Lần đầu phát hiện hạt vi nhựa trong thịt bò và thịt lợn

09/07/2022 19:58

Các hạt vi nhựa được tìm thấy trong thực phẩm ở siêu thị và động vật từ trang trại tại Hà Lan, tuy nhiên, chưa rõ tác động của nó đến sức khỏe con người.

Theo Guardian, đây là lần đầu tiên thế giới xuất hiện báo cáo về ô nhiễm vi nhựa trong thịt bò, thịt lợn cũng như máu của bò, lợn ở các trang trại.

Các nhà khoa học tại Đại học Vrije Amsterdam (VUA) ở Hà Lan đã tìm thấy các hạt vi nhựa trong 3/4 sản phẩm thịt, sữa được thử nghiệm. Đặc biệt, 100% mẫu máu tham gia thử nghiệm đều chứa hạt vi nhựa.

Chúng cũng được tìm thấy trong tất cả mẫu thức ăn viên dành cho động vật. Điều này chứng tỏ hạt vi nhựa đang xâm nhập vào động vật theo một con đường ô nhiễm tiềm ẩn rất quan trọng. Các sản phẩm thực phẩm được đóng gói bằng nhựa là giả thuyết hàng đầu cho phát hiện này.

Nhóm chuyên gia tại Đại học Amsterdam cũng là những người đầu tiên phát hiện hạt vi nhựa trong máu người vào tháng 3. Họ sử dụng các phương pháp tương tự để kiểm tra những sản phẩm động vật. Việc phát hiện các hạt vi nhựa trong máu cho thấy chúng có thể di chuyển khắp cơ thể và trú ngụ ở những cơ quan.

Hiện tại, tác động của các hạt vi nhựa này đến sức khỏe con người hoặc động vật trong trang trại vẫn chưa thể xác định. Song, nhóm tác giả lo ngại các hạt vi hạt nhựa gây nhiều tổn thương cho tế bào con người trong phòng thí nghiệm, từ bên ngoài không khí, nó xâm nhập cơ thể và gây hàng triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Một số động vật hoang dã cũng bị ảnh hưởng vì hạt vi nhựa.

Một lượng lớn rác thải nhựa thải ra môi trường và hạt vi nhựa đã làm ô nhiễm toàn bộ hành tinh, từ đỉnh núi Everest đến các đại dương sâu sâu. Con người tiêu thụ các hạt siêu nhỏ này qua thức ăn và nước uống cũng như hít thở.

Tiến sĩ Heather Leslie, Đại học Vrije Amsterdam, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Khi xét nghiệm máu, bạn đang tìm hiểu liều lượng hấp thụ từ tất cả đường tiếp xúc khác nhau: không khí, nước, thực phẩm... Vì vậy, ngay lập tức, nó cho bạn biết những gì đã xâm nhập vào cơ thể và bằng cách nào".

Nghiên cứu của ông Leslie cùng cộng sự được thực hiện để đánh giá liệu hạt vi nhựa có trong động vật ở nông trại, thịt và sữa hay không. Các nhà khoa học đã kiểm tra 12 mẫu máu bò, 12 mẫu máu lợn và tìm thấy hạt vi nhựa trong tất cả, bao gồm polyethylene, polystyrene. Ngoài ra, 25 mẫu sữa từ hộp trong siêu thị, thùng chứa ở trang trại đến khu vực vắt sữa bằng tay cũng đã được phân tích. 18/25 mẫu có ít nhất một loại vi nhựa.

Đặc biệt 7/8 mẫu thịt bò, 5/8 mẫu thịt lợn bị ô nhiễm. Động vật và thịt trong trang trại vẫn chưa được thử nghiệm ở các quốc gia khác, nhưng hạt vi nhựa đã được báo cáo có ở sữa mua tại Thụy Sỹ vào năm 2021 và sữa từ trang trại ở Pháp.

Bà Maria Westerbos, thuộc Tổ chức Plastic Soup, cho biết: "Hạt vi nhựa có trong thức ăn chăn nuôi và không có gì ngạc nhiên khi phần lớn sản phẩm thịt, sữa được kiểm tra đều chứa hạt vi nhựa. Chúng ta cần khẩn cấp loại bỏ nhựa trong thức ăn chăn nuôi để bảo vệ sức khỏe của vật nuôi, con người".

Trong cuốn sách Khí hậu đang biến đổi sao chúng ta lại không?, nhà sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Ocean Generation - Daisy Kendrick - dự báo: "Nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, tới năm 2050 sẽ có tới 12 tỷ tấn nhựa trong các bãi chôn lấp. Con số này nặng hơn tòa nhà Empire State gấp 35.000 lần".

Không chỉ máu, nhau thai, hạt vi nhựa đã được phát hiện trong mẫu mô phổi người sống. Gần đây nhất, chúng được tìm thấy trong tuyết mới rơi tại Nam Cực.

Hiện nay, chúng ta có thể dựa vào hai cách để xác minh sản phẩm đó có chứa hạt vi nhựa hay không.

- Xem thành phần trong sản phẩm sử dụng có chứa Polyethylene, Polypropylene, Polyethylene terephthalate, Poly(methyl methacrylate), Polystyrene, Axit polylactic (PLA).

- Sử dụng phần mềm quét mã vạch sản phẩm sẽ biết được chúng đó có hạt vi nhựa hay không, mang tên “ Beat the microbeads” (được phát triển bởi UNEP).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lần đầu phát hiện hạt vi nhựa trong thịt bò và thịt lợn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO