Bệnh tiểu đường loại 2 là gì?
Cho đến nay, bệnh tiểu đường loại 2 là loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất, chiếm 90% đến 95% trong tổng số các trường hợp mắc bệnh tiểu đường. Giống như hầu hết các loại bệnh tiểu đường khác, về cơ bản nó là sự suy giảm trong cách cơ thể sử dụng và điều hòa lượng đường. Kết quả là nồng độ glucose hoặc đường dễ dàng tích tụ trong máu của bạn.
Nếu lượng đường trong máu cao, bạn dễ gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm giảm thị lực, bệnh tim và bệnh thận.
Có lẽ điều làm cho bệnh tiểu đường loại 2 trở nên khác biệt là trong trường hợp này, cơ thể bạn thực sự có khả năng kháng lại hoạt động của insulin. Điều này có nghĩa là cơ thể sẽ không thể sử dụng insulin như bình thường.
Insulin là một loại hormone được tạo ra trong tuyến tụy của bạn. Vai trò của nó là giúp di chuyển đường trong máu vào các tế bào cơ thể để sử dụng làm năng lượng. Trong bệnh tiểu đường loại 2, các tế bào của bạn không phản ứng với insulin. Do đó, tuyến tụy sẽ sản xuất nhiều insulin hơn để buộc các tế bào phản ứng. Cuối cùng khi chúng không phản ứng, lượng đường trong máu sẽ tăng lên.
Khoai tây có tốt cho bệnh tiểu đường loại 2 không?
Thông thường, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 (hoặc bất kỳ loại bệnh tiểu đường nào) được khuyên nên tránh thực phẩm có chỉ số GI cao. Lập luận cho rằng những thực phẩm như vậy khiến cơ thể khó kiểm soát lượng đường trong máu. Do đó, vì khoai tây có chỉ số GI cao nên chúng có thể gây hại cho người mắc bệnh tiểu đường nếu sử dụng với số lượng lớn.
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những người mắc bệnh tiểu đường nên tránh hoàn toàn khoai tây. Trên thực tế, trong một nghiên cứu kiểm tra việc kiểm soát đường huyết qua đêm ở bệnh nhân tiểu đường loại 2, những người tham gia dùng bữa với khoai tây không vỏ có phản ứng tổng thể về lượng đường trong máu thấp hơn qua đêm khi so sánh với những người khác ăn cơm basmati, một loại thực phẩm chứa carbohydrate có chỉ số GI thấp. .
Dựa trên điều này, người ta có thể kết luận rằng khoai tây có thể tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nếu ăn vừa phải, chúng có thể là sự bổ sung hoàn hảo cho chế độ ăn uống lành mạnh của bệnh nhân.
Tác dụng của khoai tây đối với lượng đường trong máu
Giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác có chứa carbs, khoai tây làm tăng lượng đường trong máu. Khi ăn khoai tây, cơ thể bạn sẽ chuyển hóa carbohydrate thành đường đơn (glucose). Glucose sau đó di chuyển vào máu của bạn, làm tăng lượng đường trong máu.
Tại thời điểm này, cơ thể giải phóng insulin để giúp vận chuyển đường vào tế bào để sử dụng làm năng lượng. Tuy nhiên, quá trình này hơi khác một chút ở những người mắc bệnh tiểu đường. Vì chúng kháng insulin nên đường sẽ không di chuyển vào tế bào một cách hiệu quả. Thay vào đó, nó sẽ vẫn được lưu thông, có nghĩa là lượng đường trong máu của bạn sẽ cao hơn trong thời gian dài hơn.
Khi tính đến điều này, bạn có thể nói rằng ăn khoai tây (hoặc bất kỳ loại carbs nào khác) với khẩu phần lớn sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Nếu mắc bệnh tiểu đường loại 2, tốt hơn hết bạn nên tiết chế lượng carb nạp vào.
Theo Hiệp hội bệnh tiểu đường Hoa Kỳ, các loại thực phẩm có tinh bột, như khoai tây, hoàn toàn có thể đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường. Là một loại carbohydrate phức tạp, tinh bột thường mất nhiều thời gian hơn để phân hủy trong cơ thể so với các loại đường đơn giản như sucrose. Vì vậy, khoai tây giàu tinh bột là tốt nhất cho bệnh tiểu đường loại 2.
Cách ăn khoai tây dành cho bệnh nhân tiểu đường
Một số cách chế biến khoai tây dành cho bệnh nhân tiểu đường như nướng, luộc, hấp. Cần tránh mọi phương pháp chế biến cần nhiều chất béo như khoai tây chiên. Chất béo có xu hướng chống lại một số lợi ích dinh dưỡng mà khoai tây có thể có.
Cũng cần lưu ý rằng việc để khoai tây nguội sẽ giúp giảm GI.