Giáo viên than làm không hết việc nhưng lương vẫn thấp, Bộ trưởng GD&ĐT nói gì?

15/08/2023 10:46

Các giáo viên mầm non than thời gian làm việc thực tế lớn, từ sáng đến đối, không có nhiều thời gian chăm lo cho gia đình, trong khi mức lương nhận được khá bèo bọt.

Tại buổi gặp gỡ, đối thoại với Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn sáng 15/8, cô Lê Thị Tuyết Hường, giáo viên trường Mầm non xã Thanh Nưa (Điện Biên) chia sẻ, theo quy định thời gian làm việc của giáo viên mầm non là 8 giờ/ngày, trên thực tế các cô luôn làm việc từ 10 - 11 giờ/ngày, từ sáng sớm đến tối, không có nhiều thời gian chăm lo cho gia đình.

Về công việc thì do thiếu giáo viên nên hầu hết các lớp một cô giáo đang phải một mình nuôi dạy hơn 30 trẻ. "Không thể kể hết những nhọc nhằn của giáo viên mầm non, tuy nhiên chế độ tiền lương của giáo viên mầm non vẫn thấp, như đối với giáo viên mới ra trường chỉ ở mức dưới 5 triệu đồng/tháng", cô nói và cho rằng, mức lương chưa tương xứng với thời gian và công sức giáo viên đang làm, chưa đáp ứng nhu cầu tối thiểu của cuộc sống.

Cô giáo Lê Thị Tuyết Hường phát biểu tâm tư từ điểm cầu Điện Biên.

Cô giáo Lê Thị Tuyết Hường phát biểu tâm tư từ điểm cầu Điện Biên.

Nữ giáo viên cũng nêu lên thực trạng ở các trường mầm non thuộc vùng đặc biệt khó khăn, khoảng cách từ trung tâm đến điểm trường lẻ rất xa, có những nơi lên đến gần 50km, giao thông đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa lũ, nguy hiểm đến tính mạng. Thế nhưng, hiện giáo viên dạy ở điểm các trường lẻ chưa có chế độ hỗ trợ đi lại hàng tháng.

Đồng thời, điều kiện sinh hoạt và làm việc của giáo viên mầm non ở vùng cao hiện nay còn nhiều khó khăn, đặc biệt là ở các điểm trường lẻ vùng khó như: Thiếu nhà công vụ, thiếu nước sạch, chưa có điện trong khi giáo viên phải ăn ở, ngủ nghỉ tại điểm trường cả tuần, thậm chí là cả tháng. Điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đồ chơi cho trẻ còn thiếu thốn nên giáo viên phải thường xuyên tự làm cũng như huy động cha mẹ của trẻ cùng làm.

Cô Hường cũng trăn trở về quy định tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non đang giống như các ngành nghề khác trong điều kiện lao động bình thường. Cô cho rằng đây là ngành nghề đặc thù tính chất, công việc của giáo viên mầm non khá nặng nhọc nên nghỉ hưu quy định trên 55 tuổi như hiện nay là chưa thực sự phù hợp.

Trao đổi lại với ý kiến của giáo viên, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thấu hiểu với những vất vả, nặng nhọc của giáo viên mầm non, trong khi chế độ chính sách, thu nhập chưa tương xứng.

Ông cho biết, ngoài lương, giáo viên mầm non còn có phụ cấp ưu đãi, phụ cấp tính theo thâm niên, phụ cấp thu hút, trợ cấp lần đầu, trợ cấp 1 lần khi chuyển công tác với giáo viên vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn… Nhưng dù vậy, mức lương của giáo viên mầm non vẫn thấp so với mặt bằng thu nhập chung và so với công sức thầy cô bỏ ra.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn giải đáp chia sẻ của thầy cô.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn giải đáp chia sẻ của thầy cô.

Hiện Chính phủ đã giao Bộ GD&ĐT làm việc với Bộ Nội vụ và các bộ, ngành cân nhắc để có thể nâng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên mầm non, tiểu học.

Bước đầu, Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ đã có sự thống nhất, dự kiến tăng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên mầm non lên 10%, giáo viên tiểu học tăng thêm 5%. Còn lại, cần có sự thống nhất với Bộ Tài chính, sau đó thông qua Chính phủ… Mức tăng dù nhỏ nhưng cũng thêm một phần để động viên, bù đắp cho giáo viên mầm non, tiểu học.

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn, có thể tăng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên các cấp học, tuy nhiên triển khai trước đối với mầm non, tiểu học; sau đó sẽ lần lượt có các kiến nghị khác.

Liên quan đến nội dung này, Bộ trưởng cũng chia sẻ, ngành Giáo dục có số lượng người hưởng lương, công chức, viên chức rất lớn, chiếm hơn 70% tổng số công chức, viên chức cả nước. Do đó, mỗi chính sách điều chỉnh, dù nhỏ, cũng cần tính toán các nguồn lực, điều kiện. Bởi vậy, có mong muốn, kiến nghị nhưng cũng cần từng bước, hợp lý.

Về ý kiến thầy cô trao đổi cũng nói đến giờ làm việc nhiều, chế độ trông trưa, số giờ trông trẻ dài hơn, đến sớm, về muộn… Theo Bộ trưởng, với số giờ lao động như vậy, thầy cô phải bỏ nhiều sức lực, ít còn thời gian phát triển chuyên môn, chăm sóc gia đình. Đó cũng là lý do nhiều người ngại ứng tuyển làm việc tại trường mầm non.

Thời gian tới, Bộ GD&ĐT tiếp tục lưu ý đến việc bù đắp thù lao giờ làm việc nhiều của giáo viên mầm non.

Liên quan đến độ tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non, Bộ trưởng cho biết thêm, hiện Chính phủ đang điều chỉnh Luật Bảo hiểm xã hội. Trong góp ý Luật này, quan điểm của Bộ GD&ĐT vẫn giữ nguyên tuổi nghỉ hưu là 55 tuổi giữ nguyên các chế độ ưu đãi cho thầy cô.

Hà Cường - Thi Thi

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giáo viên than làm không hết việc nhưng lương vẫn thấp, Bộ trưởng GD&ĐT nói gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO