Những loại trái cây có thể 'bào mòn' răng nếu bạn ăn quá thường xuyên

21/05/2024 13:00

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.

Bác sĩ nha khoa Sahil Patel đang làm việc tại Phòng khám Marylebone Smile ở thủ đô London (Vương Quốc Anh) mới đây chia sẻ với Daily Express rằng, một số loại thực phẩm và đồ uống có thể gây hại đặc biệt cho răng của bạn do hàm lượng đường, tính axit cao hoặc có khả năng dính vào răng và thúc đẩy sâu răng.

Ông Patel đặc biệt cảnh báo rằng trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể nhưng một số loại trong đó thực sự có thể gây hại cho răng nếu ăn quá thường xuyên hoặc ăn với số lượng quá nhiều.

Mặc dù mang lại lợi ích dinh dưỡng cho cơ thể nhưng các loại trái cây họ cam quýt như chanh, cam và bưởi lại chứa hàm lượng axit cao có thể làm mềm và mòn men răng”, nha sĩ trên nhấn mạnh.

Những loại trái cây có thể bào mòn răng nếu bạn ăn quá thường xuyên-1
Ăn nhiều các loại trái cây họ cam quýt có thể làm mòn men răng. Ảnh: Daily Express

Không chỉ ăn cái cây tươi, nếu bạn uống nước ép từ các trái cây họ cam quýt quá thường xuyên, mức độ bào mòn men răng thậm chí còn cao hơn. Nguyên nhân là do sự kết hợp giữa giữa đường và axit tự nhiên trong trái cây có thể tạo ra môi trường cực có hại cho men răng.

Khi men răng bị bào mòn có thể dẫn đến sâu và rụng răng. Nghiêm trọng hơn là một khi men răng của bạn bị mất đi, cơ thể sẽ không thể tạo ra men răng mới. Bên cạnh trái cây họ cam quýt, một số loại quả khác như táo, nho, dâu tây và mận cũng có lượng axit khá cao, cần chú ý khi ăn.

Vì vậy, bạn chỉ nên ăn những loại trái cây trên một cách phù hợp. Trong trường hợp, uống nước ép trái cây bạn cũng nên sử dụng ống hút nhằm giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc của răng với axit có trong trái cây và giúp ngăn ngừa nguy cơ bào mòn men răng.

Để giữ cho răng luôn khỏe mạnh, nha sĩ Patel cũng khuyên bạn không nên đánh răng luôn sau khi vừa ăn hoặc uống nước ép trái cây có tính axit tự nhiên cao. Ông cho biết điều này có thể làm trầm trọng thêm nguy cơ làm hỏng men răng của bạn.

“Nếu bữa ăn của bạn bao gồm đồ ăn hoặc đồ uống có tính axit cao (như trái cây họ cam quýt hoặc nước trái cây loại này), tốt nhất bạn nên đợi ít nhất 30 phút trước khi đánh răng”, ông Patel nhấn mạnh.

Đánh răng quá sớm sau khi tiêu thụ thực phẩm có tính axit có thể làm suy yếu men răng vì axit tạm thời đã làm mềm men răng. Bạn nên dành thêm thời gian cho phép nước bọt trung hòa axit một cách tự nhiên rồi mới đánh răng để đảm bảo sức khỏe cho răng tốt nhất.

Theo VOV

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những loại trái cây có thể 'bào mòn' răng nếu bạn ăn quá thường xuyên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO