Làm gì để đảm bảo an toàn sức khỏe khi tham gia chạy bộ?

18/04/2024 15:42

Trước khi chạy bộ đường dài, mỗi người tham gia cần tầm soát sức khỏe tim mạch.

Chú thích ảnh
Khi tham gia các giải chạy bộ, người tham gia cần chú ý sức khỏe tim mạch. Ảnh minh họa: TTXVN

ThS.BS Đoàn Dư Mạnh, Hội Bệnh mạch máu Việt Nam cho biết: Các trường hợp tử vong, ngừng tim khi chạy bộ có thể do có vấn đề tim mạch trước đó. Khi chạy bộ, nhịp tim thay đổi, tim đập nhanh hơn; nếu không kiểm soát tốt sẽ khiến nhịp tim, huyết áp tăng nhanh và xuất hiện các cơn thiếu máu lên não, ngừng tuần hoàn.

Theo đó, nhiều người có thể bỏ ra vài triệu đồng để đăng ký tham gia các giải chạy, nhưng lại không thể bỏ ra chỉ vài trăm ngàn đồng đi khám sức khỏe tim mạch; đây là điều cần suy ngẫm.

Các bác sĩ cũng cảnh báo, với các vận động viên nghiệp dư, khi tham gia giải chạy phong trào sẽ rất nguy hiểm nếu như họ không kiểm tra sức khỏe tim mạch chặt chẽ.

Đặc biệt, trong quá trình chạy, người bị tăng huyết áp rất khó phát hiện những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm cho cơ thể. Khi vận động cường độ cao, cơ thể sẽ tiết ra chất endorphin, giúp cho cơ thể cảm thấy sảng khoái, dễ chịu. Do vậy, đôi khi người chạy khó kiểm soát được bản thân, để huyết áp tăng cao nên dễ đối mặt với mối đe dọa cho sức khỏe.

Vì vậy, BS. Đoàn Dư Mạnh khuyến cáo, trước khi chạy bộ đường dài, mỗi người tham gia cần tầm soát sức khỏe tim mạch. Ban tổ chức các cuộc thi chạy cũng cần bắt buộc người tham gia tầm soát sức khỏe tim mạch.

Với những người có vấn đề về tăng huyết áp không nên tham gia chạy bộ. Những người có bệnh về tim mạch, huyết áp chỉ nên tham gia các bộ môn thể thao như: Đi bộ, bơi, tập thể dục nhẹ nhàng, khi mệt nên dừng tập.

Theo Bệnh viện Tim Hà Nội, với những người đủ sức khỏe chạy bộ, khi chạy cũng cần chú ý các yếu tố như:

- Cần luyện tập chạy bộ thường xuyên thay vì chạy quá nhiều trong một buổi; vì chạy bộ thường xuyên giúp tim có xu hướng ổn định hơn.

- Chạy với cường độ chạy vừa phải, tùy vào điều kiện sức khỏe của mỗi người. Người chạy không nên ép bản thân theo một quá trình tập luyện nặng nề, tốc độ cao sẽ ảnh hưởng đến nhịp tim.

- Thời gian chạy chỉ nên từ 30 - 45 phút/ngày. Với người mới tập chạy chỉ nên chạy từ 10 - 20 phút, sau đó có thể nâng dần thời gian chạy lên.

- Không nên chạy cự ly quá dài; vì mục đích chạy bộ là nâng cao sức khỏe nên người chạy cần đề cao sức khỏe hơn là cự ly.

- Trong quá trình chạy cần bổ sung nước đầy đủ. Cụ thể, khi chạy bộ khoảng 15 phút thì cần bổ sung 150ml nước. Nếu không bổ sung đủ nước trong cơ thể, người chạy sẽ cảm thấy nhanh mệt hơn và dễ bị tác động xấu đến hệ tim mạch.

- Trước mỗi buổi tập, người chạy cần đánh giá về tình trạng thể lực, thời gian chạy, mức độ vận động, điều kiện thời tiết, trang phục... để an toàn nhất cho sức khỏe.

- Người chạy cần chuẩn bị nước uống, dinh dưỡng bổ sung trong quá trình luyện tập để tránh bị kiệt sức, thiếu năng lượng. Khi chạy đường dài, người chạy cần mang theo nước khoáng bù điện giải, nước đường, bánh ăn liền hoặc thực phẩm tiêu hóa nhanh để bổ sung ngay khi cần thiết, tránh bị mất nước, tụt đường huyết…

- Đặc biệt, trước khi chạy, người dân cần khởi động kỹ càng, tập xong phải thả lỏng, hồi phục. Nếu thấy các dấu hiệu như: Đau tức ngực, khó thở, nhanh mệt, hoa mắt, chóng mặt, mạch nhanh, huyết áp tăng, huyết áp tụt… phải đi khám và điều trị kịp thời.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Làm gì để đảm bảo an toàn sức khỏe khi tham gia chạy bộ?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO