'Luồng gió mới' thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Australia

Hoài Thu| 03/03/2024 17:35

Các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, chuyển đổi năng lượng sạch... vừa là thế mạnh của Australia, vừa phù hợp với quan tâm của Việt Nam, sẽ là "luồng gió mới" thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

8 tháng sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thực hiện chuyến thăm chính thức Australia. Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia tại Melbourne.

Xung lực mới cho quan hệ Việt Nam - Australia

"Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp tạo xung lực mới cho quan hệ song phương Việt Nam - Australia, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện hai nước", theo Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm.

Dự kiến, trong khuôn khổ thăm song phương, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam sẽ tham dự nhiều hoạt động quan trọng. Trong đó, ông sẽ dự hội đàm, lễ ký/trao đổi văn kiện, họp báo và chiêu đãi chính thức của Thủ tướng Australia; chào Toàn quyền và gặp gỡ các lãnh đạo Cấp cao của Australia; gặp gỡ cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Australia; tham dự một số hoạt động quan trọng khác với các trí thức, doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu tại Australia.

Luồng gió mới thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Australia - 1

Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm (Ảnh: VGP).

Hai bên cũng dự kiến sẽ ký và trao đổi nhiều văn kiện hợp tác quan trọng trong các lĩnh vực quốc phòng, năng lượng, thương mại, ngân hàng, tài chính, ngoại giao, giáo dục, tư pháp, khoa học công nghệ…

"Kết quả của chuyến thăm song phương sẽ góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Australia lên một tầm cao mới", theo lời Đại sứ Việt Nam tại Australia.

Chuyến thăm của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tới Australia diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ Đối tác Chiến lược.

Theo nhận định của Đại sứ Phạm Hùng Tâm, hợp tác giữa hai nước ngày càng hiệu quả và đi vào chiều sâu; tin cậy chính trị ngày càng gia tăng.

Các lĩnh vực hợp tác chính trị, an ninh - quốc phòng, kinh tế, giáo dục đào tạo, du lịch, hàng không… cũng phát triển nhanh chóng.

Năm 2023, kim ngạch thương mại song phương đạt 13,8 tỷ USD. Hiện Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác lớn thứ 10 của Australia.

Tính đến hết tháng 12/2023, Australia có 621 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 2 tỷ USD, tập trung ở các lĩnh vực chế biến, chế tạo, dịch vụ lưu trú, y tế, trợ giúp xã hội và nông, lâm, thủy sản.

Trong khi đó, Việt Nam có 92 dự án đầu tư sang Australia với tổng vốn đầu tư là 552,7 triệu USD.

Australia là một trong những đối tác song phương cung cấp ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam (trung bình 92,7 triệu AUD/năm kể từ 2013 đến 2019 và 78,9 triệu AUD/năm trong giai đoạn 2020-2022).

Đại sứ Phạm Hùng Tâm cho biết Chính phủ Australia rất coi trọng phát triển quan hệ với khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, đồng thời coi trọng vị thế và vai trò trung tâm của ASEAN nói chung và của Việt Nam nói riêng. Ngược lại, Việt Nam cũng coi trọng quan hệ với Australia cũng như vai trò và vị thế của quốc gia này tại khu vực.

"Với quyết tâm và thiện chí của cả hai bên, chuyến thăm chính thức Australia lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ các lĩnh vực hợp tác truyền thống; đồng thời giúp tạo xung lực cho các lĩnh vực hợp tác mới như đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, kinh tế số, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng sạch, hợp tác trong lĩnh vực môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu", Đại sứ Việt Nam tại Australia nhận định.

Theo ông, những lĩnh vực này vừa là thế mạnh của Australia, vừa phù hợp với nhu cầu và quan tâm của Việt Nam. Vì thế, đây sẽ là những "luồng gió mới" tiếp tục đưa quan hệ hai nước phát triển ngày càng sâu rộng.

Bên cạnh đó, những văn kiện, thỏa thuận quan trọng hai bên đạt được trong chuyến thăm này sẽ đưa quan hệ Việt Nam - Australia lên tầm cao mới, giúp hiện thực hóa ý định nâng cấp quan hệ song phương lên tầm Đối tác Chiến lược Toàn diện đã được lãnh đạo hai nước công bố trước đây.

Vai trò nòng cốt trong thúc đẩy quan hệ ASEAN - Australia

Chia sẻ về quan hệ ASEAN - Australia, Đại sứ Phạm Hùng Tâm cho biết Australia là một trong những đối tác lâu đời nhất của ASEAN. Hai bên thiết lập quan hệ đối tác đối thoại năm 1974, nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược năm 2014 và trở thành Đối tác chiến lược toàn diện năm 2021.

Luồng gió mới thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Australia - 2

Bộ KH&CN Việt Nam cùng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác KH&CN và đổi mới sáng tạo, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese hồi tháng 6/2023 (Ảnh: VGP).

Chính phủ Australia coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với ASEAN, trong đó ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, Tầm nhìn của ASEAN về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP) và các thể chế do ASEAN dẫn dắt như EAS, ARF và ADMM+, theo Đại sứ Tâm.

Ông cũng cho hay mới đây, Chính phủ Australia đã công bố Chiến lược Kinh tế Đông Nam Á 2040 với nhiều biện pháp và khuyến nghị cụ thể nhằm gia tăng đầu tư và thương mại của Australia với khu vực ASEAN.

Đại sứ Phạm Hùng Tâm nhận định Việt Nam sẽ tiếp tục thể hiện vai trò nòng cốt trong thúc đẩy quan hệ ASEAN - Australia, trong đó có việc ủng hộ thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác đã có giữa hai bên, cũng như các tuyên bố, thỏa thuận, sáng kiến liên quan sẽ được thông qua tại Hội nghị lần này.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng sẽ đóng góp tích cực vào việc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa ASEAN và Australia; thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, du lịch, thể thao, lao động, thu hẹp khoảng cách phát triển và ứng phó với biến đổi khí hậu...

Trong khuôn khổ dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và lãnh đạo Australia tham dự phiên họp toàn thể, phiên họp hẹp và một số hoạt động quan trọng bên lề.

Các nước tham dự cũng dự kiến thông qua một số văn kiện quan trọng giúp định hướng cho quan hệ ASEAN - Australia tiếp tục phát triển và đi vào chiều sâu trong những năm tới.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Luồng gió mới' thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Australia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO