Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Luxembourg

Hoài Thu| 04/05/2023 13:21

Thủ tướng Luxembourg tới Việt Nam sau 5 tháng Thủ tướng Phạm Minh Chính có chuyên công du châu Âu và thăm chính thức nước này. Điều này cho thấy quyết tâm tăng cường hợp tác của cả hai bên.

Sáng 4/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg Xavier Bettel cùng đoàn đại biểu cấp cao Luxembourg.

Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg Xavier Bettel cùng đoàn đại biểu cấp cao Luxembourg đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 đến 5/5 theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Ngay sau lễ đón, hai Thủ tướng tiến hành hội đàm và chứng kiến ký kết một số văn kiện hợp tác của bộ ngành hai nước; gặp gỡ báo chí để thông báo về kết quả hội đàm.

Chuyến thăm diễn ra 5 tháng sau cuộc gặp giữa hai Thủ tướng tại Luxembourg trong chuyến thăm chính thức Luxembourg của Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong bối cảnh quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt Nam - Luxembourg thời gian qua có những bước phát triển tốt đẹp. Điều này cho thấy mong muốn và quyết tâm tăng cường hợp tác của cả hai bên.

Trong chuyến thăm, hai Thủ tướng sẽ trao đổi về việc đẩy mạnh triển khai toàn diện, hiệu quả các nội dung đã thống nhất tại cuộc hội đàm lần trước và phương hướng, các biện pháp cụ thể nhằm gia tăng tin cậy chính trị; thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại.

Hai nhà lãnh đạo sẽ cùng thảo luận việc củng cố trụ cột tài chính và đầu tư, mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng, từ đó đóng góp cho phát triển bền vững của cả hai nước, đưa quan hệ hai nước sang giai đoạn phát triển mới, sâu rộng và hiệu quả vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Luxembourg - 1

Lễ đón chính thức Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì (Ảnh: Nhật Bắc).

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Luxembourg - 2

Lễ đón được tổ chức trọng thể theo nghi thức dành cho người đứng đầu Chính phủ nước ngoài thăm chính thức Việt Nam (Ảnh: Nhật Bắc).

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Luxembourg - 3

Chuyến thăm diễn ra 5 tháng sau cuộc gặp giữa hai Thủ tướng tại Luxembourg, trong chuyến thăm chính thức Luxembourg của Thủ tướng Phạm Minh Chính tháng 12/2022. Điều này cho thấy mong muốn và quyết tâm tăng cường hợp tác của cả hai bên (Ảnh: Nhật Bắc).

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Luxembourg - 4

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên ngoài châu Âu của Thủ tướng Luxembourg trong năm 2023, đồng thời cũng là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Luxembourg trong hơn 20 năm qua (Ảnh: Nhật Bắc).

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Luxembourg - 5

Việt Nam và Luxembourg thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 15/11/1973. Quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt Nam - Luxembourg thời gian qua có những bước phát triển tốt đẹp. Hai bên duy trì trao đổi thường xuyên đoàn các cấp thăm lẫn nhau (Ảnh: Nhật Bắc).

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Luxembourg - 6

Ngay sau lễ đón, hai Thủ tướng tiến hành hội đàm và chứng kiến ký kết một số văn kiện hợp tác của bộ ngành hai nước; gặp gỡ báo chí để thông báo về kết quả hội đàm (Ảnh: Nhật Bắc).

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Luxembourg - 7

Chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg Xavier Bettel là dịp để hai bên một lần nữa khẳng định sự coi trọng lẫn nhau và quyết tâm cùng nhau đưa quan hệ hợp tác hai nước lên tầm cao mới, ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả (Ảnh: Nhật Bắc).

Hồi tháng 12/2022, trong chuyến công du thứ hai đến châu Âu kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Phạm Minh Chính chọn Luxembourg là điểm dừng chân đầu tiên.

Luxembourg là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong EU dù diện tích nhỏ, dân số không lớn. Thu nhập GDP đầu người của đất nước này đứng đầu thế giới. Đi lên từ một nước nông nghiệp, đến nay, Luxembourg đã trở thành một trung tâm tài chính toàn cầu.

Cũng chính vì lẽ đó, vấn đề thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán và xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế số là nội dung xuyên suốt được người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh trong các cuộc làm việc tại Luxembourg.

Năm 2022, GDP của Luxembourg đạt 91 tỷ USD và GDP/người hơn 141.000 USD.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Luxembourg
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO