Sớm đấu giá thêm tần số mới cho mạng 4G, 5G

13/05/2024 21:40

Bộ TT&TT đang làm các thủ tục để đấu giá lại khối băng tần C3 (3.800-3.900 MHz). Việc đấu giá tần số 700 MHz dự kiến được thực hiện trong năm 2024

Tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, ông Lê Văn Tuấn, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TT&TT) đã đưa ra nhiều thông tin mới về thời gian đấu giá lại khối băng tần C3 (3.800-3.900 MHz).

Theo Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đã tổ chức các bước để tiến hành đấu giá lại khối băng tần C3. Hiện đã hoàn thiện khung cơ sở, tức giá khởi điểm cho khối băng tần này.

Bộ TT&TT đang làm những bước tiếp theo để trình đấu giá theo đúng trình tự, thủ tục đấu giá tần số, làm sao để đấu giá sớm nhất khối băng tần này”, ông Tuấn cho hay.

Với băng tần 700 MHz, về lý thuyết, để hiệu quả, 4G cần cả 2 loại băng tần: Băng tần dùng nâng cao tốc độ truy nhập (băng tần cao) và băng tần nâng cao chất lượng vùng phủ sóng (băng tần thấp). Với 5G, cũng có những băng tần thiên về băng thông lớn và băng tần thiên về vùng phủ.

Hiện các nhà mạng chủ yếu sử dụng các băng tần 1.800 MHz, 2.100 MHz cho 4G, đây là các băng tần thiên về nâng cao tốc độ truy nhập. Các nhà mạng hiện chưa có băng tần thấp để triển khai 4G. Nhà mạng cũng cần băng tần thấp để tối ưu vùng phủ khi triển khai 5G SA (Stand-alone).

W-Le Van Tuan Cuc Tan so Hop bao thang 5.jpg
Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện Lê Văn Tuấn. Ảnh: Lê Anh Dũng

Nhà mạng cần băng thấp để giúp cân bằng lại vùng phủ giữa vùng lên vùng xuống. Trên tinh thần đó, Bộ TT&TT thống nhất sẽ triển khai đấu giá băng tần 700 MHz trong thời gian sớm nhất, dự kiến trong năm 2024”, ông Lê Văn Tuấn chia sẻ tại họp báo.

Trước đó, Bộ TT&TT đã đấu giá thành công khối băng tần B1 (2.500-2.600 MHz) và C2 (3.700-3.800 MHz). Với khối băng tần C3, do chỉ có một doanh nghiệp tham gia nên không đủ điều kiện đấu giá.

Cục Tần số Vô tuyến điện thông tin thêm, nhà mạng có thể sử dụng băng tần thấp được cấp như băng tần 900 MHz để dùng cho 4G. Thực tế, do chiến lược đầu tư hạ tầng của mỗi doanh nghiệp khác nhau, có doanh nghiệp sử dụng một phần băng tần này cho 4G, có doanh nghiệp dùng hoàn toàn cho công nghệ khác.

Việc có thêm băng tần thấp như băng tần 700 MHz sẽ giúp một số doanh nghiệp vừa cải thiện chất lượng phủ sóng, đặc biệt là phủ sóng trong nhà, vừa giúp tăng thêm tốc độ truy nhập của 4G.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sớm đấu giá thêm tần số mới cho mạng 4G, 5G
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO