Những kiểu ăn rau gây hại cho sức khỏe

25/04/2024 06:00

Một số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.

Rau cung cấp nhiều dưỡng chất để duy trì sức khỏe, tăng đề kháng. Trong rau xanh chứa nhiều vitamin A, C, K, các flavonoid. Ăn rau là biện pháp phòng ngừa bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường. Trung bình một người nên ăn 400g rau mỗi ngày.

Rau chỉ bổ dưỡng khi ăn ngay sau chế biến. Rau xào, luộc tốt nhất nên ăn trong 2 giờ sau nấu. Việc bạn để rau xào, luộc qua đêm dù bảo quản trong tủ lạnh vô tình gây độc cho cơ thể.

Những kiểu ăn rau gây hại cho sức khỏe-1

Rau xanh chứa một hàm lượng nitrat nhất định. Các loại rau như súp lơ, rau cải, cà rốt, cần tây, cải xoăn có hàm lượng nitrat cao hơn. Khi để rau xào, luộc qua đêm, nitrat có thể chuyển đổi thành nitrite. Chất này  không độc hại nhưng hàm lượng cao lại biến đổi thành nitrosamine. Đây là tiền chất có nguy cơ gây ung thư.

Tương tự, các loại canh từ củ, quả cũng được khuyến cáo tốt nhất ăn trong ngày. Các gia vị như mắm, muối, bột ngọt… trong canh có thể tạo ra phản ứng hóa học gây ngộ độc hoặc biến đổi chất không tốt, tiềm ẩn nguy cơ hại sức khỏe.

Ngoài nguy cơ độc hại từ biến đổi chất, nguy cơ nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc cũng rất lớn. Thực tế, có nhiều trường hợp ngộ độc sau khi ăn canh để lại từ ngày hôm trước.

Đối với rau muối chua cũng tương tự. Bạn không được ăn dưa còn xanh hoặc có váng khú trắng. Bạn cũng không nên ăn quá nhiều dưa muối bởi loại thực phẩm này chứa hàm lượng nitrosamine cao, có thể gây ung thư thực quản, dạ dày, vòm mũi họng.

Theo VietNamnet

Bài liên quan
  • Bật mí công thức 10 món ngon được làm từ nghệ
    Nghệ là một loại gia vị đặc biệt được dùng trong nấu nướng để tạo màu và tăng thêm hương vị cho các món ăn. Cùng điểm qua cách làm các món ăm từ nghệ siêu đơn giản, chỉ tốn thời gian tích tắc nhưng vẫn đảm bảo độ ngon và bổ.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Những kiểu ăn rau gây hại cho sức khỏe
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO