Người đàn bà có gia đình hạnh phúc nói về bản chất của ngoại tình sau cuộc vụng trộm nồng nàn với tài xế xe tải

12/04/2023 07:51
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Nếu nhìn vào riêng chồng cô, cũng không có điểm gì để chê. Anh có một sự nghiệp thành đạt, đẹp trai, tính cách chu đáo, hào phóng với mọi người. Bất chấp tất cả những thứ đó, cô vẫn ngoại tình.

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc không có nghĩa là sẽ chung thuỷ. Esther Perel đã khởi đầu bài viết của mình bằng lời khẳng định ấy. Esther Perel, chuyên gia trị liệu hôn nhân, diễn giả nổi tiếng ở Mỹ, tác giả của quyển sách The State of Affairs: Rethinhking Infidelity, được dịch sang tiếng Việt với tựa đề "Nội tình của ngoại tình".

Bài viết dưới đây được bà chia sẻ trên Theatlantic về chuyện ngoại tình ở những người có hôn nhân êm đẹp, sau nhiều năm bà tư vấn, nghiên cứu về vấn đề này.

Cô Priya (Mỹ) tự ngẫm và thấy tất cả những lý do có thể dẫn đến ngoại tình đều không đúng với mình.

Người đàn bà có gia đình hạnh phúc nói về bản chất của ngoại tình sau cuộc vụng trộm nồng nàn với tài xế xe tải-1

"Hoàn cảnh của tôi không trắc trở như bao cuộc hôn nhân khác," Priya khẳng định. "Mối quan hệ giữa Colin và tôi rất tuyệt vời. Chúng tôi có tất cả: con cái ngoan ngoãn, tài chính vừa đủ, công việc thú vị và bạn bè thân thiết. Ảnh rất được lòng các đồng nghiệp, một người đàn ông đẹp trai, dáng chuẩn, tính tình ân cần và tốt bụng với tất cả mọi người bao gồm cả bố mẹ vợ. Cuộc sống của tôi thực sự rất ổn."

Một người hôn phối trong mơ, phải không? Vậy mà Priya vẫn gặp vấn đề.

Cô nói: "Rồi tôi hẹn hò với một gã xăm trổ làm nghề lái xe tải – kiểu người mà tôi nghĩ cả đời mình sẽ không dính vào. Vậy mà cái việc đáng xấu hổ và đau đớn lại diễn ra. Cuộc sống của tôi đang chực chờ sụp đổ."

Ngoại tình có sức tàn phá khủng khiếp đối với đời sống lứa đôi. Song theo Esther Perel, ngoại tình dạy chúng ta rất nhiều về hôn nhân. Nó tiết lộ quan điểm cá nhân của chúng ta về tình yêu, ham muốn và sự cam kết - những thứ đã thay đổi đáng kể hơn 100 năm qua.

Chưa bao giờ kỳ vọng của loài người về hôn nhân lại to lớn như vậy. Chúng ta vẫn muốn có những đặc điểm của mô hình gia đình truyền thống như an toàn, tôn trọng, tài sản và con cái, đồng thời cũng muốn người bạn đời yêu, ham muốn, quan tâm mình, phải là người bạn tốt nhất, đáng tin cậy nhất, là người tình đam mê nhất.

Một khi cam kết làm vợ chồng, chúng ta nghĩ ngoại tình không nên xảy ra. Nhưng thực tế, sự không chung thủy có ở trong mọi cuộc hôn nhân.

Priya không thể giải thích được tại sao. Cô ấy ca ngợi đời sống hôn nhân của bản thân và khẳng định rằng Colin có mọi thứ mà cô hằng mong ước. Rõ ràng là Priya, cũng như bao người, cho rằng sai số chỉ xảy ra khi cặp đôi thiếu đi điều gì đó.

Nếu bạn có tất cả mọi thứ mình cần ở nhà – như đã hẹn thề khi cưới nhau – thì bạn chẳng việc gì phải đi đâu khác cả. Do đó, ngoại tình chính là triệu chứng cho thấy mối quan hệ đang dần đi sai hướng.

Nửa say sưa, nửa lo âu, Priya kể về cuộc tình của cô: "Chúng tôi chẳng biết đi đâu nên thường trốn trong xe tải của anh ấy hoặc ôtô của tôi, trong rạp chiếu phim hay ghế đá công viên, và bàn tay anh ấy khám phá cơ thể tôi. Tôi cảm thấy như mình đang tuổi teen".

Priya kể số lần cả hai làm "chuyện ấy" chỉ đếm trên đầu ngón tay, nghĩa là, mối quan hệ nghiêng về cảm giác khơi gợi chứ không phải vì sex. "Nó khiến tôi cảm thấy mình đang thực sự sống" - Cô thổ lộ.

Càng nghe Priya kể, Esther càng có cảm giác vấn đề ấy không liên quan gì tới chồng hay mối quan hệ của họ hết. Như bao câu chuyện bà từng gặp, cô ấy ngoại tình vì muốn khám phá bản thân, khám phá một nhân cách mới (hoặc bị mất). Với những người tìm kiếm như thế, ngoại tình không phải là dấu hiệu của sự trục trặc, nó đơn giản chỉ là một trải nghiệm mới liên quan tới sự trưởng thành, khám phá và biến đổi.

Trong cuộc hôn nhân, Priya kiếm được ít tiền hơn, có xu hướng kìm nén sự tức giận và tránh xung đột... "Tôi đã luôn là con gái tốt, vợ tốt, người mẹ tốt", Priya nói. Cô không bao giờ tiệc tùng, uống rượu hay thức khuya. Sau tốt nghiệp đại học, cô kết hôn với một chàng trai phù hợp và giúp đỡ gia đình như những đứa trẻ nhập cư vẫn làm.

Các con gái Priya đang bước vào tuổi thiếu niên và tận hưởng sự tự do mà cô chưa từng biết đến. Priya vừa ủng hộ vừa ghen tị. Khi bước sang tuổi trung niên, cô đang có cuộc nổi loạn muộn màng cho thời thiếu nữ. Ngoại tình của cô là một cuộc khủng hoảng về bản sắc và sắp xếp lại con người bên trong.

Để tách biệt thế giới ngoại tình, nhiều người giống Priya, chọn những người tình thuộc tầng lớp, văn hóa hoặc thế hệ rất khác, họ phiêu lưu trong một vũ trụ song song. Cuộc tìm kiếm cái tôi chưa được khám phá là một chủ đề mạnh mẽ của câu chuyện ngoại tình. "Vũ trụ song song" của Priya đã đưa cô trở về tuổi thiếu niên chưa từng có.

Những câu chuyện tình yêu bị ngăn cấm vốn luôn đẹp, đặc biệt khi nó đối lập với những ràng buộc nhàm chán của hôn nhân và gia đình. Ngoại tình được định nghĩa bởi sự mong manh, khó nắm bắt và mơ hồ. Sự vô định, bấp bênh, chẳng biết khi nào sẽ gặp lại, trở thành mồi nhen giữ cho ngọn lửa khát khao luôn cháy trong cuộc tình lén lút.Khi dan díu với một người khác hẳn mình về đẳng cấp, văn hóa, thậm chí tuổi tác, chúng ta cho mình cơ hội bước vào cuộc chơi mà thực tế không có được.

Nhưng khi sự ngăn cấm không còn, khi những cái nên thơ xen lẫn những điều tầm thường, điều gì sẽ xảy ra? Một vài đôi hạnh phúc bên nhau nhưng hầu hết các cuộc ngoại tình đều kết thúc, ngay cả khi hôn nhân cũng tan vỡ.

Dù cho cảm xúc yêu đương là có thật, cuộc vụng trộm chỉ là duyên trời định trong các cuốn tiểu thuyết lãng mạn. Nếu thiếu vị ngon của sự lén lút, liệu mối quan hệ với người tình có giữ được sự cuốn hút? Nếu Priya và người tình hình xăm của cô có phòng ngủ riêng, họ có bên nhau khúc khích như khi tình tự phía sau chiếc xe tải?

Hành trình khám phá cái tôi là tiền đề cho những câu chuyện ngoại tình với rất nhiều biến thể. Vũ trụ song song của Priya đã đưa cô trở về năm tháng tuổi teen chưa từng có. Số khác thì bị hấp dẫn bởi kí ức một thời đã qua. Và có người thì mong muốn nắm lấy những cơ hội đã từng lỡ làng, nắm lấy bản ngã mà họ đã có thể có.

Nhà xã hội học Zygmunt Bauman từng viết: "Trong cuộc sống hiện đại, sẽ luôn có sự nghi ngờ… rằng một người đang nói dối hoặc mắc sai lầm; rằng có một điều tối quan trọng đã bị bỏ quên; rằng một nghĩa vụ quan trọng đối với bản thân chưa được đáp ứng, hoặc rằng một số hạnh phúc mới lạ nếu không nắm lấy thì sẽ mãi bay xa."

Bauman thì thầm với nỗi luyến tiếc của mỗi chúng ta về cuộc sống mà ta chưa từng thử, về bản ngã mà ta chưa từng biết đến và về những con đường mà ta chưa từng đi.

Priya đã nhiều lần cố gắng kết thúc cuộc vụng trộm này. Cô xóa số điện thoại người tình, lái xe về nhà bằng con đường khác, tự nhủ toàn bộ chuyện này thật sai lầm. Nhưng các ranh giới mới sắp đặt lại trở thành thứ kích thích khi vượt rào. Ba ngày sau, cô liên lạc lại với người tình.

Rõ ràng cô biết nên kết thúc mối tình, nhưng không thực sự muốn. Song nhà trị liệu nhìn ra rằng thứ cô thực sự sợ mất không phải là anh chàng lái xe tải, mà là phần con người đã được anh ta đánh thức.

Mỗi cuộc ngoại tình sẽ tái định nghĩa lại hôn nhân, và mỗi cuộc hôn nhân sẽ quyết định đặc tính của vụ ngoại tình. Mặc dù gian díu đã luôn là nguyên nhân chính cho các cuộc ly dị, Esther Perel đã trông thấy nhiều cặp đôi vẫn bên nhau sau khi khám phá ra sự thật.

Ngày nay, không ít người có mối quan hệ ngoài luồng. Thông thường, khi một cặp tìm đến Esther, bà thấy rõ hôn nhân đầu tiên của họ đã chết. Vì vậy, nhà trị liệu hỏi: Các bạn có muốn cùng nhau tạo một cuộc hôn nhân thứ hai không?

Theo GĐ&XH

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người đàn bà có gia đình hạnh phúc nói về bản chất của ngoại tình sau cuộc vụng trộm nồng nàn với tài xế xe tải
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO