Sở dĩ như vậy vì chất xơ trong đậu bắp bao gồm cả chất xơ hoà tan và chất xơ không hoà tan. Chất xơ này rất có lợi cho việc giảm cân. Bên cạnh đó, lượng calories trong đậu bắp cũng thấp nên đây là món ăn có thể hỗ trợ tốt cho việc kiểm soát cân nặng.
Ngoài ra, chất nhầy trong đậu bắp cũng có tác dụng bôi trơn xương khớp. Chất pectin trong đậu bắp có tác dụng tăng cường độ đàn hồi cho da. Thường xuyên uống nước ép đậu bắp còn có thể tránh nguy cơ mắc bệnh thiếu máu vì đậu bắp có một hàm lượng chất sắt, kali, kẽm… rất cao, giúp bổ sung các chất dinh dưỡng tái tạo máu.
Tuy nhiên, đối với đậu bắp cần chú ý khi chế biến không nên nấu quá chín kĩ, tránh để mất các chất nhầy và bảo toàn được chất dinh dưỡng. Đậu bắp là loại rau chứa tính hàn nên với người có thể trạng kém, hay bị đau bụng thì không nên ăn quá nhiều vì sẽ khiến phản tác dụng.
Một số món ăn chế biến từ đậu bắp dễ làm như đậu bắp xào tôm, đậu bắp xào chao, đậu bắp xào cà chua, đậu bắp xào nấm, đậu bắp hấp xì dầu, đậu bắp luộc hoặc đậu bắp nhồi thịt.Trong đó, món đậu bắp nhồi thịt làm khá đơn giản. Thịt lơn xay nhuyễn, trộn với hành khô, tỏi, hành tươi đã băm nhỏ, nêm gia vị. Đậu bắp rửa sạch, dùng dao dọc 1 đường trên thân đậu bắp và có thể bỏ hạt hoặc không bỏ hạt tuỳ vào sở thích. Dùng thìa nhỏ múc thịt đã làm ở trên nhồi vào đậu bắp; nên nhồi hết phần thịt vào đậu bắp, tránh để bị tràn ra ngoài. Tiếp đó, cho đậu bắp đã nhồi thịt vào hấp cách thuỷ khoảng 15 – 20 phút (để đậu và thịt chín hẳn) rồi gắp đậu ra đĩa cho ráo nước.