Nguy cơ nhiễm giun sáng khi uống nước ép rau củ

HẠ MÂY| 02/11/2023 09:25

Theo tư vấn từ Bệnh viện Thành phố Thủ Đức, nước ép rau củ quả là lựa chọn tốt để giải nhiệt và thanh lọc cơ thể, tăng cường sức khỏe hằng ngày, cung cấp lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa dồi dào. Tuy nhiên, uống nước ép rau củ sống hoàn toàn có thể nhiễm giun sán hoặc ký sinh trùng khác.

Nguy cơ nhiễm giun sáng khi uống nước ép rau củ
Uống nước ép rau củ sống có thể bị nhiễm giun sán. Đồ hoạ: Hạ Mây

Theo Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TPHCM, rau tươi có chứa rất nhiều loại ký sinh trùng như giun kim, giun tóc, giun móc, trứng giun đũa chó, sán lá gan, ký sinh trùng amip gây bệnh lị… Nhất là các loại rau trồng gần khu vực có nguồn nước, đất bị ô nhiễm.

Đối với các loại củ quả, tỉ lệ nhiễm giun sán hoặc các ký sinh khác là có nhưng không cao so với rau xanh. Vì các loại củ quả có lớp vỏ bảo vệ, khi gọt vỏ, chúng ta chỉ cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ tay, các dụng cụ sơ chế và chế biến.

Ngoài ra, các loại giun sán hoặc trứng của chúng và các loại ký sinh trùng có trong rau củ quả thường có kích thước rất nhỏ, khó quan sát bằng mắt thường. Nếu sơ chế không sạch sẽ, nguồn thực phẩm kém chất lượng, giun sán dễ xâm nhập vào cơ thể khi uống nước ép hoặc ăn sống.

Vì có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, bạn vẫn nên uống nước ép rau củ quả thường xuyên. Để phòng ngừa nguy cơ nhiễm giun sán hoặc ký sinh trùng, chúng ta có thể lựa chọn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, sơ chế và chế biến một cách sạch sẽ.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi chế biến nước ép từ rau củ quả sống, bạn cần phải chọn nguyên liệu sạch, không bị hỏng hoặc thối, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh rau củ trồng ở những khu vực có chất lượng đất, nước kém và bị ô nhiễm.

Khi sơ chế, bạn nên rửa nguyên liệu trực tiếp dưới vòi nước chảy, điều này hữu ích trong việc loại bỏ giun sán, ký sinh trùng cũng như hóa chất tồn dư (nếu có). Tuy nhiên, có một số loại rau chứa các loại ký sinh trùng khó làm sạch bằng nước như sán lá gan, do đó, mọi người không nên dùng các loại rau này để làm nước ép, chẳng hạn như rau muống, rau ngổ, rau rút (rau nhút)…Chúng ta có thể thay thế bằng các loại rau có tính an toàn cao như cải kale, cần tây, rau bina, dưa chuột, rau mùi tây và bạc hà. Khi chế biến nước ép, cũng cần rửa tay sạch sẽ với xà phòng để tránh nhiễm khuẩn vào thực phẩm. Nếu như bạn có thói quen thường xuyên ăn rau sống, salad, nước ép rau củ quả tươi, việc tẩy giun 6 tháng/lần là điều cần thiết để phòng tránh nguy cơ nhiễm giun sán.

Bài liên quan
  • Công dụng giảm cân bất ngờ của 4 thực phẩm làm từ sữa
    Nhiều người lo ngại thực phẩm từ sữa chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể dẫn đến tăng cân. Tuy nhiên, sữa tự nhiên chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như canxi và protein, giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể, tăng khối lượng cơ nạc và có thể là một phần của chế độ ăn kiêng giảm cân.
  • 2 mẹo ăn sữa chua giúp giảm táo bón, hỗ trợ giảm cân
    Vi khuẩn đường ruột có liên quan chặt chẽ đến quá trình trao đổi chất và có tác dụng đối với sức khỏe đường ruột như giúp nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón. Dưới đây là 2 mẹo ăn sữa chua giúp giảm táo bón, hỗ trợ giảm cân.
  • 3 loại trái cây giúp cải thiện khả năng chống oxy hóa, trao đổi chất
    Chất chống oxy hóa có thể loại bỏ lượng nitrit dư thừa và cho phép các gốc tự do được bài tiết ra khỏi cơ thể một cách trơn tru, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể con người. Do đó, chúng ta cần bổ sung một số loại trái cây để cải thiện khả năng chống oxy hóa, trao đổi chất.
  • Củ cải đường có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường
    Theo trang Healthshots, củ cải đường có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu. Dưới đây là những lợi ích của việc ăn củ cải đường đối với bệnh nhân tiểu đường.
  • Loại rau rẻ tiền giúp giảm cholesterol xấu và hỗ trợ giảm cân
    Rau đay có tên khoa học là Corchorus Olitorius. Rau đay có những thành phần giúp giảm cholesterol xấu và hỗ trợ giảm cân với nhiều cách chế biến đơn giản.
  • Mẹo massage giúp giảm mỡ nội tạng, giảm cân nhanh
    Lý do khiến nhiều người không thể giảm cân là do mỡ nội tạng. Chỉ bằng cách điều chỉnh chức năng của các cơ quan nội tạng và cải thiện quá trình trao đổi chất thì mới có thể giảm cân nhanh chóng. Do đó, ngoài duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, chúng ta có thể sử dụng 2 phương pháp massage dưới đây.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nguy cơ nhiễm giun sáng khi uống nước ép rau củ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO