Đồng Tháp cấp nhiều giấy phép khai thác cát không đúng quy định

Thế Kha| 29/09/2023 14:12

UBND tỉnh Đồng Tháp gia hạn khai thác đối với 12 giấy phép hết hạn sau ngày 1/7/2021 và cấp mới 7 giấy phép khai thác cát không đúng quy định.

Thông tin đó được nêu trong Kết luận thanh tra việc cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại một số tỉnh khu vực phía Nam, vừa được , Phó Tổng Thanh tra Chính phủ ký ban hành.

Theo kết luận, UBND tỉnh Đồng Tháp không cấp phép khai thác khoáng sản cung cấp cho Dự án đầu tư xây dựng và đường dẫn hai đầu cầu. Cát phục vụ san lấp tại dự án do đơn vị thi công tự hợp đồng với đơn vị trung gian cung cấp và vận chuyển cát cho dự án.

Đồng Tháp cấp nhiều giấy phép khai thác cát không đúng quy định - 1

Cầu Mỹ Thuận 2 bắc qua sông Tiền trên tuyến đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, nối liền hai tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long, được khởi công tháng 2/2020. Tổng chiều dài 6,61km, trong đó, cầu chính dài hơn 1,9km, được đầu tư hoàn chỉnh 6 làn xe, vận tốc thiết kế 80km/h (Ảnh: Bảo Kỳ).

Qua xem xét báo cáo của Đồng Tháp, Thanh tra Chính phủ nhận thấy, UBND tỉnh Đồng Tháp và các ngành liên quan đã quan tâm chỉ đạo, cung cấp thông tin để đơn vị tư vấn khảo sát xây dựng, xác định nguồn vật liệu san lấp trong quá trình lập hồ sơ thiết kế, dự toán. Đồng thời, địa phương đã tạo điều kiện để nhà thầu hợp đồng cung cấp vật liệu san lấp cho Dự án xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu.

Dự án đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 đi qua địa bàn huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang và TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long với chiều dài khoảng 6,61km (trong đó có một cầu chính và 4 cầu trên tuyến); tổng mức đầu tư trên 5.003 tỷ đồng.

Dự án do Bộ GTVT làm chủ đầu tư; thời điểm bắt đầu sử dụng vật liệu san lấp từ tháng 4/2020.

Dù vậy, UBND tỉnh Đồng Tháp gia hạn khai thác đối với 12 giấy phép hết hạn sau ngày 1/7/2021 (tổng diện tích trên 753ha, trữ lượng trên 25 triệu m3) bị kết luận không đúng quy định Luật Khoáng sản.

Đồng Tháp còn cấp mới 7 giấy phép khai thác cát (diện tích 273ha, trữ lượng trên 14 triệu m3) thuộc khu vực khoanh định không đấu giá nhưng chỉ xác định ưu tiên cung ứng cát cho các công trình trên địa bàn tỉnh, nhất là các công trình sử dụng vốn đầu tư công theo đề nghị của cơ quan chức năng. Điều đó dẫn đến đơn vị khai thác cát cung cấp cát ra thị trường, chưa đúng với Nghị định 158/2016 của Chính phủ.

Thanh tra Chính phủ đánh giá, vi phạm trên xuất phát từ việc áp dụng quy định pháp luật của UBND tỉnh Đồng Tháp và Sở Tài nguyên và Môi trường chưa chính xác.

Nguyên nhân khách quan do Luật Khoáng sản có quy định về việc các giấy phép đã cấp trước ngày 1/7/2011 được hoạt động khai thác cát đến hết thời hạn ghi trong giấy phép nhưng không có hướng dẫn thi hành cụ thể.

Mặc dù khối lượng cát được khai thác cũng nhằm mục tiêu phục vụ nhu cầu bức thiết của xã hội, sau khi được cấp phép khai thác các nhà đầu tư đã nộp tiền cấp quyền khai thác, kê khai nộp các loại thuế,… nhưng cơ quan thanh tra cho rằng vi phạm cần được xem xét, làm rõ.

Đồng Tháp cấp nhiều giấy phép khai thác cát không đúng quy định - 2

Trụ sở UBND tỉnh Đồng Tháp (Ảnh: Cổng TTĐT Đồng Tháp).

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xử lý phù hợp với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm.

"Qua kiểm điểm, xử lý, nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm thì chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra xem xét theo thẩm quyền", kết luận thanh tra nêu rõ.

Đồng Tháp cũng phải chỉ đạo rà soát các giấy phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường đã cấp và gia hạn trên địa bàn theo đúng Luật Khoáng sản 2010.

Xem xét thu hồi các giấy phép còn hiệu lực hoạt động, ngoại trừ các giấy phép cấp qua đấu giá hoặc được xác định cung cấp cho các công trình theo quy định tại Nghị định 158/2016 của Chính phủ; điều chỉnh giấy phép, nếu đủ điều kiện.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đồng Tháp cấp nhiều giấy phép khai thác cát không đúng quy định
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO