Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai gói 120 ngàn tỉ cho người mua nhà vay

29/03/2023 13:35

Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp bất động sản phải điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, phân khúc giá cả bất động sản hợp lý hơn.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản số 178/2023 về việc thúc đẩy và tháo gỡ thị trường bất động sản. Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bám sát tinh thần của Nghị quyết số 33/2023 chú trọng nhiệm vụ, giải pháp và tổ chức thực hiện thị trường bất động sản (BĐS) phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư, người mua nhà vay vốn

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương triển khai thực hiện Chương trình tín dụng 120.000 tỉ đồng để chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay với lãi suất ưu đãi theo Nghị quyết số 33.

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai gói 120 ngàn tỉ cho người mua nhà vay ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư dự án bất động sản, người mua nhà tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Ảnh: QH

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư dự án BĐS, người mua nhà tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Đồng thời, tiếp tục dành vốn tín dụng cho các dự án BĐS đủ điều kiện pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm và đảm bảo kế hoạch trả nợ.

Nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở phù hợp với thu nhập của người dân và các loại hình BĐS phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội có hiệu quả cao, có khả năng trả nợ.

Phải điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, giá cả hợp lý hơn

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp tháo gỡ vướng mắc, bất cập một cách quyết liệt, mạnh mẽ để vượt qua khó khăn, tạo chuyển biến tích cực, khởi sắc thị trường.

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai gói 120 ngàn tỉ cho người mua nhà vay ảnh 2
Doanh nghiệp phải điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, giá cả hợp lý hơn. Ảnh: Nguyễn Tiến.

Trong đó, thị trường và doanh nghiệp BĐS phải điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, phân khúc thị trường giá cả hợp lý hơn. Đặc biệt chú trọng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở phù hợp với thu nhập của người dân.

Rà soát các dự án nhà ở, các dự án BĐS để cùng doanh nghiệp xử lý vướng mắc pháp lý, nhất là các dự án có phát hành trái phiếu doanh nghiệp, các dự án có bảo lãnh, vay vốn ngân hàng và huy động vốn từ người mua nhà ở.

Hỗ trợ doanh nghiệp cơ cấu lại các khoản nợ trái phiếu

Theo văn bản số 178/2023, Thủ tướng lưu ý Bộ Tài chính thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đã được Thủ tướng Chính phủ giao tại Công điện số 1163/2022 về thị trường trái phiếu doanh nghiệp; Rà soát kỹ, đề xuất việc sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản pháp lý liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nhất là việc phát hành riêng lẻ và phát hành ra công chúng.

Bộ Tài chính cần có các biện pháp, giải pháp hài hòa, hợp lý, hiệu quả để hỗ trợ doanh nghiệp cơ cấu lại các khoản nợ trái phiếu, cơ cấu lại lãi suất, thời hạn thanh toán, các điều kiện chi trả, thanh toán theo đúng quy định pháp luật.

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai gói 120 ngàn tỉ cho người mua nhà vay ảnh 3
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp cơ cấu lại các khoản nợ trái phiếu, cơ cấu lại lãi suất, thời hạn thanh toán... Ảnh: Nguyễn Tiến

Bộ Tài chính tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được giao về ổn định hoạt động thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Địa phương khẩn trương tháo gỡ vướng mắc doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh việc xác định giá đất, tính tiền sử dụng, giao đất, cho thuê đất làm cơ sở chấp thuận chủ trương đầu tư để thực hiện dự án nhà ở, nhất là nhà ở xã hội phù hợp với khả năng chi trả của người dân, nhà ở cho người thu nhập thấp, tăng nguồn cung hơn nữa cho thị trường BĐS.

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai gói 120 ngàn tỉ cho người mua nhà vay ảnh 4
Thủ tướng yêu cầu các địa phương lắng nghe các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp bất động sản để kịp thời tháo gỡ.
Ảnh: Nguyễn Tiến

Các tỉnh phải chủ động rà soát vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án BĐS ở địa phương; Khẩn trương xem xét, giải quyết kiến nghị của Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ; Khẩn trương có kết luận các dự án đã và đang rà soát thủ tục pháp lý để các dự án sớm được tiếp tục triển khai nhất là các dự án lớn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai gói 120 ngàn tỉ cho người mua nhà vay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO