Khi nhiệt độ ngoài trời mùa hè lúc nào cũng cao khiến cơ thể dễ mắc chứng nóng trong, khát nước, háo nước và tính tình trở nên bứt rứt, khó chịu. Chính vì vậy cần có biện pháp hạ hỏa phù hợp để cân bằng năng lượng trong cơ thể.
Ăn thực phẩm có tác dụng hạ hỏa là một phương pháp điều hòa cơ thể dễ dàng nhất. Những món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ hỏa tốt, đồng thời tăng cường sức đề kháng và giảm cân tự nhiên cho cơ thể. Sau đây là gợi ý thực đơn 5 món ăn giúp bạn vượt qua mùa hè khỏe mạnh.
1. Củ sen xào đậu
Nguyên liệu cần thiết gồm 1 củ sen vừa, 5 tai mộc nhĩ, 50g đậu Hà Lan, nửa củ cà rốt, 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng tỏi băm.
Bước 1: Củ sen gọt vỏ, thái thật mỏng, ngâm vào nước sạch có vắt chút chanh. Đậu Hà Lan nhặt bỏ đầu, tước xơ già, rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, thái mỏng, có thể tạo hình hoa cho hấp dẫn.
Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu vào nước sôi chần qua khoảng 40 giây, vớt ra tráng nước lạnh, để ráo.
Bước 3: Đợi nóng chảo, cho hành tỏi vào phi thơm, đổ phần rau củ sen, đậu và cà rốt vào. Nêm nếm cho vừa miệng, xào nhanh trên lửa lớn.
2. Đậu hấp
Nguyên liệu cần thiết gồm 200g đậu đũa, muối, 1 quả trứng gà, bột năng, tỏi băm, nước tương, giấm gạo, ớt băm, hành lá.
Bước 1: Đậu mang sơ chế, cắt bỏ đầu đuôi, tước xơ và ngắt thành từng khúc vừa ăn. Sau khi rửa sạch đậu, vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Đặt đậu vào đĩa, cho 1 hoặc 2 thìa bột năng rắc đều vào khuấy đều để đậu được phủ đều bột. Cho đĩa đậu đã trộn đều bột năng ấy vào hấp chín trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Đậu hấp chín như vậy có thể ăn luôn được rồi. Nhưng chuẩn bị bát nước chấm nữa thì món đậu hấp sẽ ngon hơn.
Cho 1 thìa tỏi băm vào bát nhỏ, thêm 2 thìa nước tương, 1 thìa giấm vào đảo đều. Thêm chút ớt băm và hành lá thái nhỏ vào khuấy đều là được.
3. Tôm xào măng tây
Nguyên liệu cần thiết gồm 100g tôm nõn, 100g măng tây, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê hạt tiêu, nửa muỗng rượu nấu ăn, 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
Bước 1: Măng tây bỏ phần vỏ già, rửa sạch, dùng dao cắt xiên thành từng khúc vừa ăn. Tiếp đó, phần tôm nõn bạn mang rửa sơ, để ráo nước.
Cho tôm vào bát cùng nửa thìa cà phê muối, xíu hạt nêm và một ít rượu nấu ăn. Trộn đều tất cả và để nghỉ khoảng 5 phút.
Bước 2: Đun sôi nồi nước, cho măng tây cùng chút muối vào chần nhanh trong 20 giây. Đây là bí quyết giúp măng tây luôn xanh đẹp mắt, không bị thâm.
Bước 3: Làm nóng chảo, cho tỏi băm vào phi thơm. Cho măng tây cùng tôm vào xào thơm. Nêm nếm lại cho vừa miệng, sau cùng bạn có thể cho một ít dầu mè để món ăn nổi bật mùi thơm.
4. Rau dền xào tỏi
Nguyên liệu cần thiết gồm 1 mớ rau dền, 2 thìa tỏi băm, 1 củ tỏi thái lát, gia vị cơ bản.
Bước 1: Rau dền nhặt bỏ lá già, lấy phần cọng và lá non. Rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Cho tỏi băm vào chảo phi thơm. Tiếp đó cho rau dền vào vào xào. Gần chín cho tỏi thái lát và nêm nửa thìa muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa dầu hào vào.
5. Đậu Nhật xào dưa chua
Nguyên liệu cần thiết gồm 200g đậu Nhật, 100g dưa chua, 1 thìa hành tím băm, nửa thìa gừng băm.
Bước 1: Cải muối mang rửa lại sơ với nước, để ráo và cắt nhỏ. Đun một nồi nước nhỏ, khi sôi thì cho hạt đậu Nhật vào chần, khoảng 3 phút thì vớt ra.
Bước 2: Cho hành tím vào phi thơm, đổ dưa chua vào xào, đảo đều khi rau cải chua ngậm dầu và tỏa mùi thơm. Nêm nhẹ một chút muối vào, trút ra đĩa.
Tiếp đó cho gừng băm cùng xíu dầu ăn và đậu Nhật vào, xào thơm. Khi đã dậy mùi, đổ lại dưa chua vào. Nêm nêm theo khẩu vị cá nhân. Xào dưa chua cùng đậu Nhật trên lửa lớn từ 3 đến 5 phút là được.
Các món ăn trên đều được làm từ nguyên liệu quen thuộc và rất dễ làm. Mùa hè nên thay đổi thực đơn những món dễ nấu mà vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng.
Các món trong thực đơn này không nhiều chất béo, ngược lại chúng lại giàu chất chống oxy hóa và vitamin giúp cho quá trình giảm cân tự nhiên hiệu quả hơn.
Theo Phụ nữ Việt Nam