Thủ tướng đi thử nghiệm tàu metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

Phương Nhi| 15/04/2023 20:06
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Tại buổi đi thử nghiệm, Thủ tướng giao các cơ quan, đơn vị cố gắng hoàn thành dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên vào dịp 2/9, trước 1 quý so với dự kiến.

Chiều 15/4, Đoàn công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi khảo sát, thăm và tham dự chạy thử nghiệm đoàn tàu metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, từ ga Rạch Chiếc đến ga Bến xe Suối Tiên (TP Thủ Đức, TPHCM).

Thủ tướng đi thử nghiệm tàu metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính (áo xám) và Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên (áo trắng) tại buổi đi thử nghiệm metro số 1 (MAUR).

Lộ trình dài khoảng 11km, bắt đầu từ ga Rạch Chiếc, đi qua ga Phước Long, ga Bình Thái, ga Thủ Đức, ga Khu Công nghệ cao. Sau đó, đoàn tàu tiếp tục đi qua ga Đại học Quốc gia đến ga Bến xe Suối Tiên là ga cuối cùng của tuyến.

Buổi chạy thử nghiệm tàu nằm trong giai đoạn thử nghiệm số 5 (tích hợp tĩnh) và giai đoạn thử nghiệm số 6 (tích hợp động) trong quy trình thử nghiệm gồm 8 giai đoạn. Theo thiết kế, đoạn trên cao có tốc độ tối đa là 110 km/h, nhưng quá trình chạy thử, để đảm bảo an toàn, đoàn tàu chỉ chạy tối đa tốc độ dưới 50 km/h.

Thủ tướng đi thử nghiệm tàu metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên - 2

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cùng Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đang ngồi tàu metro số 1 (Ảnh: MAUR).

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR), tại buổi đi thử nghiệm metro, Thủ tướng giao các cơ quan, đơn vị cố gắng hoàn thành dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên vào dịp 2/9, trước một quý so với dự kiến.

Đây là lần thứ 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm dự án tuyến đường sắt đô thị số 1. Tháng 7/2022, Thủ tướng đã có chuyến thị sát nhà ga trung tâm Bến Thành và ga Ba Son.

Thủ tướng đi thử nghiệm tàu metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên - 3

Tàu metro số 1 tại ga Bến xe Suối Tiên (Ảnh: Hải Long).

Đến nay, tiến độ thi công toàn dự án đã đạt khoảng 95%. Trong năm 2023, MAUR đang cùng tư vấn NJPT và các nhà thầu Nhật Bản sử dụng tất cả nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, hoàn thành 100% công tác thi công bao gồm lắp đặt các thiết bị còn lại, hoàn thiện kiến trúc các nhà ga và cầu bộ hành của trên toàn tuyến.

Bên cạnh đó, để sớm đưa dự án vào khai thác thương mại, MAUR cũng đang khẩn trương thực hiện các công việc khác nhằm đồng bộ với quá trình hoàn thành công tác thi công như tiếp tục tiến hành các bước vận hành thử nghiệm với toàn bộ các hệ thống vận hành tự động, bảo vệ và giám sát đoàn tàu (ATP, ATO, ATS) kết hợp với các hệ thống thiết bị tại các nhà ga.

Đồng thời, sẽ thử nghiệm, đánh giá tính an toàn của công trình trước khi đưa vào vận hành; phối hợp Công ty TNHH đường sắt đô thị số 1 và các nhà thầu, tư vấn để tiến hành đào tạo, chuyên giao công nghệ và khai thác thử đoàn tàu; phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước để tiến hành thẩm định và nghiệm thu các nội dung PCCC, môi trường, an toàn hệ thống, cấp chứng chỉ bàn giao công trình…

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng đi thử nghiệm tàu metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO