gram carbohydrate không chứa chất béo, các loại rau có tinh bột giúp giảm 3kg.