Mưa lũ hoành hành 14 tỉnh thành, Thủ tướng chỉ đạo chủ động ứng phó

Nguyễn Trường| 10/09/2022 14:04

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu 14 tỉnh thành cùng các Ban, Bộ, ngành liên quan chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện về việc chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ, gửi 14 tỉnh thành trực thuộc Trung ương và các Bộ, Ban, ngành liên quan.

Mưa lũ hoành hành 14 tỉnh thành, Thủ tướng chỉ đạo chủ động ứng phó - 1

Hình ảnh nước lũ dâng cao khiến hàng trăm hộ dân sinh sống bên sông Bôi và sông Hoàng Long (Ninh Bình) bị cô lập (Ảnh: Thái Bá).

Nội dung công điện thể hiện, những ngày vừa qua tại một số địa phương khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đã có mưa lớn cục bộ, gây ngập lụt, sạt lở, thiệt hại nhà cửa, tài sản của Nhân dân và Nhà nước. Việc này ảnh hưởng đến sản xuất của người dân, nhất là tại Hà Nội và các tỉnh: Thanh Hóa, Hòa Bình, Nghệ An, có nơi đã xảy ra thiệt hại về người. Thủ tướng gửi lời thăm hỏi, chia sẻ với những khó khăn, mất mát của nhân dân vùng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Trước tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai có xu thế phức tạp, cực đoan, bất thường, mưa lớn, ngập lụt cục bộ, lũ quét, sạt lở đất có thể còn tiếp tục xảy ra tại khu vực các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các tỉnh tập trung chỉ đạo, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, hạn chế thiệt hại do thiên tai.

Đối với Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các tỉnh, Thủ tướng yêu cầu rà soát các khu dân cư, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện để hỗ trợ người dân sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực bị ngập sâu hoặc có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Ngoài ra, các địa phương tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng, thiệt hại bởi mưa lũ, nhất là những hộ nghèo, khó khăn, gia đình có người bị nạn; huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất nông nghiệp sau lũ; theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ.

Đối với các Bộ ngành liên quan, Thủ tướng yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, dự báo, thông tin kịp thời để chủ động triển khai công tác ứng phó; bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, bảo vệ sản xuất, bảo đảm an toàn giao thông và kịp thời khắc phục nhanh sự cố; bố trí lực lượng, phương tiện hỗ trợ sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai khi có yêu cầu của địa phương…

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mưa lũ hoành hành 14 tỉnh thành, Thủ tướng chỉ đạo chủ động ứng phó
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO