Trung Quốc thông báo gửi cặp gấu trúc khổng lồ trở lại San Diego

02/05/2024 15:03

Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận sẽ gửi cặp gấu trúc khổng lồ Yun Chuan và Xin Bao đến Vườn thú San Diego ở Mỹ trong tuần này.

“Chúng tôi tin việc hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ trong lĩnh vực này sẽ ngày càng sâu sắc, góp phần nâng cao năng lực hợp tác và nghiên cứu về bảo tồn đa dạng sinh học, động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng. Đồng thời góp phần phát huy tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Mỹ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm nhấn mạnh.

Các cuộc thảo luận giữa Mỹ và Trung Quốc trong thời gian tới sẽ tập trung vào việc ngăn ngừa và điều trị bệnh, bảo vệ môi trường sống của gấu trúc. Vườn thú San Diego có mối quan hệ đối tác lâu dài với Trung Quốc về nghiên cứu bảo tồn loài động vật này.

Cặp gấu trúc khổng lồ Yun Chuan và Xin Bao sẽ trở lại Mỹ trong tuần này. (Ảnh: EPA-EFE)
Cặp gấu trúc khổng lồ Yun Chuan và Xin Bao sẽ trở lại Mỹ trong tuần này. (Ảnh: EPA-EFE)

Vườn thú San Diego đang cải tạo và nâng cấp cơ sở vật chất để tạo ra môi trường sống rộng rãi và thoải mái hơn cho gấu trúc. Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa tiết lộ mốc thời gian cụ thể vận chuyển cặp gấu trúc khổng lồ Yun Chuan và Xin Bao đến Mỹ.

Hồi tháng 11/2023, Yun Chuan và Xin Bao ​​cùng chú gấu con 3 tuổi Xiao Qi Ji được chở bằng xe tải từ Vườn thú Quốc gia ở Washington và sau đó bay về Trung Quốc trên chiếc FedEx Boeing 777.

Vườn thú San Diego đã gửi những con gấu trúc cuối cùng của mình trở lại Trung Quốc vào năm 2019. Đến tháng 4/2023, Vườn thú Memphis tiếp tục trả lại con gấu trúc cái khổng lồ Ya Ya.

Thời gian gần đây, các nhà lãnh đạo nhóm bảo tồn Liên minh Động vật hoang dã Sở thú San Diego đã tới Trung Quốc để gặp gỡ những chú gấu trúc từng do mình chăm sóc.

Yun Chuan là chú gấu đực gần 5 tuổi có mẹ sinh ra ở Sở thú San Diego năm 2007. Trong khi đó, Xin Bao là cô gấu cái gần 4 tuổi, sinh ra ở căn cứ Gấu trúc Ngọa Long Shenshuping thuộc tỉnh Tứ Xuyên. Cả hai con gấu này được biết đến với hình ảnh “hướng nội, hiền lành và hóm hỉnh”.

Phó chủ tịch khoa học bảo tồn tại Liên minh động vật hoang dã vườn thú San Diego, tiến sĩ Megan Owen thông tin: “Sự hợp tác giữa hai nước đã thu lại nhiều thành quả từng bị cho là không thể. Chúng tôi có mục tiêu chung là tạo ra tương lai bền vững cho gấu trúc khổng lồ”.

Tiến sĩ Eswar Prasad, cựu giám đốc bộ phận Trung Quốc của Quỹ Tiền tệ Quốc tế hy vọng sự hợp tác bảo tồn gấu trúc có thể tạo ra nhiều đổi mới trong lĩnh vực khác, như biến đổi khí hậu, giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Một cặp gấu trúc không làm được gì nhiều để giảm bớt căng thẳng Mỹ - Trung. Nhưng chúng là một điềm báo lành mạnh nếu hai bên có thể tiếp tục hợp tác trong các vấn đề có cùng mục tiêu. Trong khi gấu trúc Trung Quốc đã được phép đến San Diego thì chuyến bay dành cho du khách Mỹ và Trung Quốc vẫn bị hạn chế", Tiến sĩ Eswar Prasad nói.

Kông Anh(Nguồn: The Straits Times)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc thông báo gửi cặp gấu trúc khổng lồ trở lại San Diego
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO