Chủ tịch TPHCM lên tiếng về hơn 500 văn bản xin ý kiến 'vượt thẩm quyền'

Q.Huy| 11/05/2023 12:28

Thực tế trong hơn 600 văn bản bộ trả lời cũng có rất nhiều nội dung trả lời không rõ, căn cứ vào câu trả lời cũng không biết sao mà làm", Chủ tịch UBND TPHCM phân tích.

Trong phần phát biểu kết luận Hội nghị công bố kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh (DDCI) cấp sở, ngành, địa phương sáng 11/5, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, đã dành thời gian nêu quan điểm về phản ánh địa phương này gửi hơn 500 văn bản xin ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2022 trong khi hầu hết đều thuộc thẩm quyền của địa phương.

Vấn đề này được Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nêu ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng và TPHCM ngày 16/4. Vừa qua, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư tiếp tục đặt vấn đề này tại buổi làm việc với Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch TPHCM lên tiếng về hơn 500 văn bản xin ý kiến vượt thẩm quyền - 1

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, nói về phản ánh địa phương gửi hơn 500 văn bản xin ý kiến vượt thẩm quyền năm 2022 (Ảnh: Q.Huy).

"Vừa rồi, khi đoàn công tác của Thủ tướng làm việc với TPHCM, đồng chí Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư có phát biểu về việc địa phương gửi 584 văn bản hỏi ý kiến, và Bộ này đã có 604 văn bản trả lời. Từ đây liên hệ tới vấn đề tình trạng các cơ quan hành chính, công chức, viên chức của TPHCM không dám làm dẫn đến đình trệ", ông Phan Văn Mãi dẫn lại.

Người đứng đầu chính quyền thành phố khẳng định, sau khi có phản ánh, địa phương đã lập tức phân tích các văn bản đã xin ý kiến. Qua dữ liệu, thành phố nhận thấy các văn bản xin ý kiến thuộc 4 nhóm.

Nhóm 1 là các vấn đề thực tiễn của TPHCM phát sinh, quy định pháp luật chưa có nên phải hỏi; nhóm 2 là có những vấn đề đã có quy định nhưng còn sự khác nhau giữa luật này và luật kia nên phải hỏi; nhóm 3 là đã có quy định nhưng cách hiểu còn khác nhau nên phải hỏi; nhóm 4 là đã có quy định nhưng việc nghiên cứu còn nhiều điểm chưa chắc chắn nên hỏi.

"Nếu quy các trường hợp của nhóm 4 là sợ, không dám làm thì có thể đúng, nhưng các nhóm còn lại phải hỏi. Thực tế trong hơn 600 văn bản bộ trả lời cũng có rất nhiều nội dung trả lời không rõ, căn cứ vào câu trả lời cũng không biết sao mà làm", Chủ tịch UBND TPHCM phân tích.

Ông Phan Văn Mãi bày tỏ, việc thành phố hỏi những vấn đề không cần hỏi là có, nhưng không phải là tất cả. TPHCM phân tích các vấn đề này trên tinh thần nếu có vấn đề sẽ làm tốt hơn chứ không trốn tránh trách nhiệm hay đổ lỗi.

Tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của Thủ tướng và TPHCM ngày 16/4 vừa qua, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, năm 2022, TPHCM có 584 văn bản hỏi ý kiến, và Bộ này đã có 604 văn bản trả lời. Tuy nhiên, hầu hết các vấn đề được hỏi thuộc thẩm quyền của thành phố.

"Đây là điều rất vô lý, thể hiện sự đùn đẩy, sợ trách nhiệm. Trung bình mỗi ngày Bộ phải trả lời cho thành phố hai văn bản, mà chúng tôi còn trăm nghìn việc khác", Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư nêu thực trạng.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, ngoài các nguyên nhân khách quan, tâm lý e ngại, sợ trách nhiệm, chờ đợi, thiếu chủ động, sáng tạo, quyết liệt là một trong những lý do khiến kinh tế của TPHCM sụt giảm. Nếu không giải quyết vấn đề này, TPHCM khó tạo những đột phá về tăng trưởng trong thời gian tới.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch TPHCM lên tiếng về hơn 500 văn bản xin ý kiến 'vượt thẩm quyền'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO