Sân bay Long Thành chậm tiến độ, Thủ tướng truy trách nhiệm cá nhân

Hoài Thu| 18/04/2023 21:54
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Được xác định là dự án quan trọng quốc gia song đến nay, sân bay Long Thành đã chậm tiến độ so với yêu cầu. Thủ tướng chỉ đạo làm rõ nguyên nhân và xử lý trách nhiệm trong việc này.

Chỉ đạo được nhấn mạnh trong công điện về việc triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án quan trọng quốc gia, được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư, trong đó xác định rõ mốc tiến độ hoàn thành. Tuy nhiên, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, đến nay, tiến độ thực hiện các dự án thành phần chính của sân bay Long Thành đã chậm so với yêu cầu của Quốc hội, Chính phủ.

Sân bay Long Thành chậm tiến độ, Thủ tướng truy trách nhiệm cá nhân - 1

Công trường thi công Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Ảnh: Hải Long).

Để sân bay Long Thành chậm tiến độ sẽ bị xử lý

"Cần xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm cụ thể của các chủ thể liên quan, xử lý theo quy định của Đảng và Nhà nước, đồng thời có biện pháp khắc phục kịp thời nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án", công điện của Thủ tướng nêu rõ.

Theo yêu cầu của lãnh đạo Chính phủ, chủ đầu tư các dự án thành phần, Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và các cơ quan được giao rà soát lại các nhiệm vụ. Từ đó làm rõ nguyên nhân, xác định trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể.

Nếu không hoàn thành nhiệm vụ được giao làm chậm tiến độ sân bay Long Thành, gây lãng phí nguồn lực, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị báo cáo để xử lý theo thẩm quyền. Việc này phải được hoàn thành trước 23/4.

Chỉ đạo cụ thể với Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính quán triệt UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao diện tích đất giai đoạn 1 (1.180ha).

Địa phương cũng cần bàn giao mặt bằng 2 tuyến giao thông kết nối trước 30/6; phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc bảo đảm trật tự, an ninh, an toàn, vệ sinh môi trường khu vực dự án.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý kịp thời giải quyết dứt điểm các kiến nghị của người dân trong quá trình thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, không để xảy ra khiếu kiện đông người, phức tạp, kéo dài; bố trí vốn và chỉ đạo triển khai hạng mục trụ sở làm việc của các đơn vị trực thuộc tỉnh đáp ứng tiến độ yêu cầu.

Với dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, người đứng đầu Chính phủ giao nhiệm vụ cho từng cơ quan trong từng dự án thành phần.

Giám sát thường xuyên

Trong việc triển khai các công trình trụ sở cơ quan quản lý Nhà nước thuộc dự án thành phần 1, Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương bố trí nguồn vốn, giao chủ đầu tư và chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện dự án. Tiến độ chi tiết phải tổng hợp gửi Bộ Giao thông Vận tải để theo dõi, đôn đốc.

Sân bay Long Thành chậm tiến độ, Thủ tướng truy trách nhiệm cá nhân - 2

Vị trí quy hoạch thuộc dự án xây dựng sân bay Long Thành (Ảnh: Google Maps - Đồ họa: Ngà Trịnh).

Dự án thành phần 2 là các công trình phục vụ quản lý bay. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM ) khẩn trương hoàn thành phê duyệt hồ sơ thiết kế phần thân và các hạng mục còn lại của công trình, để lựa chọn nhà thầu thi công.

Dự án thành phần 3 là các công trình thiết yếu trong cảng hàng không. Bộ Giao thông Vận tải và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp được giao chỉ đạo đánh giá năng lực triển khai Dự án của ACV, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân trong tổ chức đấu thầu gói thầu.

Đồng thời, các đơn vị này có trách nhiệm theo dõi, giám sát quá trình lựa chọn nhà thầu để có phương án khả thi, hiệu quả nhằm lựa chọn được nhà thầu có năng lực thực sự. Việc này, theo Thủ tướng, cần hoàn thành trong tháng 5 và báo cáo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về tiến độ, chất lượng, phương thức công tác lựa chọn nhà thầu.

Việc đẩy nhanh các thủ tục để khởi công nhà ga hành khách sân bay Long Thành cũng được Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý. Trong trường hợp không đủ năng lực , Thủ tướng chỉ đạo phải đánh giá kỹ lưỡng, chính xác để có phương án xử lý phù hợp.

"Dứt khoát không để tình trạng kéo dài, chậm tiến độ và chưa rõ hướng xử lý khả thi, hiệu quả như vừa qua", Thủ tướng nhấn mạnh cần thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện dự án theo quy định.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải tổng hợp báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội về toàn bộ quá trình triển khai thực hiện dự án, trong đó có việc kéo dài thời gian thực hiện và nguyên nhân của việc này... Việc hướng dẫn, giám sát chặt chẽ quá trình lựa chọn nhà thầu các gói thầu của dự án sẽ được giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành rộng 5.000 ha, có tổng mức đầu tư dự kiến 336.630 tỷ đồng và chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 sẽ xây một đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu khách một năm, dự kiến hoàn thành năm 2025.

Giai đoạn 2 sẽ xây thêm một đường cất hạ cánh và nhà ga để đạt công suất 50 triệu khách một năm, hoàn thành năm 2035.

Giai đoạn 3 hoàn thành các hạng mục còn lại. Dự kiến lúc này công trình đạt công suất 100 triệu khách một năm, hoàn thành năm 2050.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Sân bay Long Thành chậm tiến độ, Thủ tướng truy trách nhiệm cá nhân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO