Kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì ở thành phố Long Khánh (Đồng Nai) cho thấy đa số bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Theo Sở An toàn Thực phẩm TP Hồ Chí Minh, Salmonella là vi khuẩn đường ruột, có trong phân người, động vật bị nhiễm bệnh và môi trường.
Bệnh nhi 14 tuổi nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM. Kết quả xét nghiệm mẫu phân cho thấy có vi khuẩn Salmonella.
Ngành Y tế Quảng Ngãi thông báo nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc; yêu cầu các địa phương tăng cường truyền thông về nguy cơ ngộ độc, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, đặc biệt là đồ ăn đường phố.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) Mỹ, khuẩn Salmonella có thể có trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm thịt gà, thịt bò, thịt heo, trứng, trái cây, rau mầm, các loại rau khác và thậm chí cả thực phẩm đã qua chế biến.
Sở Y tế Khánh Hòa ghi nhận có tổng cộng 345 người nhập viện do ngộ độc nghi sau khi ăn cơm gà Trâm Anh (Nha Trang), trong đó có bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Salmonella.
TPHCM - Sở Y tế TPHCM đã xác định được vi khuẩn có trong bệnh phẩm của hai trẻ bị ngộ độc, sau tiệc trung thu tổ chức ở chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức).
Vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân của nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có nhiều vụ quy mô lớn trên thế giới. Ngộ độc do Salmonella biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.