Nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản lại tăng giá chóng mặt

07/04/2023 18:32

Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 7-4, chỉ số VN-Index nhuốm màu đỏ nhẹ nhưng điểm tích cực là nhóm cổ phiếu chứng khoán và nhiều mã bất động sản đảo chiều tăng giá rất mạnh vào cuối ngày

Nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản lại tăng giá chóng mặt - Ảnh 1.

Nhà đầu tư nhanh tay thu gom cổ phiếu giúp nhóm chứng khoán tăng giá 2,9%

Sau phiên điều chỉnh mạnh hôm qua 6-4, thị trường bước vào phiên giao dịch hôm nay, 7-4, với trạng thái thận trọng. VN-Index có lúc giảm sâu về ngưỡng hỗ trợ theo phân tích kỹ thuật tại 1.063 điểm, sau đó "rút chân" hồi phục đáng kể vào cuối ngày. Lực cầu gia tăng vào một số cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là các mã cổ phiếu chứng khoán và bất động sản.

Kết phiên, chỉ số VN-Index chỉ còn giảm nhẹ 1,2 điểm (-0,11%) xuống 1069.71; VN-30 tăng 0,02 điểm lên mức 1.078 điểm. Đây là phiên hiếm hoi VN-Index biến động ngược chiều VN-30 trong biên độ nhỏ.

Ngược lại, HNX-Index của sàn Hà Nội tăng 0,17 điểm lên mức 211.6 điểm. Còn sàn UPCoM giảm 0,18 điểm còn 78,1 điểm.

Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay ghi nhận sàn HoSE có 159 mã tăng, 219 mã giảm, khối lượng giao dịch đạt 646 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 10.782 tỉ đồng, giảm 5.000 tỉ đồng so với phiên trước. Các mã cổ phiếu có tác động tiêu cực đến VN-Index là VCB, MSN,CTG; ngược lại các mã VHM, VIC, TCB… tăng giá giúp chỉ số này thu hẹp đà giảm.

Trong bối cảnh trên, thị trường tiếp nhận thông tin Ngân hàng Nhà nước mạnh tay thu mua USD từ các ngân hàng thương mại. Điều này đồng nghĩa tiền được bơm ra nhiều hơn, có lợi cho các công ty chứng khoán và một số doanh nghiệp địa ốc.

Không ít nhà đầu tư nhanh tay thu gom cổ phiếu chứng khoán giúp nhóm này tăng giá 2,9%, sau khi nhóm này giảm giá khá nhiều trong phiên giao dịch hôm qua, 6-4. Cụ thể, trong số 25 cổ phiếu công ty chứng khoán niêm yết trên sàn HoSE (TP HCM) và HNX ( Hà Nội) có đến 20 mã tăng giá, trong đó có 5 mã tăng từ 6,6% đến 9,8% bao gồm VDS, APS, BSI, FTS, CTS. Riêng các mã SSI, VND, BVS…tăng từ 0,9 % đến 4,1%.

Nhóm cổ phiếu bất động sản giảm 0,3% nhưng nhờ một số mã "đàn anh" tăng giá nên nhóm này không bị giảm điểm quá sâu. Đơn cử, Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp – mã chứng khoán DIG) công bố kết quả mua lại thêm 1.000 tỉ đồng trái phiếu trước hạn, sau khi đã mua 1.600 tỉ đồng trái phiếu trước hạn vào nhiều tháng trước.

Có thể, thông tin này làm nhiều nhà đầu tư tin tưởng dòng tiền của DIC Corp ngày càng tốt lên. Từ đó, họ đưa vốn vào DIG giúp mã cổ phiếu này tăng giá kịch trần 6,9% từ 15.900 đồng lên 17.000 đồng/cổ phiếu, khối lượng khớp lệnh lên tới 27,8 triệu cổ phiếu.

Ngoài ra, mã NVL (cổ phiếu Novaland) cũng tăng 1,1%, HQC tăng 5,8%, DXG tăng 3,8%, SCR tăng 4,4% và nhiều cổ phiếu bất động sản khác xanh sàn đã giúp chỉ số VN- Index không giảm điểm sâu, đồng thời chỉ số VN 30 và HNX- Index giành được sắc xanh.

Hai mã cổ phiếu IDJ của công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam và API của Công ty CP Đầu tư châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục tăng giá kịch trần lên mức cao nhất từ đầu năm trở lại đây nhờ được hỗ trợ bởi thông tin Condotel, biệt thự nghỉ dưỡng được cấp số hồng nếu đủ điều kiện. Bởi đây là 2 doanh nghiệp có đầu tư lớn trong lĩnh vực này.

Thống kê cho thấy chỉ trong vài phiên từ đầu tháng 4 đến nay, mã IDJ đã tăng giá hơn 40%, còn mã API cũng tăng tới gần 45% chỉ trong vài phiên ngắn ngủi.

Tin - ảnh: Thy Thơ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản lại tăng giá chóng mặt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO