Nguyên cán bộ Sở TN&MT Hà Nội lập hợp đồng giả cách, chiếm đoạt 'đất vàng'

18/04/2023 17:55
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Cơ quan điều tra xác minh lai lịch, nhân tích của Lương Thế Hiển cho thấy, bị cáo khai báo gian dối họ tên, lý lịch tư pháp trong quá trình công tác.

Hôm nay (18/4), TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lương Thế Hiển (tức Lương Xuân Hiển, Lương Đức Hiển, SN 1960, nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, đã nghỉ hưu) ra xét xử tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ chuyển nhượng "đất vàng" ở 296, 298, 300 phố Bà Triệu, Hà Nội, bà Nguyễn Thị Liên (SN 1960, vợ bị cáo Hiển) cũng phải hầu tòa vì cùng tội danh.

Bị hại trong vụ án này được xác định là ông Nguyễn Thanh Thủy (SN 1972, ở quận Đống Đa). Tòa triệu tập người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nhân chứng là anh Lê Hải An, ông Lê Thanh Thản, đại diện Sở TN&MT... Tuy nhiên, những người này có đơn xin xét xử vắng mặt.

Nguyên cán bộ Sở TN&MT Hà Nội lập hợp đồng giả cách, chiếm đoạt 'đất vàng' - 1

Vợ chồng bị cáo tại tòa. (Ảnh: HC).

Trước đó, vào tháng 9/2019, Công an TP Hà Nội nhận được đơn của ông Thủy tố cáo vợ chồng ông Lương Thế Hiển có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt nhà đất ở số 296, 298, 300 phố Bà Triệu cùng 2 căn nhà ở quận Ba Đình.

Theo tố cáo, ông Thủy nhờ vợ chồng ông Hiển đứng tên làm thủ tục mua nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước, chuyển đổi mục đích sử dụng đất chung và gộp các sổ đỏ nhà đất, nhưng sau đó vợ chồng ông Hiển đã chiếm đoạt và bán nhà đất trên cho người khác.

Kết quả điều tra cho thấy, trong khoảng thời gian từ tháng 9/2017- 7/2018, ông Hiển là Phó Chánh Văn phòng của Sở TN&MT nhưng đã nghỉ hưu.

Ông Hiển giới thiệu bản thân có nhiều mối quan hệ với các lãnh đạo của các sở, ngành Hà Nội, có thể đứng tên giúp ông Thủy làm thủ tục mua nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước với giá thấp.

Để hợp thức, ông Hiển đã đứng tên giúp ông Thủy hoàn thành các thủ tục mua nhà, gộp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại số 296, 298 và 300 phố Bà Triệu. Hai bên thống nhất, ông Thủy ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với bà Liên, viết các giấy nhận tiền góp vốn và chuyển nhượng lại phần vốn đã góp, ký các hợp đồng công chứng chuyển nhượng nhà đất.

Năm 2017, 2018, Sở TN&MT TP Hà Nội cấp 4 sổ đỏ đứng tên vợ chồng ông Hiển. Lúc này, bị cáo nảy sinh ý định chiếm đoạt và không trả lại nhà đất trên cho ông Thủy như thỏa thuận mà bán lại toàn bộ nhà đất cho người khác, được số tiền hơn 319 tỷ đồng.

Cáo buộc cho rằng, bà Liên đã có hành vi giúp sức cho chồng và không tham gia trao đổi, thỏa thuận, hưởng lợi từ việc giúp ông Hiển chiếm đoạt và bán nhà đất trên của ông Thủy.

Đặc biệt, cơ quan điều tra xác minh lai lịch nhân tích ông Hiển cho thấy, bị cáo đã khai báo gian dối họ tên, nhân thân, lý lịch tư pháp trong quá trình công tác.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, ông Thủy khai có quen biết bị cáo Hiển trong lần công tác sang Nhật Bản. Trong chuyến đi, vì ông Hiển giới thiệu mình là Phó Chánh văn phòng đã về hưu, có khả năng làm giấy tờ đất cát nên ông Thủy tin tưởng, nhờ bị cáo làm sổ đỏ.

“Anh Hiển nói giúp làm thủ tục với chi phí 10 tỷ đồng. Tôi mặc cả còn 7 tỷ đồng. Cái này nói miệng. Sau đó, anh Hiển nói lập hợp đồng giả cách, đứng tên anh Hiển mới giải quyết nhanh được…”, anh Thủy trình bày.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày.

(Nguồn: Vietnamnet)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nguyên cán bộ Sở TN&MT Hà Nội lập hợp đồng giả cách, chiếm đoạt 'đất vàng'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO