'Lá chắn' bảo vệ sức khỏe khi xuất ngoại

10/05/2024 07:22

Mới đây, Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM đã cấp cứu cho nữ bệnh nhân H.C.L. (40 tuổi, ở TP HCM) trong tình trạng sốt cao, ho dữ dội và thở khó. Các biểu hiện của bà L. chỉ xuất hiện sau chuyến du lịch Hàn Quốc trở về Việt Nam, bị viêm phổi do phế cầu khuẩn.

TS-BS Nguyễn Huy Luân, Trưởng Đơn vị tiêm chủng - Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết virus và vi khuẩn có thể xâm nhập cơ thể thông qua đường hô hấp, tiêu hóa, tình dục... Trong đó, phổ biến nhất là các bệnh do nhiễm trùng đường hô hấp, điển hình là cúm và phế cầu.

Trên thế giới, hằng năm có khoảng 5%-10% người lớn và 20%-30% trẻ em mắc cúm A hoặc cúm B. Mỗi mùa dịch có khoảng 3-5 triệu ca bệnh nặng với 290.000-650.000 ca tử vong. Cúm chiếm tới 2% nguyên nhân tử vong do nhiễm trùng đường hô hấp.

Ngoài ra, nhiễm khuẩn phế cầu cũng là bệnh lý đường hô hấp gây ra gánh nặng bệnh tật. Toàn cầu có khoảng 600.000 ca nhiễm khuẩn phế cầu với trung bình khoảng 1,6 triệu ca tử vong mỗi năm. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm màng não ở trẻ em và người lớn.

Trước khi xuất ngoại, cần tạo “lá chắn” bảo vệ sức khỏe

Theo các bác sĩ, bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Mỗi quốc gia có những đặc điểm về khí hậu, địa lý, văn hóa khác nhau, có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe. Vì vậy, việc tiêm vắc-xin trước khi du học, du lịch nước ngoài là vô cùng quan trọng, giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân và phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở nơi đến. Đôi khi có những bệnh lây nhiễm mà cơ thể chưa từng tiếp xúc hoặc không có miễn dịch.

ThS-BS Nguyễn Hiền Minh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho rằng hiện vẫn đang tồn tại quan điểm sai lầm trong việc tiêm vắc-xin trước khi đi du học, du lịch nước ngoài. Trong đó, đa số khi sát ngày khởi hành mới đi tiêm.

Thời điểm tốt nhất để tiêm trước khi xuất ngoại phụ thuộc vào loại vắc-xin và yêu cầu cụ thể của điểm đến. Tuy nhiên, một số vắc-xin đòi hỏi đủ liều và thời gian để có đủ kháng thể bảo vệ. Do đó, việc tiêm vắc-xin cần thực hiện ít nhất 4 ngày trước khi khởi hành. Ngoài ra, cần cập nhật tình hình dịch bệnh tại khu vực sắp đến để có kế hoạch tiêm vắc-xin đầy đủ.

Các chuyên gia lưu ý để đạt hiệu quả khi tiêm vắc-xin, cần tuân thủ lịch tiêm cụ thể từng loại. Việc tiêm đúng lịch và đủ liều giúp cơ thể có đủ thời gian để hình thành miễn dịch. Vắc-xin cần được chỉ định phù hợp và tiêm đúng cách tại các cơ sở y tế được cấp phép để bảo đảm an toàn. Đồng thời, cần theo dõi sức khỏe để phát hiện kịp thời phản ứng sau tiêm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Lá chắn' bảo vệ sức khỏe khi xuất ngoại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO