Xin kéo dài dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 đến hết 2025

Thùy Linh - Trần Vương| 01/11/2023 14:27

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, tổ công tác rà soát khó khăn của việc triển khai dự án xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức đã đề xuất các phương án để cho phép kéo dài thời gian bố trí thực hiện dự án đến hết ngày 31.12.2025.

Xin kéo dài dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 đến hết 2025
Dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức tại Hà Nam vẫn đắp chiếu, bỏ hoang sau nhiều năm. Ảnh: Thiều Trang

Tại nghị trường Quốc hội, sáng 1.11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thông tin về hai dự án bệnh viện lớn Bạch Mai 2, Việt Đức 2 tại Hà Nam. Đây là những dự án nghìn tỉ được kỳ vọng sau khi hoàn thiện sẽ giải quyết đáng kể tình trạng quá tải bệnh viện tuyến trên, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Thế nhưng sau nhiều năm, cơ sở 2 của 2 bệnh viện này vẫn đang trong tình trạng đắp chiếu, bỏ hoang, gây lãng phí rất lớn.

Trả lời trước Quốc hội về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết: Liên quan đến dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức tại Hà Nam, ngày 21.2.2023, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập tổ công tác rà soát khó khăn, với sự tham gia của Bộ Y tế, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp.

"Đến nay, tổ đã có 3 báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án và đề xuất các phương án để cho phép kéo dài thời gian bố trí thực hiện dự án đến hết ngày 31.12.2025. Rà soát, điều chỉnh các hợp đồng đã ký theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu, xây dựng và pháp luật liên quan" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Đồng thời, đề nghị bổ sung cân đối vốn để tiếp tục thực hiện dự án, sớm đưa dự án vào phục vụ nhân dân, thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay, Bộ Y tế phối hợp cùng với các bộ, ngành để thực hiện thương thảo với các nhà thầu và thống nhất các nội dung điều chỉnh hợp đồng và triển khai thực hiện các giải pháp theo quy định, để sớm đưa các dự án này vào triển khai.

"Với các nội dung khác liên quan đến lĩnh vực đầu tư y tế, quan tâm đến chế độ chính sách cho nhân viên y tế, nguồn lực y tế, Bộ xin tiếp thu và sẽ tiếp tục tích cực tham mưu, phối hợp cùng các bộ, ngành tham mưu cho Quốc hội và Chính phủ triển khai thực hiện trong thời gian tới" - Bộ trưởng Y tế nói.

Trước đó, thảo luận tại hội trường Quốc hội, đại biểu Phạm Hùng Thắng (đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam) đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các bộ, ngành, các cơ quan địa phương có liên quan đẩy nhanh tiến độ xử lý các vấn đề được đại đa số cử tri và nhân dân Hà Nam rất quan tâm và đã có kiến nghị lâu nay.“Trong đó, tập trung giải quyết những tồn đọng, vướng mắc của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 để sớm đưa 2 bệnh viện này đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân”, đại biểu đoàn Hà Nam nhấn mạnh.

Dự án cơ sở 2 của 2 bệnh viện lớn là Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức được kỳ vọng sẽ là phương án giảm quá tải hiệu quả cho các bệnh viện tuyến trung ương ở miền Bắc.

Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai có quy mô bệnh viện 1.000 giường, tổng 118.941m2 sàn. Tổng mức đầu tư 4.990 tỉ đồng, nguồn vốn ngân sách Nhà nước 4.500 tỉ và nguồn khác.

Cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức có quy mô bệnh viện 1.000 giường, tổng 117.714m2 sàn. Tổng mức đầu tư 4.968 tỉ đồng, nguồn vốn ngân sách Nhà nước 4.500 tỉ và nguồn khác.

Cuối năm 2014, cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức tại TP Phủ Lý (Hà Nam) được khởi công xây dựng và kỳ vọng sẽ là hai bệnh viện hiện đại lớn nhất từ trước đến nay được xây dựng. Đây cũng là lần đầu tiên nước ta có bệnh viện được xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ngày 21.10.2018, khu khám bệnh của cả hai cơ sở này đã chính thức được khánh thành.

Tuy nhiên, sau đó chỉ có khu khám bệnh của Bệnh viện Bạch Mai được đưa vào sử dụng một thời gian từ tháng 3.2019 đến tháng 3.2020 rồi thông báo tạm thời dừng hoạt động. Sau đó, khu này được trưng dụng làm khu cách ly tập trung phòng COVID-19.Trong khi đó, Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 cũng chỉ dừng lại ở việc cắt băng khánh thành và chưa từng tiếp nhận bệnh nhân.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Xin kéo dài dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 đến hết 2025
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO