Phụ nữ thường dễ bị thiếu máu hơn đàn ông vì những đặc trưng giới như kinh nguyệt, mang thai, sinh nở. Thiếu máu có thể gây đau đầu, chóng mặt, cùng nhiều bệnh lý khác. Vì vậy chị em nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn những thực phẩm nằm ở “top” bổ máu.
Những thực phẩm xanh
Các loại rau có lá màu xanh đậm chứa rất nhiều vitamin A, C, K và folate. Trong đó cải bó xôi, bông cải xanh cùng những loại rau có màu xanh đậm cung cấp lượng lớn chất sắt. Cải bó xôi là một loại rau giàu dinh dưỡng, rất dồi dào sắt, canxi, magiê, mangan và các vitamin thiết yếu. Do đó, loại rau này là một trong những thực phẩm có khả năng phòng ngừa thiếu máu hiệu quả.
Hải sản
Các loại hải sản có ích trong việc điều trị thiếu máu vì chứa nhiều chất sắt. Loại hải sản giàu sắt nhất là sò đốm với 100 gram sẽ có 15mg sắt, ốc biển, vẹm. Trong chế độ ăn, mỗi tuần nên có một đến hai bữa dùng một trong các loại cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá thu nướng vì những loại cá này chứa nhiều chất sắt nhất.
Thịt động vật
Thịt bò, thịt lợn và gan động vật đều là những nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Trong đó thịt bò được coi là một trong những loại thực phẩm cung cấp chất sắt tốt nhất. Cần lưu ý thịt chứa nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe tim mạch nên cần sử dụng đủ liều lượng, không ăn quá nhiều.
Trái câyĐể bổ máu nên dùng nhiều trái cây có múi như cam, chanh, bưởi, quýt… vì chúng chứa nhiều vitamin C. Vitamin C có vai trò quan trọng đối với quá trình hấp thu chất sắt và còn giúp duy trì sự lưu thông máu bình thường bên trong cơ thể.