Những con số 'kỷ lục' trong phiên chất vấn Thủ tướng và 21 tư lệnh ngành

Hoài Thu| 08/11/2023 16:00

Lần đầu tiên trong nhiệm kỳ XV, Thủ tướng, 3 Phó Thủ tướng và 21 bộ trưởng, trưởng ngành cùng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Trong 457 lượt đại biểu đăng ký, có 152 người đã được chất vấn.

Con số này được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thống kê sau khi kết thúc 2,5 ngày chất vấn các thành viên Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội cho biết đã có 457 lượt đại biểu Quốc hội đăng ký tham gia chất vấn; 152 lượt đại biểu thực hiện quyền chất vấn, trong đó có 38 lượt tranh luận.

"Lần đầu tiên trong nhiệm kỳ khóa XV, Thủ tướng, tất cả các Phó Thủ tướng và 21 bộ trưởng, trưởng ngành đã trực tiếp trả lời chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội", theo Chủ tịch Quốc hội.

Năm 2024 phải xử lý dứt điểm bất cập các dự án BOT

Với phạm vi chất vấn rất rộng, Chủ tịch Quốc hội đánh giá các đại biểu đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nghiên cứu kỹ các báo cáo, đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, có trọng tâm, đi thẳng vào vấn đề.

Những con số kỷ lục trong phiên chất vấn Thủ tướng và 21 tư lệnh ngành - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (Ảnh: Phạm Thắng).

Nhận định về phần trả lời chất vấn, ông Huệ nhấn mạnh của các thành viên Chính phủ, trưởng ngành đã nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực phụ trách, cơ bản trả lời thẳng thắn, giải trình nghiêm túc, làm sáng tỏ nhiều vấn đề và đề ra giải pháp để khắc phục.

Theo ông Huệ, trên cơ sở kết quả của phiên chất vấn, Quốc hội sẽ xem xét ban hành Nghị quyết về chất vấn vào cuối kỳ họp.

Điểm lại những nội dung chính của từng nhóm vấn đề, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh định hướng tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị trong công tác xây dựng và thực thi pháp luật.

Bên cạnh đó, cần tập trung rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhằm tạo thuận lợi, tiết giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp, không để phát sinh thủ tục, quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật mới không phù hợp, thiếu tính khả thi.

Trong lĩnh vực kinh tế tổng hợp, ông Huệ đề cập việc ưu tiên thúc đẩy, nâng cao chất lượng tăng trưởng, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao; triển khai giải pháp nâng cao tỷ lệ giải ngân các chính sách hỗ trợ thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA và vốn vay ưu đãi.

Những con số kỷ lục trong phiên chất vấn Thủ tướng và 21 tư lệnh ngành - 2

Toàn cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 8/11 (Ảnh: Phạm Thắng).

Đi kèm với việc giải quyết dứt điểm tài sản công dôi dư sau khi sáp nhập huyện, xã, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh thực hiện có hiệu quả và thực chất phương án xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém và các dự án, doanh nghiệp thua lỗ.

Với lĩnh vực kinh tế ngành, Chủ tịch Quốc hội lưu ý khẩn trương phê duyệt, triển khai Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia, Quy hoạch điện VIII; xây dựng, ban hành cơ chế mua bán điện trực tiếp, bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất và tiêu dùng.

Mặt khác, theo ông Huệ, cần tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng các dự án hạ tầng giao thông, nhất là các dự án, công trình trọng điểm.

Trong năm 2024, Chủ tịch Quốc hội đề nghị xử lý dứt điểm các vướng mắc, bất cập đối với một số dự án BOT; huy động hiệu quả nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường sắt.

Đẩy mạnh phân cấp, triển khai hiệu quả Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030 và đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội… cũng là nội dung được Chủ tịch Quốc hội lưu ý khi nhắc tới nhóm lĩnh vực này.

Cải cách chính sách tiền lương từ 1/7/2024

Trong lĩnh vực nội chính, tư pháp, ông Huệ nhấn mạnh cần sớm hoàn thành có chất lượng hệ thống vị trí việc làm trong toàn bộ hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương; xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ đồng bộ để triển khai kịp thời, hiệu quả phương án cải cách chính sách tiền lương từ ngày 1/7/2024.

Đi kèm với đó, cần có giải pháp đồng bộ để giảm số lượng viên chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước trên cơ sở đẩy mạnh tự chủ tài chính các đơn vị sự nghiệp công lập.

Những con số kỷ lục trong phiên chất vấn Thủ tướng và 21 tư lệnh ngành - 3

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời chất vấn chiều 7/11 (Ảnh: Phạm Thắng).

Ông Huệ cũng đề cập nhiệm vụ đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với phương châm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai"; nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại vụ án, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh tăng cường công tác kiểm toán, thanh tra việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, xử lý nghiêm các sai phạm trong quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước, tài sản công.

Đề cập lĩnh vực văn hóa, xã hội, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu quan tâm bố trí nguồn lực cho giáo dục, đào tạo và văn hóa; xây dựng, trình Quốc hội ban hành Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa Việt Nam tại kỳ họp gần nhất.

Những con số kỷ lục trong phiên chất vấn Thủ tướng và 21 tư lệnh ngành - 4

Các đại biểu Quốc hội giơ biển đăng ký chất vấn trong phiên họp chiều 7/11 (Ảnh: Phạm Thắng).

Cùng với việc siết chặt công tác quản lý báo chí, Chủ tịch Quốc hội lưu ý sớm xây dựng nghị định về quản lý mạng xã hội; quản lý chặt chẽ các nền tảng số nước ngoài, đẩy mạnh phát triển các nền tảng số trong nước…

Trong việc phát triển nguồn nhân lực, ông Huệ nhấn mạnh cần đào tạo nhân lực chất lượng cao cho những ngành, lĩnh vực mới nổi, trong đó tập trung đào tạo 50.000-100.000 nhân lực chất lượng cao cho ngành sản xuất chip bán dẫn đến năm 2025 và năm 2030.

Về y tế, ông yêu cầu trong năm 2024 phải có phương án giải quyết dứt điểm các vướng mắc, bất cập, sớm đưa Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam vào hoạt động.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những con số 'kỷ lục' trong phiên chất vấn Thủ tướng và 21 tư lệnh ngành
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO