Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh: Cái sai lớn nhất là nhận quà cảm ơn

10/10/2023 20:00

Tại phiên toà xét xử sơ thẩm, cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh nhận thấy cái sai lớn nhất là khi được đơn vị trúng thấu cho quà, bản thân đã nhận.

Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh cùng đồng phạm hầu toà

Ngày 10/10, TAND tỉnh Quảng Ninh mở phiên toà xét xử bị cáo Vũ Liên Oanh - cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh cùng 16 đồng phạm vụ đưa, nhận hối lộ và vi phạm đấu thầu, gây thiệt hại hơn 80 tỷ đồng.

Theo cáo trạng truy tố của Viện KSND tối cao, từ năm 2016-2019, Vũ Liên Oanh là Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh, trực tiếp quản lý vốn của Nhà nước trong việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị giáo dục, chịu trách nhiệm về tổ chức đấu thầu theo quy định của Luật đấu thầu.

Các bị cáo tại phiên toà xét xử ngày 10/10.

Các bị cáo tại phiên toà xét xử ngày 10/10.

Vì động cơ vụ lợi, Vũ Liên Oanh thông đồng với Hoàng Thị Thúy Nga (nhà thầu), lợi dụng chức vụ quyền hạn chỉ đạo Ngô Vui, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính, Hà Huy Long và Phạm Thị Hạnh, cùng là Phó phòng Kế hoạch tài chính phối hợp với Hoàng Thị Thuý Nga và nhóm nhân viên của Nga từ khâu lập dự án, tạo mọi điều kiện để Công ty NSJ của Nga đảm bảo trúng thầu 6/6 gói thầu mua sắm thiết bị giáo dục với giá do Nga ấn định; chỉ định thầu trái pháp luật, chọn Công ty VNNew làm tư vấn lập dự án, nhằm họp thức hồ sơ thầu; chỉ định Công ty AIC và Công ty Gia Lộc là đơn vị thẩm định giá ban hành chứng thư thẩm định giá theo giá do Công ty của Hoàng Thị Thúy Nga cung cấp.

Tại phiên toà xét xử, bị cáo Vũ Liên Oanh cho biết, bản thân chưa được bị cáo Hoàng Thị Thuý Nga - Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn NSJ Group bàn bạc câu nào về làm dự án.

Bị cáo Vũ Liên Oanh trình bày tại toà.

Bị cáo Vũ Liên Oanh trình bày tại toà.

Cũng theo bị cáo Oanh, ngay chuyện đơn vị tư vấn, phòng chức năng trình bị cáo ký, khi bị cáo Oanh hỏi lý do chọn đơn vị tư vấn này, người trình ký trả lời, căn cứ theo hồ sơ năng lực được chọn.

Vũ Liên Oanh ngồi máy tính và gõ NSJ Group thì thấy có đại diện pháp luật, có tư cách pháp nhân và được tham mưu là gói thầu dưới 500 triệu đồng được quyền chỉ định.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc bị cáo và bị cáo Nga quan hệ trong điều kiện, hoàn cảnh nào, bị cáo Vũ Liên Oanh cho biết, bản thân biết bị cáo Nga không nhớ chính xác thời gian, nhưng chắc chắn là trên điện thoại thể hiện cuộc gọi đầu tiên của bị cáo Nga là lúc biết tới người phụ nữ này.

Bị cáo Vũ Liên Oanh trình bày thêm, bản thân chưa bao giờ hẹn bị cáo Nga. Bị cáo Nga tự đến Sở, sau đó đăng ký văn phòng lên gặp Giám đốc Sở. Khi gặp chỉ nói ở bên cung cấp thiết bị đồ dùng học tập. Vì công việc Sở GD&ĐT Quảng Ninh rất nhiều nên bị cáo Oanh không thể tiếp lâu được.

Cũng theo bị cáo Oanh, do có niềm tin với cán bộ nên cán bộ trình các văn bản, bị cáo đã ký theo đúng chức năng. Quá trình làm việc, bị cáo Oanh nhận thấy cái sai lớn nhất là khi được đơn vị trúng thầu cho quà, bản thân đã nhận. Bị cáo thấy ngại, có những chuyện rất xấu hổ.

"Tôi cũng nói cán bộ của tôi làm gì thì làm cho chuẩn không anh em mình vào tù đấy. Tôi cũng chỉ biết nói với anh em như thế chứ không có kiến thức hay thời gian để giám sát, kiểm tra cho đúng. Đó là cái sai của bị cáo, tôi không phủ nhận cái sai. Tôi nhận trách nhiệm mình là người đứng đầu Sở, sai của tôi đến đâu tôi nhận đến đấy", bị cáo Oanh nói.

Minh Khang - Nguyễn Huệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh: Cái sai lớn nhất là nhận quà cảm ơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO