Ngày đầu 50 tập đoàn Mỹ làm việc tại Việt Nam

22/03/2023 14:24

Sự hiện diện của các tập đoàn hàng đầu của Mỹ tại Việt Nam sẽ là đòn bẩy mạnh mẽ để nước ta thu hút thêm đầu tư từ Mỹ cũng như từ các nước khác.

Đoàn doanh nghiệp (DN) Mỹ với hơn 50 tập đoàn, công ty lớn bắt đầu thăm và làm việc tại Việt Nam (VN) từ ngày 21 đến 24-3. Các cuộc làm việc của đoàn với các bộ, ngành của VN ngay trong ngày đầu (21-3) được đánh giá là hiệu quả.

Boeing sẵn sàng kêu gọi các nhà đầu tư đến VN

Khoảng 10 giờ hôm qua, đoàn DN Mỹ do nguyên Đại sứ Mỹ tại VN Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC), làm trưởng đoàn đã bắt đầu làm việc với các cơ quan hữu quan của VN. Cuộc làm việc đầu tiên diễn ra tại trụ sở Bộ Tài chính.

Thông tin từ cuộc gặp cho hay: Đoàn DN Mỹ đã thảo luận hiệu quả về việc hỗ trợ các nỗ lực của Chính phủ VN nhằm duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô năng động. Trong đó bao gồm cải cách các dịch vụ ngân hàng, tài chính và tăng cường khả năng chống chịu trước những biến động của nền kinh tế toàn cầu.

Ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc khu vực USABC, thông tin với Pháp Luật TP.HCM rằng: Các cuộc làm việc của đoàn DN Mỹ với các bộ, ngành của VN đến lúc này cho thấy rất hiệu quả. Chẳng hạn trong cuộc làm việc với Bộ Tài chính, nhiều công ty Mỹ đã đề nghị gỡ khó thủ tục hải quan. Ví dụ đối với máy nông nghiệp, hiện hải quan vẫn kiểm tra từng máy. Các công ty Mỹ đề nghị kiểm tra theo danh mục.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã trao đổi với đại diện Tổng cục Hải quan ngay tại cuộc họp và nói rõ rằng: Cần sửa đổi thông tư hay nghị định thì Tổng cục Hải quan xem xét trình luôn để tháo gỡ.

Tiếp sau cuộc làm việc với Bộ Tài chính, đoàn DN Mỹ đã làm việc với Bộ Công Thương.

Thông tin từ đoàn DN Mỹ cho hay cuộc làm việc với Bộ Công Thương cũng rất tích cực, có những điểm mới. Chẳng hạn Boeing đề nghị VN có chính sách khuyến khích DN VN sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF). Bởi ngành hàng không nếu sử dụng nhiên liệu bền vững có thể giảm phát thải tới 80%. Điều này phù hợp với mục tiêu giảm phát thải về 0% đến năm 2050 mà VN đã cam kết.

Ngày đầu 50 tập đoàn Mỹ làm việc tại Việt Nam ảnh 1
Đoàn doanh nghiệp Mỹ làm việc với một số bộ, ngành Việt Nam vào ngày 21-3. Ảnh: Đ.MINH

Mặt khác, vẫn theo Boeing, hàng không vẫn là ngành kinh doanh hấp dẫn. Nếu VN có chính sách tốt cho sản xuất nguyên liệu hàng không bền vững thì Boeing sẵn sàng kêu gọi các nhà đầu tư đến VN.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá rất cao khuyến nghị này. Đồng thời, cả phía Bộ Tài chính trong cuộc làm việc trước đó cũng cho hay có thể sẽ có chính sách về thuế hấp dẫn để kêu gọi đầu tư đối với nhiên liệu hàng không bền vững.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại

Ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc khu vực USABC, cho hay: Thành phần đoàn DN Mỹ gồm các công ty hoạt động trong 13 lĩnh vực kinh doanh quan trọng và có tốc độ tăng trưởng cao như y tế, công nghệ, năng lượng, tài chính ngân hàng, chuỗi cung ứng, an ninh quốc phòng…

“Hơn 50 công ty hàng đầu Mỹ thăm VN lần này sẽ tham gia vào các hoạt động quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước. Chẳng hạn hội thảo về quy trình mua sắm trong lĩnh vực quốc phòng nhằm triển khai các nội dung đã thỏa thuận trong dịp đoàn DN ngành hàng không vũ trụ, quốc phòng và an ninh Mỹ do USABC tổ chức thăm VN hồi tháng 12 năm ngoái” - ông Thành nói.

Trong số các tập đoàn Mỹ tham gia chuyến công tác này có công ty cung cấp dịch vụ xem phim trực tuyến Netflix, đang có kế hoạch mở văn phòng tại VN. Cùng với đó nhiều công ty đã có hoạt động kinh doanh hoặc sản xuất tại VN như Coca-Cola, PepsiCo... và đang có kế hoạch mở rộng hoạt động tại thị trường VN.

Theo ông Vũ Tú Thành, một số công ty Mỹ đánh giá VN là một trung tâm sản xuất và cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng ngày càng phát triển với mức tăng trưởng kinh tế đạt hơn 8% năm ngoái. Trong số này có SpaceX, công ty đang tìm kiếm thị trường dịch vụ Internet vệ tinh tại VN và các nước trong khu vực.

Ngoài ra, tham gia chương trình của Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN còn có các công ty sản xuất chất bán dẫn, các hãng dược phẩm Pfizer và Johnson & Johnson, nhà sản xuất thiết bị y tế Abbott, Công ty tài chính Visa, Ngân hàng Citibank, các hãng công nghệ điện toán đám mây Meta và Amazon Web Services.

Rất nhiều vấn đề sẽ được DN Mỹ và các đối tác kinh doanh tại VN, Chính phủ và các bộ, ngành tập trung thảo luận, tìm cơ hội đầu tư. Đó là các ưu tiên trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội do VN dự kiến triển khai vào năm 2023 với mục đích duy trì ổn định kinh tế vĩ mô; nâng cao khả năng chống chịu trước những biến động của nền kinh tế toàn cầu và khả năng đóng góp của cộng đồng DN Mỹ vào việc thực hiện các ưu tiên đó.

Cạnh đó là việc thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số ở VN, đưa VN gia nhập chuỗi giá trị số toàn cầu. Thúc đẩy chuyển dịch năng lượng ở VN nhằm đáp ứng các cam kết giảm phát thải ròng bằng không vào năm 2050 như cam kết của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị COP26 trước đây.

Các công ty Mỹ muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam

Chiều 21-3, Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) tổ chức họp báo để thông tin chi tiết xung quanh chuyến đi của phái đoàn DN Mỹ đến VN nhân kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác toàn diện hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, các nhà quản lý cấp cao từ 52 công ty Mỹ sẽ có các cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo nhiều bộ, ngành để thảo luận về các vấn đề liên quan đến chính sách, cơ hội bán hàng, cung ứng và đầu tư.

Ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của USABC, nhấn mạnh: “Bất chấp những trở ngại và thách thức được dự báo đối với nền kinh tế VN năm nay, cộng đồng DN Mỹ vẫn tin tưởng mạnh mẽ vào triển vọng tăng trưởng và sự lãnh đạo của Chính phủ VN”.

Cũng theo đại diện USABC, các công ty Mỹ đang chứng kiến xu hướng tiếp tục mở rộng trung tâm sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu tại VN trong các ngành bán dẫn, đồ chơi, đồ nội thất, lương thực, thực phẩm, kinh tế số, kinh tế số sáng tạo, dịch vụ tài chính ngân hàng và chăm sóc sức khỏe.

Lãnh đạo USABC cho biết lĩnh vực hàng không, vũ trụ, quốc phòng và an ninh cũng chứng kiến sự quan tâm trở lại của cả hai phía.

Ngày đầu 50 tập đoàn Mỹ làm việc tại Việt Nam ảnh 2
USABC tổ chức họp báo để thông tin chi tiết xung quanh chuyến đi của phái đoàn doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam vào ngày 21-3. Ảnh: M.TRÚC

Mỹ là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam

Theo Bộ KH&ĐT, dòng vốn đầu tư trực tiếp của Mỹ đang chảy khá mạnh vào VN. Lũy kế đến ngày 20-12-2022, tổng vốn đầu tư từ Mỹ vào VN đạt 11,42 tỉ USD với tổng 1.216 dự án. Với số vốn này, Mỹ hiện xếp thứ 11 trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư nhiều nhất vào VN.

Theo chuyên gia kinh tế Trần Thanh Hải, hiện nay cùng với mối quan hệ đầu tư và thương mại ngày càng sâu rộng thì các công ty Mỹ đang tăng tốc mở rộng quy mô sản xuất và kinh doanh tại nước ta.

“Nền tảng cho điều này là VN hiện nay đang có sự tăng trưởng khá ấn tượng, sức hấp dẫn của các hiệp định thương mại tự do mà nước ta ký kết. Ngoài ra, nước ta nổi lên là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như các chính sách đầu tư đang thay đổi theo hướng phù hợp hơn với các tiêu chí thúc đẩy đầu tư của Mỹ” - ông Hải phân tích.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cho rằng vẫn còn rất nhiều điều phải làm để thu hút được dòng vốn FDI chất lượng cao của Mỹ. Đó là các công ty Mỹ có xu hướng sử dụng năng lượng sạch trong các hoạt động kinh doanh. Do đó đòi hỏi VN phải mạnh mẽ chuyển đổi năng lượng để hỗ trợ nhà đầu tư. Ngoài ra, VN cần khắc phục những điểm còn hạn chế của hệ thống luật pháp để phù hợp với thông lệ quốc tế; sẵn sàng thực thi quyền sở hữu trí tuệ; cải thiện sự thiếu hụt người lao động có tay nghề cao.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngày đầu 50 tập đoàn Mỹ làm việc tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO