Khởi công 3 tuyến đường nghìn tỷ kết nối Bắc Ninh với Vùng Thủ đô Hà Nội

Hoài Thu| 30/07/2023 13:48

3 dự án đường tỉnh kết nối Bắc Ninh với vùng Thủ đô Hà Nội có tổng chiều dài khoảng 20km, được kỳ vọng tăng cường kết nối nội tỉnh và liên vùng, mở ra không gian phát triển mới cho Bắc Ninh.

Sáng 30/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án đầu tư các tuyến đường tỉnh 295C, 285B kết nối TP Bắc Ninh qua các khu công nghiệp với Quốc lộ 3 mới, đường tỉnh 277B kết nối với cầu Hà Bắc 2, đường vành đai 4.

Các tuyến đường này có tổng chiều dài khoảng 20 km, kết nối khu vực phía Đông - Bắc của tỉnh Bắc Ninh với hệ thống quốc lộ trên địa bàn, tạo hướng giao thông thuận lợi với vùng thủ đô Hà Nội như các tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên....

Tuyến đường đáp ứng tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng, có 6 nút giao đồng mức dạng hình xuyến và một cầu đường bộ vượt sông Cầu.

Khởi công 3 tuyến đường nghìn tỷ kết nối Bắc Ninh với Vùng Thủ đô Hà Nội - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị địa phương, các cơ quan liên quan nỗ lực để hoàn thành dự án vào tháng 12/2024 (Ảnh: Đoàn Bắc).

Dự án có tổng kinh phí 1.496 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương là 900 tỷ đồng, ngân sách tỉnh là 596 tỷ đồng, do tỉnh Bắc Ninh làm chủ đầu tư.

Tỉnh dự kiến hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng trong năm 2023, phấn đấu đến cuối năm triển khai thi công đồng loạt trên toàn tuyến và hoàn thành vào năm 2025.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng  của phát triển hạ tầng chiến lược - một trong ba đột phá chiến lược được Đảng xác định từ Đại hội XIII tới nay.

Theo người đứng đầu Chính phủ, nhiệm vụ này càng quan trọng với các tỉnh phát triển công nghiệp như Bắc Ninh. Đây cũng là địa phương đang nỗ lực phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Dự án đầu tư các tuyến đường tỉnh của Bắc Ninh giúp tăng cường kết nối nội tỉnh, kết nối vùng,

Dự này còn góp phần giảm tải cho Hà Nội, giải quyết nhiều vấn đề của Thủ đô như giao thông, nhà ở, môi trường…

Khởi công 3 tuyến đường nghìn tỷ kết nối Bắc Ninh với Vùng Thủ đô Hà Nội - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ khởi công (Ảnh: Đoàn Bắc).

Đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Bắc Ninh trong xây dựng tuyến đường với tinh thần làm việc có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, manh mún, Thủ tướng cho biết, các cơ quan Trung ương đã lựa chọn dự án này để bố trí nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế -xã hội.

Nêu rõ việc khởi công dự án mới chỉ là bước đầu, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bắc Ninh rà soát lại công việc, tập trung hoàn thành giải phóng mặt bằng, ổn định đời sống, sinh kế cho người dân, bảo đảm người dân nhường mặt bằng cho dự án có nơi ở mới tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ.

Thủ tướng đề nghị địa phương, các cơ quan liên quan, các nhà thầu nỗ lực để hoàn thành dự án vào tháng 12/2024, cố gắng sớm hơn khoảng 1 năm so với kế hoạch, để sớm tạo động lực phát triển mới cho tỉnh.

Để hoàn thành mục tiêu này, người đứng đầu Chính phủ lưu ý không chia dự án thành các gói thầu quá nhỏ; tập trung nhân lực, trang thiết bị để thi công "3 ca 4 kíp".

Khởi công 3 tuyến đường nghìn tỷ kết nối Bắc Ninh với Vùng Thủ đô Hà Nội - 3

Các tuyến đường có tổng chiều dài khoảng 20 km, kết nối khu vực phía Đông - Bắc của tỉnh Bắc Ninh với hệ thống quốc lộ trên địa bàn (Ảnh: Đoàn Bắc).

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan tăng cường kiểm tra, giám sát, không "khoán trắng" cho Ban quản lý dự án và nhà thầu. Việc xây dựng, theo Thủ tướng, phải bảo đảm chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, không đội vốn bất hợp lý, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Nhân dịp này, Thủ tướng yêu cầu Bắc Ninh khẩn trương hoàn thành công tác lập và trình phê duyệt quy hoạch tỉnh nhằm khai thác và phát huy tối đa không gian phát triển mới mà dự án mở ra, phát triển tỉnh theo hướng xanh, bền vững.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Khởi công 3 tuyến đường nghìn tỷ kết nối Bắc Ninh với Vùng Thủ đô Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO