Thủ tướng muốn ký hiệp định liên Chính phủ về hợp tác thương mại gạo

Hoài Thu| 07/09/2023 18:00

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Tổng thống Philippines nhất trí sớm ký kết Hiệp định liên Chính phủ về hợp tác thương mại gạo, để cùng nhau bảo đảm các mục tiêu về an ninh lương thực.

Chủ trương này được Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr thống nhất trong cuộc gặp sáng 7/9, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan tại Jakarta, Indonesia.

Trước đà phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam - Philippines trên mọi lĩnh vực, hai lãnh đạo khẳng định tầm quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước đối với hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực; đồng thời nhất trí tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Thủ tướng muốn ký hiệp định liên Chính phủ về hợp tác thương mại gạo - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr (Ảnh: Đoàn Bắc).

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Philippines cho rằng cần phát huy tính kết nối và bổ sung lẫn nhau của hai nền kinh tế; chú trọng thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác còn nhiều tiềm năng như nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, dầu khí…

Hai bên cũng mong muốn mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo…

Trong cuộc trao đổi, hai nhà lãnh đạo nhất trí sớm trao đổi và ký kết một Hiệp định liên Chính phủ về hợp tác thương mại gạo để cùng nhau bảo đảm các mục tiêu về an ninh lương thực, trước những biến động phức tạp của chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu thời gian qua.

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về thúc đẩy hợp tác và phối hợp chặt chẽ về các vấn đề trên biển.

Tổng thống Philippines khẳng định sẽ tiếp tục đối xử nhân đạo với các ngư dân bị bắt giữ trên tinh thần hữu nghị và Đối tác Chiến lược, cũng như sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trong việc tháo gỡ thẻ vàng IUU của Ủy ban Châu Âu.

Gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính và người đồng cấp nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, phát triển kinh tế xanh và bền vững.

Thủ tướng muốn ký hiệp định liên Chính phủ về hợp tác thương mại gạo - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (Ảnh: Đoàn Bắc).

Củng cố hợp tác an ninh - quốc phòng - lĩnh vực trụ cột của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước, cũng được người đứng đầu Chính phủ hai nước thống nhất.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn gặp khó khăn, đứt gãy chuỗi cung ứng, hai Thủ tướng giao các bộ, ngành, địa phương hợp tác chặt chẽ nhằm bổ sung thế mạnh của mỗi nền kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy thương mại hai chiều.

Lãnh đạo Chính phủ hai nước cho biết sẽ nghiên cứu mở rộng cấp phép cho các hãng hàng không tăng tần suất khai thác chuyến bay thẳng giữa các thành phố lớn của nhau, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.

Thủ tướng Narendra Modi ghi nhận đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc ký Bản Ghi nhớ về Thương mại điện tử, Thỏa thuận hợp tác kinh tế song phương; hạn chế áp dụng các rào cản thương mại đối với sản phẩm của nhau.

Ông khẳng định khuyến khích các tập đoàn lớn của Ấn Độ tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Cũng trong sáng 7/9, nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan tại Jakarta, Indonesia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc trao đổi với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Ba nhà lãnh đạo đã trao đổi về tình hình thế giới, các xu thế lớn về hòa bình, hợp tác và phát triển cũng như những diễn biến gần đây ở khu vực.

Ba nhà lãnh đạo chia sẻ nhận định kinh tế thế giới đứng trước nhiều khó khăn khi cạnh tranh chiến lược nước lớn diễn biến phức tạp. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ cùng các nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác đa phương và đoàn kết quốc tế, đóng góp vào vấn đề hòa bình, an ninh và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Hoài Thu (Từ Jakarta, Indonesia)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng muốn ký hiệp định liên Chính phủ về hợp tác thương mại gạo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO