Sẽ đề xuất tự động giãn chu kỳ đăng kiểm với xe gia đình

Thế Hưng| 29/04/2023 14:28
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, sẽ đề xuất cho phép xe gia đình không cần đưa xe tới trung tâm đăng kiểm mà được tự động áp dụng chu kỳ kiểm định mới.

Theo lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cục sẽ đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) để tự động áp dụng chu kỳ kiểm định mới cho xe dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải. Theo phương án này, chủ xe không cần mang xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định.

Lý giải cho ý tưởng trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay, hiện số xe cá nhân dưới 9 chỗ đến hạn đăng kiểm lên tới 33-43% trên tổng số phương tiện đến hạn. Hơn nữa, xe cá nhân dưới 9 chỗ không sử dụng nhiều và được người dân bảo dưỡng, sữa chữa thường xuyên nên tỷ lệ đạt kiểm định lần thứ nhất của nhóm này đạt khoảng 95%.

Sẽ đề xuất tự động giãn chu kỳ đăng kiểm với xe gia đình - 1

Đề xuất giãn chu kỳ đăng kiểm tự động cho xe gia đình dưới 9 chỗ (Ảnh: Thế Hưng).

"Do đó, xe cá nhân dưới 9 chỗ không cần thiết kiểm định lại trước khi giãn chu kỳ mà vẫn đảm bảo yêu cầu an toàn. Nếu các phương tiện áp dụng ngay chu kỳ kiểm định sẽ giảm tải cho các trung tâm", lãnh đạo Cục Đăng kiểm khẳng định.

Trước đó, ngày 26/4, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistic Việt Nam (VLA) và Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) đã đồng ký văn bản gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính kiến nghị giải quyết ách tắc trong kiểm định an toàn kỹ thuật - bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo đó, VLA và VATA đã đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT cho phép thực hiện giãn chu kỳ kiểm định đối với ô tô không kinh doanh vận tải từ 9 chỗ ngồi trở xuống ngay từ chu kỳ kiểm định hiện tại.

Liên hiệp hội cho rằng, các phương tiện thuộc đối tượng được giãn chu kỳ kiểm định chỉ cần mang theo giấy đăng ký và sổ kiểm định để cập nhật dữ liệu, nhận tem kiểm định mới phù hợp với thời gian được gia hạn.

"Số lượng 3,1 triệu xe được giãn chu kỳ kiểm định tự động sẽ đủ để hạ nhiệt công tác kiểm định hiện nay", đại diện VLA khẳng định.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sẽ đề xuất tự động giãn chu kỳ đăng kiểm với xe gia đình
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO