Thủ tướng: Xóa bỏ cơ chế xin - cho, mạnh dạn phân cấp, phân quyền

Q.Huy| 03/02/2024 14:50

Thủ tướng cho biết, cơ chế xin - cho dễ tạo ra môi trường tiêu cực, có tiêu cực thì phải xử lý. Các cơ quan cần xóa bỏ cơ chế quan liêu, bao cấp, xóa bỏ xin - cho để tạo môi trường lành mạnh

Tại hội nghị lần thứ 2 của Ban Chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98 diễn ra sáng 3/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị TPHCM và các bộ, ngành thẳng thắn nói về những điều đã làm được và chưa làm được.

Báo cáo với Thủ tướng và đoàn công tác, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết, việc cụ thể hóa Nghị quyết 98 đã được TPHCM tập trung, chủ động phối hợp với các bộ, ngành Trung ương để tạo ra những kết quả cụ thể. Theo ông Mãi, so với Nghị quyết 54 trước đây, việc cụ thể hóa Nghị quyết 98 đã được tiếp cận nhanh hơn.

Thủ tướng: Xóa bỏ cơ chế xin - cho, mạnh dạn phân cấp, phân quyền - 1

Toàn cảnh phiên họp của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 98 (Ảnh: Q.Huy).

Về các vướng mắc, ông Phan Văn Mãi chia sẻ, việc cụ thể hóa Nghị quyết 98 có nhiều vấn đề mới, chưa có quy định. Trong công tác chuẩn bị, trao đổi giữa thành phố với các bộ ngành, vẫn còn tâm lý việc này, việc kia còn mới, chưa có trong quy định.

"Chúng tôi mong muốn Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành cùng TPHCM thống nhất cách tiếp cận. Khi có việc gì mới, chưa có trong quy định sẽ cùng bàn để triển khai", Chủ tịch TPHCM nêu phương án.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND TPHCM cũng kiến nghị các bộ, ngành hướng dẫn về hồ sơ, quy trình, thủ tục đối với các dự án đầu tư theo hình thức PPP đối với một số lĩnh vực mới. Thời gian để làm hồ sơ, chuẩn bị cho các dự án này cần ngắn hơn so với các dự án đầu tư công.

Thủ tướng: Xóa bỏ cơ chế xin - cho, mạnh dạn phân cấp, phân quyền - 2

Thủ tướng phát biểu kết luận hội nghị (Ảnh: Q.Huy).

Tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các bộ nói rõ tiến độ, vướng mắc dẫn đến các việc Thủ tướng giao chưa xong. Trong đó, Thủ tướng đề nghị Bộ Nội vụ nói rõ về việc xây dựng nghị định phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực cho TPHCM thay thế Nghị định 93 năm 2021.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cho biết, Bộ cùng TPHCM đã hoàn thành dự thảo nghị định gửi 13 bộ lấy ý kiến. Tuy nhiên, đến nay có 6 bộ gồm Giao thông vận tải, Kế hoạch Đầu tư, Y tế, Giáo dục Đào tạo, Khoa học Công nghệ, Tài nguyên Môi trường chưa có ý kiến.

Thủ tướng: Xóa bỏ cơ chế xin - cho, mạnh dạn phân cấp, phân quyền - 3

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành mạnh dạn phân cấp, phân quyền cho địa phương (Ảnh: Q.Huy).

Trao đổi ngay, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay những quyền của Thủ tướng, ông sẽ phân cấp hết cho TPHCM. Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành phân cấp hết cho thành phố.

"Các bộ ngành, tôi đề nghị phân cấp hết, đừng ôm vào làm gì. Cơ chế xin - cho lại tạo môi trường phát sinh tiêu cực, rồi lại thanh tra, kiểm tra, điều tra, lại mất cán bộ", Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại phần kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng phân tích, cơ chế xin - cho dễ tạo ra môi trường tiêu cực, có tiêu cực thì phải xử lý, phải rà soát, họp hành, báo cáo, giải trình mất nhiều thời gian. Do đó, các cơ quan cần xóa bỏ cơ chế quan liêu, bao cấp, xóa bỏ xin - cho để tạo môi trường lành mạnh, cán bộ cũng dễ làm, không sợ sai.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đánh giá, so với Nghị quyết 54 trước đây, việc thực hiện Nghị quyết 98 đã có tốc độ tốt hơn, nhiều việc hơn, chất lượng giải quyết công việc cao hơn. Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tiễn, mong muốn của TPHCM và Chính phủ thì việc thực hiện Nghị quyết 98 còn khoảng cách xa, còn chậm.

"Tôi đề nghị thời gian tới, chúng ta khắc phục điều này và trả lại thời gian chúng ta chậm chạp vừa qua. Mỗi thành viên của Ban Chỉ đạo cần phát huy tinh thần, trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm để đề xuất chủ trương, cơ chế chính sách tổ chức thực hiện, tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị quyết 98", Thủ tướng giao nhiệm vụ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng: Xóa bỏ cơ chế xin - cho, mạnh dạn phân cấp, phân quyền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO