Phế cầu khuẩn là nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi

HAI LAM (tổng hợp)| 01/12/2023 17:13

Nhiễm phế cầu là nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi và các bệnh phế cầu xâm lấn tăng gấp nhiều lần so với người khỏe mạnh. Người càng cao tuổi, nguy cơ càng cao.

phe-cau.png
Theo GS Feldman đến từ Nam Phi tại chuỗi hội thảo

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng các bệnh mãn tính gây ra 38 triệu (63%) ca tử vong hàng năm.

Theo GS Ramirez đến từ Hoa Kỳ, vắc xin cần thiết cho mọi lứa tuổi, tầm quan trọng cho đối tượng nguy cơ cao, dễ nhiễm bệnh như trẻ em và người lớn tuổi, đặc biệt đối tượng mắc bệnh nền là những đối tượng nguy cơ cao cần được bảo vệ bằng vắc xin.

Trong những người tiểu đường, tim mạch, suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (CPOD), nguy cơ nhiễm phế cầu là nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi và các bệnh phế cầu xâm lấn tăng gấp 2.8 lần; 3.8 lần; 5.9 lần; 7.7 lần so với người khỏe mạnh, người càng cao tuổi, nguy cơ càng cao.

Giáo sư Feldman đến từ Nam Phi cho biết phế cầu khuẩn là nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi mắc phải tại cộng đồng, mặc dù nhiễm vi rút cũng có thể gây viêm phổi. Người ta đã mô tả rõ ràng rằng sau nhiễm vi rút có thể là nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn, thường là do phế cầu khuẩn và điều này có liên quan đến việc tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Vi rút hợp bào hô hấp (RSV) là nguyên nhân vi rút nổi bật gây viêm phổi, đặc biệt ở trẻ em. Một nghiên cứu được thực hiện trong đại dịch SARS-CoV-2 đã chỉ ra rằng trong 5 trường hợp viêm phổi do COVID-19 được thực hiện sàng lọc kháng nguyên nước tiểu, sự tồn tại đồng thời của nhiễm trùng thứ phát do phế cầu khuẩn đã được ghi nhận.

PGS.TS.BS Cao Hữu Nghĩa - Chủ nhiệm Bộ Môn Khoa Học Y Sinh – Viện Pasteur TPHCM: “Chủng ngừa là một trong những biện pháp an toàn và hiệu quả nhất để phòng các bệnh nhiễm trùng, không chỉ cho trẻ em mà còn cho cả người lớn”.

Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam) đồng hành với Trung tâm đào tạo nhân lực y tế theo nhu cầu xã hội (Đại học Y dược TP.HCM) phối hợp tổ chức chuỗi hội nghị khoa học với với chủ đề “Tăng cường sức khỏe cho người lớn ở Việt Nam qua việc chủng ngừa các bệnh liên quan đến phế cầu".

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phế cầu khuẩn là nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO