Danh sách Michelin Guide năm nay giới thiệu tổng cộng 164 cơ sở ăn uống. Trong đó, 7 nhà hàng đạt một Sao Michelin, 58 cơ sở ăn uống đạt giải Bib Gourmand và 99 cơ sở ăn uống đạt giải Michelin Selected.
Theo ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide, năm nay, ngoài TP.HCM và Hà Nội, còn có Đà Nẵng - thành phố mới được bổ sung trong lần công bố thứ 2 của Michelin Guide tại Việt Nam. Việc có thêm điểm đến Đà Nẵng vào là yếu tố giúp lựa chọn thêm phong phú, đa dạng với món ăn, đặc sản địa phương độc đáo.
Đại diện các nhà hàng đạt được một sao Michelin lên sân khấu vinh danh
Ông Gwendal Poullennec còn cho hay, các đầu bếp danh tiếng đang tăng cường mở nhà hàng tại Việt Nam, hợp tác cùng thế hệ đầu bếp Việt mới phát triển theo định hướng lấy khách hàng làm trung tâm. Việt Nam thật sự đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ ẩm thực thế giới trong mắt của du khách và thực khách.
Những cái tên danh giá nhất trong lễ công bố Michelin Guide Vietnam Ceremony 2024 là 3 nhà hàng mới đạt 1 sao Michelin, gồm: La Maison 1888 thuộc khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Penisuna Resort; Akuna (TP.HCM), và The Royal Pavilion (TP.HCM).
Nhà hàng Nén Danang trở thành nhà hàng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được trao tặng 1 Ngôi sao Xanh - Michelin Green Star vì cam kết đối với ẩm thực bền vững và những nỗ lực thúc đẩy việc sử dụng nguyên liệu địa phương.
Những món ăn dân dã nằm trong danh sách Michelin Guide
Trong danh sách được vinh danh tại Hà Nội và TP.HCM năm nay có những cái tên quen thuộc từ Michelin Guide 2023 như Anan Sài Gòn, Gia restaurant, Hibana By Koki, Tầm Vị.
Giải thưởng năm nay cũng vinh danh 3 cá nhân đạt giải Michelin Guide Special Awards: Toàn Nguyễn của La Maison 1888 dành giải duy nhất Sommelier Award (chuyên gia nếm rượu); Giải Đầu bếp trẻ xuất sắc (Young Chef Award) được trao cho Duy Nguyễn đến từ Little Bear, một nhà hàng đạt giải trong hạng mục Michelin Selected tại TP HCM; Anh Nguyễn đến từ Si Dining - nhà hàng ở Đà Nẵng đạt Michelin Selected được trao giải Cống hiến (Service Award) vì có kỹ năng phục vụ xuất sắc.
Tại Đà Nẵng, 36 cơ sở được vinh danh gồm 16 cơ sở nằm trong Bib Gourmand; 19 nhà hàng/quán ăn nằm trong danh sách Michelin Selected; và đặc biệt là nhà hàng La Maison 1888 trong khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula đạt 1 sao Michelin. Nằm tại khu nghỉ dưỡng 4 năm liên tiếp được World Travel Awards vinh danh sang trọng nhất thế giới, La Maison 1988 từng được biết đến là nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam hợp tác với đầu bếp Pierre Gagnaire - 1 trong 10 bếp trưởng giỏi nhất thế giới sở hữu các nhà hàng gắn sao Michelin danh giá.
3 nhà hàng mới đạt 1 sao Michelin, gồm: La Maison 1888 thuộc khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Penisuna Resort; Akuna (TP.HCM) và The Royal Pavilion (TP.HCM)
Ngoài công bố các nhà hàng đạt sao, Michelin còn công bố 58 nhà hàng Bib Gourmand nhờ "chất lượng món ăn tốt, giá cả phải chăng" và 99 nhà hàng được tuyển chọn bởi Michelin (Michelin Selected).
Số lượng cơ sở ăn uống đạt Bib Gourmand gấp đôi năm ngoái, với 18 ở Hà Nội, 24 ở TP HCM và 16 ở Đà Nẵng. Trong số 29 địa điểm mới của năm nay, 16 đến từ Đà Nẵng, 5 từ Hà Nội và 8 từ TP HCM.
Số nhà hàng Michelin Selected cũng gần gấp đôi so với 59 nhà hàng của năm ngoái, và có 40 cơ sở mới. Hà Nội có 33 nhà hàng được vinh danh (có 5 cơ sở mới), 47 nhà hàng ở TP HCM (16 cơ sở mới) và 19 ở Đà Nẵng.
Hiện nay, Michelin Guide được coi là cẩm nang ẩm thực danh giá nhất thế giới, xếp hạng nhà hàng thông qua hệ thống Sao. Hiểu theo các đơn giản, nếu điện ảnh có giải Oscar, âm nhạc có Grammy…, ẩm thực sẽ có danh hiệu Michelin. Nhà hàng được đánh giá một Sao sẽ là nhà hàng rất tốt, nên thưởng thức. Ngoài nhà hàng được gắn sao, Michelin cũng công bố danh sách các nhà hàng được Michelin đề xuất (Michelin Selected); các quán ăn ngon với giá cả phải chăng (Bib Gourmand)... Cẩm nang Michelin được Công ty lốp xe Michelin (Pháp) ra mắt lần đầu vào năm 1900 với cam kết cung cấp đến du khách quốc tế, thực khách địa phương những nhà hàng, quán ăn tốt nhất thế giới, tôn vinh nền ẩm thực và góp phần quảng bá du lịch. |