Giữa tâm điểm cạnh tranh, ASEAN cần giữ cân bằng chiến lược với nước lớn

Hoài Thu| 05/09/2023 22:00

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, ASEAN cần giữ vững cân bằng chiến lược với các nước lớn, giữa tâm điểm cạnh tranh. ASEAN phải thực sự trở thành cầu nối tin cậy, cân bằng các mối quan hệ và lợi ích.

Thông điệp này được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh khi phát biểu tại phiên họp hẹp của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43, chiều 5/9.

Trao đổi về các vấn đề trong khu vực, lãnh đạo các nước nhấn mạnh đoàn kết là giá trị chiến lược để ASEAN tiếp tục vượt qua thử thách, vững vàng trước các cọ xát chiến lược và cạnh tranh địa chính trị, khẳng định vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực.

Đây cũng là nền tảng để củng cố vai trò của ASEAN trong định hướng và dẫn dắt các nỗ lực đối thoại và hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Giữa tâm điểm cạnh tranh, ASEAN cần giữ cân bằng chiến lược với nước lớn - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chia sẻ quan điểm tại phiên họp hẹp (Ảnh: Đoàn Bắc).

Chia sẻ quan điểm tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính một trong những tác nhân chủ yếu của biến động trong môi trường quốc tế là cạnh tranh chiến lược gay gắt giữa các nước lớn, kéo theo các nước phải đứng trước những lựa chọn chiến lược hết sức khó khăn.

Trước vòng xoáy của cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh để ASEAN giữ vững vai trò trung tâm, câu trả lời duy nhất là phát huy sức mạnh tự thân, củng cố đoàn kết nội khối để khẳng định giá trị chiến lược của mình.

"Các nước ASEAN cần nêu cao tinh thần độc lập, tự cường, thượng tôn pháp luật và kiên định với các nguyên tắc cơ bản và chuẩn mực ứng xử của ASEAN", theo Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Ông cũng nhấn mạnh ở giữa tâm điểm cạnh tranh, ASEAN cần giữ vững cân bằng chiến lược với các nước lớn. Khu vực phải thực sự trở thành một cầu nối tin cậy với năng lực điều hòa và cân bằng các mối quan hệ và lợi ích, kiên định mục tiêu xây dựng cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, bao trùm.

Quan trọng nhất, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, là thống nhất giữ vững lập trường nguyên tắc của mình trong các vấn đề có liên quan trực tiếp đến môi trường an ninh - phát triển của khu vực.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh ASEAN cần nỗ lực tăng cường đoàn kết, duy trì và củng cố lập trường chung về Biển Đông.

Thủ tướng khẳng định đây vừa là lợi ích, vừa là trách nhiệm chung của mọi quốc gia thành viên. ASEAN cần đề nghị các đối tác tôn trọng lập trường này khi hoạt động tại Biển Đông, nhất là các nguyên tắc như tự kiềm chế, xử lý hòa bình các tranh chấp, tôn trọng luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982…

Giữa tâm điểm cạnh tranh, ASEAN cần giữ cân bằng chiến lược với nước lớn - 2

Toàn cảnh phiên họp hẹp (Ảnh: Đoàn Bắc).

Chia sẻ về tình hình Myanmar, Thủ tướng nhận định nỗ lực của ASEAN và các quốc gia thành viên gần đây nhận được tín hiệu tích cực từ các bên tại Myanmar. Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam ủng hộ tăng cường chủ động tiếp xúc hơn nữa để khuyến khích các bên đối thoại hòa bình, xây dựng lòng tin, tăng cường hiểu biết chung, hướng tới sớm đạt được giải pháp toàn diện, bền vững cho vấn đề Myanmar.

Thủ tướng ủng hộ nước Chủ tịch Indonesia và Đặc phái viên của Chủ tịch về Myanmar phát huy vai trò dẫn dắt ASEAN thực hiện nhiệm vụ này trên cơ sở đồng thuận 5 điểm của lãnh đạo ASEAN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Lào, Chủ tịch ASEAN 2024, để tiếp tục thúc đẩy các mục tiêu của hợp tác ASEAN. Tại hội nghị, Thủ tướng cùng lãnh đạo các nước ASEAN nhất trí tán thành việc Philippines đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2026.

Sáng 6/9, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hoài Thu (Từ Jakarta, Indonesia)

Bài liên quan
  • 'Không biến ASEAN thành nơi cọ xát quyền lực'
    Lấy hình ảnh "con thuyền ASEAN" đang tiến ra biển lớn, Tổng thống Widodo khẳng định không biến khu vực thành nơi cọ xát quyền lực, mà là nơi nuôi dưỡng hợp tác và đối thoại vì hòa bình.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giữa tâm điểm cạnh tranh, ASEAN cần giữ cân bằng chiến lược với nước lớn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO