Hối lộ quan chức trăm tỷ, ông chủ Việt Á khai chỉ là 'chia sẻ lợi nhuận'

03/01/2024 18:06

Chủ tịch Việt Á thừa nhận chi nhiều tiền cảm ơn các lãnh đạo Bộ, CDC và nhiều cán bộ nhưng bị cáo cho rằng đây chỉ là 'chia sẻ lợi nhuận', không phải hối lộ.

Chiều 3/1, sau khi VKS công bố xong bản cáo trạng vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á (Việt Á), HĐXX TAND TP Hà Nội chuyển sang phần xét hỏi các bị cáo, đầu tiên là Phan Quốc Việt.

Trước khi xét hỏi, HĐXX yêu cầu cách ly 4 bị cáo gồm: Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Y tế; Nguyễn Huỳnh, Phó trưởng Phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, nguyên Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế; Trịnh Thanh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành kinh tế - kỹ thuật (Bộ KH&CN); Nguyễn Văn Trịnh, nguyên trợ lý Phó Thủ tướng.

Là người đầu tiên đứng lên bục khai báo, Phan Quốc Việt, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á khai về mối quan hệ với loạt quan chức thời điểm đó như bị cáo Chu Ngọc Anh, cựu Bộ trưởng KH&CN; Phạm Công Tạc, cựu Thứ trưởng KH&CN; Trịnh Thanh Hùng, cựu Phó vụ trưởng Vụ KH&CN thuộc Bộ KH&CN; Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Y tế; Nguyễn Huỳnh, cựu Thư ký của bị cáo Long...

Với bị cáo Huỳnh, Việt khai quen biết cựu Thư ký Thứ trưởng Y tế từ năm 2017 trong một dự án ở TP.HCM. Sau đó hai người giữ mối quan hệ thân thiết. Phan Quốc Việt quen bị cáo Nguyễn Thanh Long khi tham gia khánh thành trạm y tế ở TP.HCM.

Các bị cáo tại toà.

Các bị cáo tại toà.

Theo cáo trạng, đầu năm 2020, Công ty Việt Á muốn được tham gia thực hiện đề tài nghiên cứu, chế tạo kit xét nghiệm do Bộ KH&CN phê duyệt nên Phan Quốc Việt thông đồng với Trịnh Thanh Hùng để công ty này được Bộ KH&CN phê duyệt tham gia phối hợp với Học viện Quân y thực hiện đề tài.

Quá trình Công ty Việt Á sản xuất, tiêu thụ kit xét nghiệm, ông Nguyễn Thanh Long đã thông qua thư ký Nguyễn Huỳnh để gợi ý, đề nghị và được Phan Quốc Việt đưa hối lộ tổng số tiền 2,25 triệu USD (tương đương hơn 51,1 tỷ đồng).

Tại toà, Việt thừa nhận đưa Huỳnh 2 triệu USD và 4 tỷ đồng, sau đó Huỳnh đưa ông Nguyễn Thanh Long hơn 2 triệu USD.

"Bị cáo Huỳnh có nhờ hỗ trợ do 'sếp có việc', Huỳnh nói 'em có khả năng như nào hỗ trợ như vậy'", bị cáo Việt trình bày.

Với số tiền lớn như trên, Việt cho biết phải vay bạn bè vì có thời gian công ty không có nguồn thu. Chủ tịch Việt Á di chuyển bằng máy bay, mang tiền ra Hà Nội để đưa cho các bị cáo khác.

Phan Quốc Việt khai đưa Trịnh Thanh Hùng 2 lần, tổng 350.000 USD. "Đây là sự chia sẻ bởi bị cáo Hùng cực kỳ có trách nhiệm, ông Hùng gọi điện cho bị cáo lúc 3-4h sáng để thúc giục công việc, vì vậy bị cáo rất cảm kích", Việt nói.

Tương tự, Chủ tịch Việt Á cũng khai đưa bị cáo Nguyễn Văn Trịnh, cựu cán bộ Văn phòng Chính phủ 2 lần, mỗi lần 100.000 USD vì "Trịnh rất nhiệt tình giúp đỡ, tinh thần Á Đông chia sẻ với nhau". Việt thừa nhận có nhờ Trịnh tác động để kit xét nghiệm của Việt Á nhanh được cấp phép, "còn tác động như thế nào thì bị cáo không rõ".

Tại tòa, bị cáo Phan Quốc Việt cũng khai về việc "cảm ơn" cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh 200.000 USD, đưa cựu Thứ trưởng Phạm Công Tạc 50.000 USD. Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi lại, ông Phạm Công Tạc khai chỉ nhận 100 triệu đồng, Việt trình bày: "Bị cáo đưa tiền cảm ơn nhiều người nên có thể không nhớ".

Đối với CDC Hải Dương, Việt khai quá trình bán kit xét nghiệm đã đưa Phạm Duy Tuyến, cựu Giám đốc CDC Hải Dương 27 tỷ đồng.

"Đây là khoản chia sẻ bởi 30 nhân viên của Việt Á về Hải Dương chống dịch xuyên Tết, được quan tâm tâm nên rất muốn cảm ơn", Phan Quốc Việt trình bày.

HĐXX chất vấn lý do Việt chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của Phạm Duy Tuyến chứ không phải CDC Hải Dương, Phan Quốc Việt khai nhận "bị cáo hiểu hối lộ là sai nhưng chia sẻ lợi nhuận là không sai, nếu biết sai bị cáo không chuyển khoản".

Minh Tuệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hối lộ quan chức trăm tỷ, ông chủ Việt Á khai chỉ là 'chia sẻ lợi nhuận'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO