Gen Z gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần hơn so với thế hệ trước

Phan An (TTXVN/Vietnam+)| 15/09/2023 06:16

Theo nghiên cứu, chỉ có 41% số thanh thiếu niên Mỹ thuộc thế hệ Gen Z có sự phát triển lành mạnh trong cuộc sống và nhiều người trong số này trải qua những cảm xúc tiêu cực như căng thẳng, cô đơn.

Gen Z gap nhieu van de ve suc khoe tinh than hon so voi the he truoc hinh anh 1Theo khảo sát, chỉ có 41% Gen Z phát triển lành mạnh. (Ảnh: Reuters)

Tỷ lệ người trẻ thuộc thế hệ Gen Z (sinh ra từ năm 1996-2010) có sự phát triển lành mạnh thấp hơn so với những người thuộc thế hệ Millennials (còn gọi là thế hệ Gen Y, sinh ra từ năm 1980-1996) khi ở cùng độ tuổi.

Thế hệ Gen Z cũng gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần hơn so với thế hệ trước.

Đây là kết quả nghiên cứu của hãng Gallup và Quỹ từ thiện Walton Family công bố ngày 14/9.

Nghiên cứu được thực hiện đối với hơn 3.000 người trong độ tuổi 12-26 vào tháng 4 và tháng 5 năm nay nhằm nói lên tiếng nói của Gen Z về những vấn đề mà thế hệ này phải đối mặt.

Những người tham gia nghiên cứu được hỏi về cách họ nhìn nhận cuộc sống ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai. Những người được đánh giá là "phát triển lành mạnh" là người có nhìn nhận tích cực về hiện tại và tương lai.

Theo nghiên cứu, chưa đến 50% số thanh thiếu niên Mỹ thuộc thế hệ Gen Z có sự phát triển lành mạnh trong cuộc sống, tỷ lệ thấp nhất trong số các thế hệ ở Mỹ ngày nay và thấp hơn nhiều so với thế hệ Gen Y ở cùng độ tuổi.

Đối với những người trong độ tuổi 18-26, chỉ có 41% phát triển lành mạnh, trong khi tỷ lệ này ở nhóm cùng tuổi thuộc thế hệ Gen Y là 60%.

Ngoài ra, so với các thế hệ trước đó, thế hệ Gen Z có nhiều khả năng trải qua những cảm xúc tiêu cực như căng thẳng, lo lắng và cô đơn.

Khi được hỏi về tình trạng sức khỏe tinh thần và mức độ hài lòng, hạnh phúc với cuộc sống hiện tại, chỉ 15% số người trẻ thuộc thế hệ Gen Z cho biết họ có tinh thần tốt, so với tỷ lệ 52% số người thuộc thế hệ Gen Y.

Do đó, các chuyên gia khuyến nghị rằng: “Các quyết định liên quan đến chính sách công, môi trường học tập và làm việc nên xem xét quan điểm của thế hệ Gen Z, chứ không phải những quan điểm về thế hệ Gen Z, cũng như những thách thức mà thế hệ này gặp phải và đưa ra các giải pháp phù hợp nhất.”

Đầu năm nay, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết sức khỏe tinh thần kém là  “vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng” đối với thanh thiếu niên, đặc biệt là với nữ giới.

Một báo cáo của Hiệp hội Tâm lý học Mỹ công bố năm 2018 cho thấy so với các thế hệ khác, nhiều thành viên Gen Z cho rằng sức khỏe tinh thần của họ ở mức trung bình hoặc kém. Vào thời điểm đó, Giám đốc điều hành của hiệp hội đã bày tỏ lo ngại về xu hướng này.

Nhà tâm lý học Walter Evans cho rằng điều này có thể là do thế hệ Gen Z quan tâm nhiều hơn đến việc nhận biết các vấn đề về sức khỏe tâm thần hơn so với các thế hệ trước.

Tuy nhiên, bức tranh về cuộc sống tinh thần của Gen Z không hẳn là ảm đạm. Nghiên cứu của Gallup và Quỹ từ thiện Walton Family cho thấy hơn 70% số người trẻ thuộc thế hệ này bày tỏ lạc quan về tương lai tươi sáng phía trước./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Gen Z gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần hơn so với thế hệ trước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO