Quảng Ninh: Cấp cứu bệnh nhân với 2 chiếc răng giả trong phế quản

Đoàn Hưng| 28/09/2022 19:16

Ngày 28.9, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết đã tiến hành phẫu thuật nội soi gắp thành công 2 chiếc răng giả tại phế quản cho một người bệnh.

Quảng Ninh: Cấp cứu bệnh nhân với 2 chiếc răng giả trong phế quản
Dị vật của người bệnh là 2 chiếc răng giả. Ảnh: CTV

Trước đó, ngày 28.9, trong lúc ngủ, bệnh nhân nữ 47 tuổi (trú tại xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) đột ngột ho sặc sụa, tức ngực. Không thể ngủ tiếp, bệnh nhân tỉnh dậy và phát hiện mất 2 chiếc răng cửa.

Sau đó, người bệnh đã đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí. Trên phim chụp X-quang, CT Scanner lồng ngực cho thấy có dị vật đường thở nằm ở phế quản bên phải.

Bệnh nhân nhanh chóng được chỉ định nội soi phế quản để gắp dị vật. Dị vật được gắp ra khỏi phế quản của người bệnh là 2 chiếc răng giả.

Bác sĩ Uông Hồng Hợp, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, cho biết, dị vật đường thở thường gặp nhiều ở trẻ nhỏ, với người lớn tỉ lệ là rất hy hữu. Đặc biệt, dị vật đường thở là răng giả rất hiếm gặp.

Khi bị hóc, dị vật lọt qua thanh môn, phản xạ đầu tiên là khiến người bệnh ho sặc, tím tái và thường rất dễ phát hiện ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ở người lớn đôi khi lại dễ bị bỏ qua. Nếu dị vật không được loại bỏ kịp thời thì sẽ gây ra các biến chứng như viêm phế quản, viêm phổi, áp xe phổi…và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

“Vì vậy, nếu phát hiện có người hóc hoặc nghi ngờ hóc, tuyệt đối không cố gắng tự lấy bỏ dị vật bằng bất cứ cách nào. Bởi nếu không cẩn trọng sẽ khiến dị vật lọt sâu hơn hoặc gây tổn thương các tổ chức xung quanh dị vật. Cách tốt nhất hãy nhanh chóng đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời tránh nguy cơ khó thở, có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong cao” - bác sĩ Uông Hồng Hợp cho biết thêm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh: Cấp cứu bệnh nhân với 2 chiếc răng giả trong phế quản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO