Thủ tướng: Kiên quyết không để dân ĐBSCL thiếu nước ngọt vì xâm nhập mặn

Hoài Thu| 09/03/2024 08:16

Dự báo từ ngày 10 đến 15/3, có khả năng sẽ xảy ra đợt cao điểm về xâm nhập mặn, ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL, nhất là các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Hậu Giang...

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 19 chỉ đạo tập trung ứng phó đợt xâm nhập mặn cao điểm tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Những ngày qua, các tỉnh Nam Bộ đã xảy ra nắng nóng kéo dài, trong khi đó, một số địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long gặp tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của người dân.

Đặc biệt, nhiều hộ dân đã gặp khó khăn về nước sinh hoạt, nhất là tại khu vực ven biển các tỉnh: Bến Tre, Tiền Giang, Sóc Trăng.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), từ ngày 10 đến 15/3, có khả năng sẽ xảy ra đợt cao điểm về xâm nhập mặn, ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt tại nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Hậu Giang, Trà Vinh và Sóc Trăng.

Thủ tướng: Kiên quyết không để dân ĐBSCL thiếu nước ngọt vì xâm nhập mặn - 1

Cảnh cánh đồng lúa ở tỉnh Sóc Trăng trong tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn trầm trọng. (Ảnh: Nguyễn Hành).

Để chủ động ứng phó với nguy cơ xâm nhập mặn cao, thiếu nước ngọt cục bộ, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương vùng ĐBSCL chủ động bố trí nguồn lực, huy động lực lượng, phương tiện triển khai ngay các biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân.

"Kiên quyết không để người dân bị thiếu nước sinh hoạt hoặc phải sử dụng nước sinh hoạt không bảo đảm chất lượng", Công điện của Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng giao Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường tập trung chỉ đạo theo dõi sát diễn biến nguồn nước, dự báo, cung cấp thông tin kịp thời về tình hình nguồn nước trên sông Mekong và xâm nhập mặn tại ĐBSCL để chủ động ứng phó.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao theo dõi diễn biến để có dự báo chuyên ngành về nguồn nước, chất lượng nước, nguy cơ thiếu nước, xâm nhập mặn để cung cấp thông tin cho các địa phương và người dân.

Bộ Nông nghiệp cũng cần chủ động chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai phòng, chống thiếu nước, xâm nhập mặn phù hợp với diễn biến thực tế tại từng khu vực, hạn chế ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

Theo yêu cầu của người đứng đầu Chính phủ, Bộ Xây dựng cần chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương nghiên cứu, triển khai phương án để từng bước chủ động nguồn nước sinh hoạt cho người dân tại các khu vực thường xuyên xảy ra thiếu nước, xâm nhập mặn hàng năm.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành khác chủ động chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ địa phương ứng phó với nguy cơ thiếu nước, xâm nhập mặn, bảo đảm đời sống người dân theo chức năng quản lý nhà nước được giao.

Việc trực tiếp theo dõi, chỉ đạo những nội dung trong công điện này được lãnh đạo Chính phủ giao Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phụ trách.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng: Kiên quyết không để dân ĐBSCL thiếu nước ngọt vì xâm nhập mặn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO