Yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ xã "lật kèo" khiến dân uất ức suốt 17 năm

Tiến Thành | 10/05/2022, 12:19

Liên quan đến vụ dân đổi "đất vàng" cho xã làm đường rồi bị "lật kèo", uất ức đi đòi quyền lợi suốt 17 năm, các cơ quan chức năng đã có cuộc làm việc để giải quyết dứt điểm, trả lại quyền lợi cho dân.

Ngày 10/5, thông tin từ UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, lãnh đạo huyện này vừa có buổi làm việc, chỉ đạo quyết liệt đối với các phòng, ban liên quan và UBND xã Phúc Trạch để giải quyết dứt điểm việc đền bù, giải phóng mặt bằng liên quan đến hộ dân đổi "đất vàng" nhưng 17 năm vẫn chưa được giải quyết quyền lợi.

Theo đó, cơ quan chức năng huyện Bố Trạch đã họp bàn để thống nhất phương án giải quyết, đảm bảo quyền lợi của hộ gia đình đã đổi đất cho xã Phúc Trạch cách đây 17 năm là ông Nguyễn Đồng Huyên, trú thôn 3 Phúc Đồng, xã Phúc Trạch.

Yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ xã lật kèo khiến dân uất ức suốt 17 năm - 1

Cách đây 17 năm, ông Nguyễn Đông Huyên (bên trái) đã thỏa thuận đổi 100 m2 đất của gia đình cho chính quyền địa phương để mở rộng đường giao thông.

Tại buổi làm việc, ông Bùi Quốc Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch - yêu cầu các phòng, ban liên quan và chính quyền xã Phúc Trạch căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, khẩn trương hoàn tất các thủ tục để chi trả kinh phí và thực hiện phương án đền bù, giải phóng mặt bằng cho gia đình ông Nguyễn Đồng Huyên theo đúng quy định trong tháng 5/2022.

Như Dân trí đã phản ánh, đầu năm 2005, UBND xã Phúc Trạch xây dựng đường giao thông trung tâm cụm xã, gia đình ông Huyên có diện tích đất nằm trong diện giải tỏa.

Khu đất ở của gia đình ông Huyên nằm sát mặt đường Hồ Chí Minh nhánh Đông và có gần 100 m2 đất cần giải tỏa để mở rộng đường giao thông. Tháng 12/2005, UBND xã Phúc Trạch làm biên bản giải quyết đền bù đất và hoa lợi trên đất đối với hộ ông Huyên.

Yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ xã lật kèo khiến dân uất ức suốt 17 năm - 2

Trong biên bản làm việc với gia đình ông Huyên năm 2005, chính quyền xã Phúc Trạch đã thỏa thuận cấp lại cho hộ gia đình này một thửa đất ở trung tâm cụm xã với diện tích 610 m2, thế nhưng đến nay lời hứa đó vẫn chưa được thực hiện.

Theo đó, tổng diện tích đất ông Huyên bị thu hồi là 98,56 m2, được bồi thường với giá 44,3 triệu đồng; thiệt hại về cây cối hoa màu trên đất và tiền hỗ trợ xây hàng rào, nâng cấp vườn… qua thống kê hơn 11 triệu đồng. Tổng số tiền áp mức giá bồi thường hơn 55 triệu đồng.

Gia đình ông Huyên cũng đã chấp thuận chủ trương và thống nhất các phương án đền bù, thu hồi đất của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, thời điểm đó, thay vì nhận tiền bồi thường, ông Huyên được hội đồng giải phóng mặt bằng của xã Phúc Trạch thỏa thuận cấp lại cho gia đình ông một lô đất khác với diện tích 610 m2.

Thỏa thuận còn nêu rõ, UBND xã Phúc Trạch có trách nhiệm làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giao cho gia đình ông Huyên trong quý III/2006.

Yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ xã lật kèo khiến dân uất ức suốt 17 năm - 3

Ông Huyên uất ức đi đòi quyền lợi cho mình suốt 17 năm qua.

Dù hai bên đã thống nhất phương án nhưng sau đó UBND xã Phúc Trạch bất ngờ "lật kèo", chẳng những không cấp đất cho hộ ông Huyên theo thỏa thuận mà còn lấy gần 200 m2 đất ngay tại vị trí hứa cấp cho ông Huyên để cấp cho một hộ gia đình khác ở cùng địa phương.

Suốt 17 năm qua, ông Huyên đã nhiều lần tìm đến UBND xã Phúc Trạch, cũng như UBND huyện Bố Trạch để đòi quyền lợi, gửi đơn khiếu nại khắp nơi, thế nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Ông Nguyễn Quang Tiến - Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch - nói rằng đây là câu chuyện lịch sử để lại khiến chính quyền địa phương cũng rất đau đầu tìm hướng xử lý phù hợp.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ xã "lật kèo" khiến dân uất ức suốt 17 năm
vietnam.vn