Nguy cơ chết vì bệnh tim tăng gấp đôi chỉ vì…'ế'

TH Người Lao Động và MXH| 28/06/2023 16:01

Nghiên cứu của Đan Mạch khuyên mọi người hãy tìm cách "chủng ngừa" cô đơn nếu chọn cuộc sống lẻ bóng, bằng không bệnh tim sẽ đánh bại bạn dẫu sống lành mạnh.

Đây là một nghiên cứu quy mô dựa trên 13.463 bệnh nhân đến khám tại 5 trung tâm tim mạch lớn của Đan Mạch. Theo tác giả chính Anne Vinggaard Christensen, Bệnh viện Đại học Copenhagen, ngày càng nhiều người sống một mình và điều này ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng sống của họ, ít nhất là trong một số giai đoạn.

Báo cáo vừa trình bày tại EuroHeart 2018 - hội nghị thường niên của Hiệp hội Tim mạch châu Âu cho thấy nguy cơ bệnh tim tăng lên rõ rệt nhất. Những người cô đơn có nguy cơ mắc nhiều bệnh như: thiếu máu cơ tim cục bộ, rối loạn nhịp tim, suy tim, bệnh van tim…Họ cũng có gấp đôi nguy cơ tử vong sớm vì các biến chứng nặng của bệnh tim, ví dụ như một cơn đau tim. Nguy cơ này tăng gấp đôi ở phụ nữ và gần gấp đôi ở nam giới.

Ngoài ra, người cô đơn tăng gấp 3 lần khả năng phát triển các triệu chứng lo âu và trầm cảm. Một phương diện nào đó, các căn bệnh tinh thần này cũng ảnh hưởng đến trái tim của bạn.

Tuy nhiên, tin mừng là không phải ai lẻ đôi cũng gặp phải nguy cơ bệnh tim nghiêm trọng. Bạn vẫn có thể vui vẻ sống cuộc đời "ế" nhưng khỏe mạnh, nếu biết cách. Vấn đề chính yếu là cuộc sống một mình có làm bạn cảm thấy quá cô đơn, thiếu người chia sẻ và bị cô lập hay không.

Nguy cơ chết vì bệnh tim tăng gấp đôi chỉ vì…ế - Ảnh 1.

Sự cô đơn làm tăng nguy cơ chết vì bệnh tim lên gấp đôi - ảnh: iStock

Nhóm nghiên cứu nói trên cũng yêu cầu bệnh nhân trả lời 2 câu hỏi "Bạn có ai đó nói chuyện khi bạn cần không?" và "Có lúc nào bạn phải chịu sự cô đơn dù vẫn muốn ở cạnh ai đó"?. Các câu hỏi trên nhằm đánh giá chính cảm giác thiếu người chia sẻ, thiếu kết nối xã hội của người đó.

Vinggaard Christensen nói thêm rằng đôi khi chính những người không sống một mình vẫn có thể cảm thấy cô đơn.

Theo các nhà khoa học, mọi người đều phải tự "chủng ngừa" mình khỏi sự cô đơn. Bạn đang sống một mình? Không sao cả, bạn còn rất nhiều thứ khác để khiến mình không cảm thấy lẻ loi, ví dụ như các mối quan hệ bạn bè, công việc, các sở thích riêng. Ngoài ra, hãy tập thể dục thường xuyên, đừng tự cô lập mình khỏi xã hội và tránh so sánh khập khiễng khi nhìn vào cuộc đời của người khác.

Nghiên cứu trên phù hợp với một số nghiên cứu về lợi ích của hôn nhân trước đây. Như nghiên cứu năm 2017 của University College London cho thấy đời sống lứa đôi làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ khi về già tới 42%.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nguy cơ chết vì bệnh tim tăng gấp đôi chỉ vì…'ế'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO