Tiến sĩ ĐH Stanford: Việt Nam cần lộ trình quốc gia về công nghiệp bán dẫn

02/01/2024 11:50

Theo TS Shankar của Đại học Stanford, lộ trình quốc gia về bán dẫn sẽ thúc đẩy các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ trong nước tham gia, đi theo định hướng chung của đất nước.

TS. Sadasivan (Sadas) Shankar  - nhà quản lý nghiên cứu, phát triển công nghệ ở Phòng thí nghiệm Máy gia tốc Quốc gia (SLAC) tại Đại học Stanford (Hoa Kỳ) - đã có những chia sẻ với báo chí nhân chuyến công tác tới Việt Nam hồi cuối tháng 12/2023.

Liệu Việt Nam có cơ hội trong cuộc đua bán dẫn với các ông lớn trong ngành này như Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan (TQ)?

TS. Shankar: Ngành bán dẫn là một chuỗi cung ứng rất lớn và các quốc gia đều có thể lựa chọn tham gia vào từng bước của ngành công nghiệp này. Việt Nam chắc chắn sẽ tham gia và đã tham gia rồi.

Việc tham gia có thể bắt đầu từ quá trình đóng gói các phần mềm, ứng dụng trong hoạt động sản xuất bán dẫn, tiếp đó là phát triển phần mềm, xa hơn là sản xuất những vật liệu phục vụ các mô hình máy tính lớn máy lượng tử, sản xuất bán dẫn sinh học hay bán dẫn hữu cơ,...

Việt Nam hiện có một đội ngũ kỹ sư trẻ, tài năng, đã phát triển rất nhiều phần mềm, ứng dụng. Những ứng dụng này không chỉ thuần túy về giải trí mà còn góp phần giải quyết những vấn đề cụ thể. Tôi cho rằng các kỹ sư trẻ Việt Nam có điều kiện đóng góp nhiều cho quá trình này.

W-ts-shankar-1.jpg
TS Sadasivan Shankar hiện đang nắm vai trò quản lý nghiên cứu, phát triển công nghệ tại Phòng thí nghiệm Máy gia tốc Quốc gia (SLAC) tại Đại học Stanford.

Từ kinh nghiệm của các nước đi trước, để Việt Nam thành công trong ngành công nghiệp bán dẫn, đâu là yếu tố quan trọng nhất?

TS. Shankar: Tôi nghĩ yếu tố đầu tiên là nguồn tài chính để  đầu tư cho lĩnh vực này. Đi cùng với đó là sự tiên phong trong việc ban hành các chính sách về việc phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.. Đây là yếu tố quan trọng và chính phủ sẽ luôn cần phải đi tiên phong.

Các hội nghị, hội thảo trao đổi chuyên môn sâu thường quy tụ nhiều nhà khoa học trên thế giới. Đây là cơ hội để thế giới hiểu hơn về Việt Nam và cũng là cơ hội để các nhà khoa học Việt Nam nắm bắt được những xu hướng công nghệ mới của thế giới. Điều này sẽ giúp ích nhiều cho lộ trình phát triển của Việt Nam.

Bên cạnh đó, còn có các yếu tố như chính sách về thuế, chính sách khích lệ, khuyến khích đầu tư và phát triển ngành bán dẫn. Những chính sách này sẽ thu hút các công ty đến Việt Nam sản xuất các linh phụ kiện và các thiết bị ngành bán dẫn. Cuối cùng, hãy để cho thị trường và người dân có những ý tưởng tuyệt vời.

Chip FPT.jpg
Mẫu chip Make in Viet Nam do các kỹ sư FPT nghiên cứu, phát triển.

Làm thế nào để Việt Nam có nhiều hơn các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ trong nước tham gia vào chuỗi cung ứng ngành bán dẫn?

TS. Shankar: Việt Nam cần có một lộ trình tổng thể cấp quốc gia. Khi có một lộ trình như thế mọi người sẽ biết Việt Nam dự kiến làm gì. Trên cơ sở lộ trình quốc gia chung đó, các công ty trong nước sẽ tham gia, đi theo định hướng chung của đất nước.

Việt Nam có thể tiếp cận theo hướng tìm kiếm liên kết hợp tác với các quốc gia khác. Các bạn có thể hợp tác với Singapore, Vương quốc Anh, Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc) hoặc nhiều công ty, quốc gia khác, không chỉ dừng lại ở một công ty hay một quốc gia nào.

Việt Nam đang xây dựng dự thảo Chiến lược quốc gia về phát triển công nghiệp bán dẫn. Ông có khuyến nghị gì để thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam?

TS. Shankar: Rất tiếc là tôi chưa đọc kỹ chiến lược của Việt Nam. Vì chưa tìm hiểu nên tôi chưa đưa ra được nhận định gì. Nếu có điều kiện thời gian, tôi sẽ xem. Khi biết được lộ trình mà Việt Nam đang dự định, từ đó tôi mới có thể đưa ra bình luận.

Tuy nhiên, tôi xin nhấn mạnh rằng, về mặt trí tuệ, sự thông minh, người Việt chẳng thua kém gì các quốc gia khác.

Cảm ơn ông!

TS. Sadasivan (Sadas) Shankar hiện đang giảng dạy tại nhiều trường đại học hàng đầu thế giới như Đại học Stanford, Đại học Harvard, Đại học Cambridge, Đại học California, Viện Công nghệ Massachusetts, Viện Công nghệ California. Ông cũng chính là người khởi xướng và lãnh đạo chương trình Thiết kế vật liệu tại Intel từ năm 2006, giúp tối ưu hóa quá trình thiết kế chất bán dẫn và hiệu suất năng lượng.
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Tiến sĩ ĐH Stanford: Việt Nam cần lộ trình quốc gia về công nghiệp bán dẫn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO