Ngoài ra, CDC Mỹ ước tính rằng vi khuẩn Salmonella gây ra con số lên đến hơn 1 triệu ca ngộ độc thực phẩm ở đất nước này mỗi năm.
Thực phẩm nào có thể nhiễm khuẩn Salmonella?
CDC Mỹ ước tính rằng thịt gà là nguồn chính gây ra tình trạng ngộ độc này, có thể nhiễm bệnh do thịt gà bị ô nhiễm nếu không được nấu chín kỹ.
Cũng có thể nhiễm bệnh nếu dịch thịt gà sống rò rỉ trong tủ lạnh hoặc dính trên mặt bếp và sau đó dính vào thức ăn ăn sống như rau sống, thịt nguội.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thực phẩm nói chung, không phải là con đường duy nhất mà Salmonella lây sang người. Nó cũng có thể lây lan qua nước bị ô nhiễm, môi trường, động vật và người bị nhiễm Salmonella mà chế biến món ăn.
Triệu chứng
Thống kê có khoảng 8% trường hợp bị biến chứng nặng, chủ yếu là người già, trẻ nhỏ - những người có hệ thống miễn dịch suy yếu.
Bệnh nhiễm khuẩn Salmonella thường xuất hiện các triệu chứng từ 6 giờ đến 6 ngày sau khi nhiễm bệnh, bao gồm tiêu chảy có thể ra máu, sốt và co thắt dạ dày.
Phần lớn bệnh nhân hồi phục trong vòng 4 đến 7 ngày mà không cần điều trị bằng kháng sinh. Nhưng một số trường hợp bị tiêu chảy nặng có thể phải nhập viện hoặc dùng thuốc kháng sinh.
Nên đến ngay bệnh viện nếu có các triệu chứng như: Tiêu chảy và sốt cao hơn 39°C; tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày mà không cải thiện; phân có máu; nôn mửa kéo dài gây mất nước.
Nên làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm khuẩn Salmonella
Dưới đây là một vài lưu ý có thể hạn chế được nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella và ngộ độc thực phẩm mà bạn nên thực hiện theo:
Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi xử lý thực phẩm, đặc biệt là sau khi chạm vào trứng sống, thịt gia cầm, hải sản hoặc nước dịch của chúng.
Vệ sinh thật kỹ dụng cụ nấu ăn bằng xà phòng nhất là sau khi đựng thịt gia cầm hoặc hải sản sống.
Để riêng thịt sống, thịt gia cầm, hải sản và trứng tách biệt với các thực phẩm khác trong tủ lạnh bằng hộp đựng thực phẩm hoặc chia ngăn riêng biệt.
Lưu ý: Tuyệt đối không đặt thức ăn đã nấu chín lên đĩa trước đó đã đựng trứng, thịt, thịt gia cầm, hải sản hoặc nước dịch thịt sống hoặc nấu chưa chín.
Không để thực phẩm dễ hỏng như thịt, thịt gia cầm, hải sản, sữa, trái cây cắt nhỏ, cơm và thức ăn thừa bên ngoài tủ lạnh quá 2 giờ.