Honda tăng gấp đôi đầu tư vào xe điện hóa

18/05/2024 10:08

Hãng xe Nhật Bản Honda xác định xe điện hóa sẽ trở thành trọng tâm trong hoạt động kinh doanh của họ khi vừa tăng gấp đôi tiền đầu tư vào lĩnh vực này.

Theo Nikkei Asia, Tập đoàn ô tô Honda Motor vừa cam kết sẽ đầu tư 10 nghìn tỷ yên (tương đương 65 tỷ USD) vào điện khí hóa và phát triển phần mềm trong trong vòng 10 năm, tính tới hết 2030.

Khoản đầu tư này đã tăng gấp đôi so với kế hoạch từng được hãng công bố vào năm 2022 và được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển xe điện của Honda. Đây chắc chắn không phải là một con số nhỏ đối với Honda trong bối cảnh doanh thu hàng năm gần đây của công ty chỉ là 1,12 nghìn tỷ yên (7 tỷ USD), theo Auto News.

Honda tăng gấp đôi đầu tư vào xe điện hóa ảnh 1
CEO của Honda - ông Toshihiro Mibe.

Ông Toshihiro Mibe - CEO của Honda cho biết kế hoạch này nhằm chuẩn bị cho sự chuyển đổi nhanh chóng sang xe điện hóa trong bối cảnh hãng xe Nhật Bản đang bị nhiều đối thủ bỏ xa trên cuộc đua. Vị lãnh đạo này cũng tỏ ra tự tin rằng Honda sẽ đảm bảo đủ nguồn vốn nhờ lợi nhuận của dòng xe hybrid đang ngày càng tăng.

Theo Reuters, hãng xe Nhật Bản trước mắt sẽ hướng tới việc đảm bảo có thể tìm được nguồn tin cậy để mua pin và cắt giảm chi phí, cũng như cải thiện hiệu suất vận hành cho xe điện trước khi tiến đến các bước phát triển tiếp theo.

Trong ngắn hạn, Honda vẫn sẽ tập trung vào các mẫu xe hybrid đang bán tốt của mình. Hãng kỳ vọng doanh số bán xe hybrid sẽ đạt đỉnh vào năm 2029 hoặc 2030 và động cơ xăng sẽ bị loại bỏ dần vào năm 2040.

Honda tăng gấp đôi đầu tư vào xe điện hóa ảnh 2
Mẫu xe điện ý tưởng Honda Saloon thuộc dòng Series 0, dự kiến ra mắt vào năm 2026.

Đến năm 2030, Honda muốn sản xuất hơn 2 triệu xe điện hóa, trong đó xe thuần điện và xe chạy bằng pin nhiên liệu (FCEV) được kỳ vọng sẽ chiếm 40% doanh số bán hàng toàn cầu. Thông qua việc tăng cường chuỗi cung ứng, Honda đặt mục tiêu cắt giảm hơn 20% chi phí mua pin ở Bắc Mỹ vào năm 2030, đồng thời giảm chi phí sản xuất khoảng 35%.

Động thái mới của Honda được cho là nhằm đáp trả trực tiếp các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc, những người từ lâu đã chiếm thế thượng phong trong việc kiểm soát chi phí. Ví dụ tiêu biểu là BYD, hãng xe tự sản xuất pin và kiểm soát chặt chẽ chuỗi cung ứng của mình, từ đó có thể đưa ra thị trường những sản phẩm có giá rẻ hơn nhiều so với các đối thủ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Honda tăng gấp đôi đầu tư vào xe điện hóa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO